ไขสงสัย โอนเงิน เราชนะ คนละครึ่ง เข้าบัญชีตัวเอง

เรื่องเด่น

หลังจากที่เมื่อวานนี้ (18 ก.พ.64) โครงการ เราชนะ เริ่มแจก เ งิ น ง ว ด แ ร ก จำนวน 2,000 บาท และแน่นอนว่าประชาชนต่างรีบเข้าไปเช็กผลสิทธิ์ของตนเอง ผ่านทางแอปฯ เป๋าตัง ทำให้แอปฯ หน่วงและล่มอีกครั้ง ตามมาด้วยปัญหาหลักคือ ประชาชนไม่สามารถใช้เงินผ่านโครงการได้ ทั้งโครงการคนละครึ่ง, โครงการเราเที่ยวด้วยกัน และโครงการเราชนะ

แอปฯ เป๋าตัง ล่มบ่อยเสียเหลือเกิน กระทบต่อผู้ใช้สิทธิ์ที่ต้องการจับจ่ายซื้อของในชีวิตประจำวัน ทำให้หลายๆ คนเริ่มมองหาวิธีรับมือ และหนึ่งในข้อสงสัยยอดฮิตคือ สามารถโอนเงินจากโครงการ เราชนะ และ คนละครึ่ง ที่ถูกเติมเข้ามาในแอปฯ เข้าไปยังบัญชีธนาคารได้หรือไม่ เพื่อนำมาใช้จ่ายโดยไม่ต้องผ่านแอปฯ

ซึ่งทางธนาคารกรุงไทย ได้ออกมาตอบข้อสงสัยดังกล่าวว่า ไม่สามารถ โอนเงิน หรือ เติมเงิน ได้ ใช้ได้เฉพาะนำไปซื้อสินค้าและบริการ ณ ร้านค้าที่เข้าร่วมโครงการเราชนะ เราเที่ยวด้วยกัน คนละครึ่ง และร้านธงฟ้า หรือใช้จ่ายกับบริการอื่นๆ ตามที่กำหนดเท่านั้น

ทั้งนี้ กระทรวงการคลังได้ออกมาระบุถึงกรณีนี้ว่า หากตรวจพบมีการทุจริตด้วยวิธีต่างๆ ไม่ว่าจะเป็นการพ ย า ย า ม ถอนเงินสด หรือตกลงร่วมกันระหว่างผู้ได้รับสิทธิ์และร้านค้า ผู้กระทำผิดทุกคนจะต้องถูกระงับการใช้แอปฯ และงดการจ่ายเงินให้ทันที พร้อมทั้งดำเนินคดีตามกฎหมายด้วย