วิธีทำให้ต้นกะเพราโตเร็ว ออกใบเยอะ กลิ่นหอม

บทความที่น่าสนใจ

กะเพราะ เอาไปผัดใส่อะไรก็อร่อยและยังเป็นเมนูที่ใครหลายคน กินบ่อยๆเพราะคิดอะไรไม่ออกก็ผัดกะเพราก่อนเลย ใช่ไหมละคะ แต่ว่าเราอยากจะปลุกกะเพราไว้ทำผัดกะเพราทานเองกันไหม

บางคนนั้นปลูกต้นกะเพราแล้วไม่นานต้นก็โทรม ลาโลกไปแต่รู้ไหมว่ามันมีวิธีที่จะทำให้ต้นกะเพรานั้นอยู่ในเราเด็ดยอดเด็ดใบไปได้นานๆโดยการแกล้งกะเพราทำไม่ยากแทบไม่ต้องลงทุนอะไรเลย รับรองว่า แตกยอดดีมีต้นเติบโตสู งใหญ่สวยงามสมบูรณ์แน่นอน

การแกล้งต้นกะเพรา

ต้นกะเพรานั้นอย่าปล่อยให้มีดอกเราจะต้องคอยเด็ด หากใครที่ปลูกเยอะจะต้องเด็ดขายบ้าง หากเราปล่อยให้ต้นกะเพราติดดอกแล้วจะทำให้ต้นเริ่มโทรมลงและตายไป

แต่ถ้าเราเด็ดและบำรุงดูแลอยู่ตลอดต้นกะเพราจะคิดว่า ตัวเองยังสาวอยู่เสมอ พร้อมจะผลิใบ แตกยอดใหม่ออกมาเรื่อย ๆ เลย ทำแบบนี้เป็นประจำจะทำให้ต้นใหญ่ขึ้นมีใบสวยขึ้นด้วย

การปลูกกะเพราด้วยเมล็ด

ปกติเราจะนิยมปลูกกะเพราด้วยการเพาะเมล็ด แต่ถ้าหากใครที่ต้องการแบบปลูกแล้วโตเลยก็หาซื้อเป็นต้นกล้ามาปลูกเลยก็ได้ ก่อนจะเริ่มปลูกเราจะต้องเตรียมดินก่อน โดยจะใช้เป็นดินร่วนซุย ใส่ลงในกระถางหรือจะหว่านลงแปลงเลยก็ได้ แล้วหาฟางข้าวมากลบบาง ๆ แล้วรดน้ำตามให้ชุ่มเลย

หลังการหว่าน เมล็ดประมาณ 7 วันจะเห็นการงอกของต้นกะเพราออกมาแล้ว ดูแลไปจนกว่าต้นกล้าจะมีอายุครบ 1 เดือน แล้วเลือกเอาต้นที่อ่อนแอออกไป

เพื่อทำให้ต้นกะเพราไม่ติดกันเกินไปหรือย้ายไปปลูกให้ห่างกันในระยะ 20 – 30 เซนติเมตร พอต้นกะเพราโตก็เริ่มทยอยเด็ดยอดและใบมาประกอบอาหารได้เลย

การปลูกต้นกะเพรานั้นทำได้ทั้งปลูกในกระถางและการปลูกลงดินสะดวกแบบไหนเลือกแบบนั้นเลยและอย่าลืม ดูแลรดน้ำสม่ำเสมอ วันละ 1–2 ครั้งเพื่อให้ต้นกะเพราไม่ขาดน้ำ การเจริญเติบโตจะดีและอย่าลืมว่าเด็ดบ่อยๆจะยิ่งแตกกิ่งแตกยอดดี

รู้วิธีการปลูกกะเพราแล้ว ทีนี้ก็เอาไปทำตามกันนะรับรองว่าโตให้ใบเยอะทำกะเพราทานกันได้ทั้งปีแน่นอน ปลูกเอาไว้แบ่งเพื่อนบ้านยังได้เลยจ้า ใครที่ปลูกแล้วไม่ค่อยรอดก็ลองเอาไปทไกันนะรับรอบรอดแน่นอน

เคตรดิตที่มา : kasetchaoban

เรียบเรียงโดย : สาระบทความ