6 ขั้นตอนง่ายๆ ต่อภาษีรถออนไลน์ สะดวกและรวดเร็ว ไม่ต้องไปขนส่ง

บทความที่น่าสนใจ

ภาษีและ พรบ.รถเป็นสองอย่างที่คนมีรถต้องทำเป็นประจำทุกปี ใครที่ละเลยจะมีความผิดเมื่อเจ้าพนักงานเรียกตรวจ หากเราไม้ต้องการที่จะเสียเงินโดยไม่จำเป็ฯก็ควนปฏิบิตตามกฏ

การต่อภาษีรถทุกครั้งที่ถึงกำหนดถือว่า เป็นหน้าที่ของเราทุกคนที่มีรถและใช้รถกันอยู่ทุกวัน โดยขั้นตอนการต่อภาษีและการต่อทะเบียนนั้น อาจมีขั้นตอน ยุ่งยากบ้าง และยิ่งหากเราไปไม่ทันกำหนดเวลาก็อาจทำให้โดนค่าปรับต่างหากอีกด้วย หากใครปล่อยเอาไว้ให้ขาดเกิน 3 ปี ก็จะทำให้ถูกระงับและจะโดนเรียกเก็บย้อนหลังอีกด้วยนะ โดยในวันนี้เรามีคำแนะนำในการต่อทะเบียนภาษีรถแบบออนไลน์ ที่ทำให้สะดวกมากขึ้นแถม ใช้เวลาไม่นานอีกด้วย

โทษของการขาดการต่อภาษีรถ

ไม่ว่าจะเป็นภาษีและ พ.ร.บ. โทษปรับทางจราจร 20,000 บาท และหากรถที่ใช้เกิด พ.ร.บ.ขาด ก็จะมีโทษปรับที่ 10,000 บาท หากยังขาด ไม่ทำการต่อก็จะมี โทษปรับไม่เกิน 10,000 บาท ด้วย รวมทั้งหากเราไม่แสดงเครื่องหมายในการต่อชำระภาษีเอาไว้ให้เจ้าพนักงานได้เห็น ก็จะมีโทษปรับอีก 2,000 บาท

วิธีการต่อภาษีออนไลน์

1.เข้าไปที่เว็บ www.dlte-serv.in.th หรือ dlt.go.th ผ่านมือถือหรือทางคอมพิวเตอร์ก็ได้เช่นกัน

2.เริ่มต้นทำการลงทะเบียนผ่านเว็บเพื่อรับรหัสผ่าน

3.กรอกรายละเอียดของรถที่เราต้องการต่อภาษีให้เรียบร้อย ตรวจสอบความถูกต้องซ้ำอีกครั้ง

4.เลือกไปที่ ต่อภาษี ซึ่ง เอกสารที่เราใช้กรอกข้อมูลนี้จะมีเลขที่ พ.ร.บ. ที่ยังไม่หมดอายุ แต่หากรถมีอายุเกิน7 ปีขึ้นไป จำเป็นต้องนำรถไปตรวจสภาพก่อนเสมอ

5.เลือกไปที่ จ่ายเงิน โดยจะมีการบวกค่าส่ง EMS เป็นจำนวนเงิน 40 บาท ซึ่งเราสามารถหักจ่ายผ่านบัญชีธนาคารได้ 3 แห่ง หรืออาจเลือกให้หักจากรายการบัตเครดิตก็ได้เช่นกัน โดยส่วนมากจะมีการชาร์จ 2% จากนั้นให้เราพิมพ์ใบแจ้งที่เค้าเตอร์หรือตู้ ATM ของธนคารที่เราเลือกได้นอกจากนี้เรายังสามารถตัดบัตรเครดิตแบบออนไลน์ของ ธนคารกรุงเทพและธนาคารกรุงศรีได้อ ย่างสะดวก

6.หลังจากที่เราชำระเงินเรียบร้อยแล้ว ทางกรมขนส่งทางบอกจะส่งใบเสร็จรับเงิน รวมทั้งเครื่องหมายการแสดงการเสียภาษี รวมทั้งกรมธรรม์ พ.ร.บ.คุ้มครองผู้ประสบภัยมาให้กับเรา ทางไปรษณีย์ภายใน 7 วัน

7.การต่อทะเบียนนั้นไม่จำเป็นต้องรอให้หมดอายุก่อนจึงต่อ เราสามารถต่อล่วงหน้าได้ก่อน 3 เดือนก่อนวันหมดอายุจริง

เรื่องของการต่อทะเบียนภาษีรถนั้นเป็นเรื่องที่ทุกคนต้องใส่ใจและห้ามลืมอย่างเด็ดขาดเพราะจะทำให้เกิดเรื่องยุ่งยากตามมาได้โดยเฉพาะอย่าง ยิ่งเมื่อเราสามารถต่ออายุได้อย่างสะดวกสบายขึ้นผ่านระบบออนไลน์แบบนี้

มันเป็นความรับผิดชอบต่อการมีรถ ใครที่มีรถก็ไม่ต้องลำบากเดินทางไปถึงขนส่งอีกต่อไป เพราะทุกวันนี้ใครๆก็ไม่อยากเดินทางไปไหน โรคระบาดที่กำลังเกิดขึ้นในบ้านเราทำให้เราไม่อยากไปไหนจริงๆ ไปไหนก็อันตรายไม่สะดวกเหมือนเม่อก่อน

เคตรดิตที่มา : krustory

เรียบเรียงโดย : สาระบทความ