ผู้รับเหมาลอยแพ ไม่มีเงินกลับบ้าน

เรื่องเด่น

วันนี้ (21 ก.พ.64) ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ได้รับแจ้งจากพลเมืองดีว่าพบสามีภรรยาคู่หนึ่ง ปั่นจักรยานมาตามถนนทางหลวงหมายเลข 24 จากอำเภอบ้านกรวด มุ่งหน้าเข้าตัวอำเภอนางรอง จังหวัดบุรีรัมย์ มีป้ายที่เขียนข้อความติดไว้ท้ายรถจักรยานด้วยว่า ถูกผู้รับเหมามาทิ้งจะกลับบ้านค่ะ ขอคนใจดีช่วยส่งเรากลับบ้านด้วยค่ะ ขอบคุณค่ะ

จึงได้เดินทางไปตรวจสอบ พบนักศึกษาชายหญิง 2 คน ซึ่งเป็นพลเมืองดีที่โทรศัพท์แจ้ง โดยนักศึกษาทั้ง 2 คน ยังได้ซื้อข้าวให้กับสองสามีภรรยากินด้วยเพื่อประทังความหิว

จากการสอบถามนายสมประสงค์ บริบูรณ์ อายุ 50 ปี เล่าว่า ถูกผู้รับเหมาที่พาตนเองและ น.ส.พัชนันท์ ทายะ อายุ 53 ปี ภรรยา พร้อมกับเพื่อนคนงานอีก 4 คน เดินทางมาจากหัวหิน จังหวัดประจวบคีรีขันธ์ เมื่อวันที่ 31 ธ.ค. 2563 เพื่อมาทำงานก่อสร้างที่อำเภอบ้านกรวด จังหวัดบุรีรัมย์ โดยตนเองเป็นช่างเชื่อมเหล็ก แต่พอมาถึงผู้รับเหมามาส่งทิ้งไว้ที่แคมป์คนงาน ผู้รับเหมาบอกให้พวกตนกักตัวตามมาตรการควบคุมก่อน 14 วัน

โดยผู้รับเหมาจ่ายเงินค่าแรงล่วงหน้าไว้ให้คนละ 2,000 บาท จากนั้นผู้รับเหมาก็หายไป ปล่อยพวกตนทิ้งไว้ที่แคมป์คนงาน จนผ่านไปนานกว่า 1 เดือน ก็ยังไม่ได้ทำงาน พยายามติดต่อผู้รับเหมาก็ติดต่อไม่ได้ ซึ่งตามจริงหากได้ทำงานตนจะได้ค่าแรงวันละ 550 บาท

นายสมประสงค์ กล่าวอีกว่า เงินค่าแรงที่ถูกผู้รับเหมาโกงไปจะหาเอาใหม่ ขอแค่ให้มีคนช่วยส่งกลับบ้าน เพราะสงสารภรรยาที่ไม่สบาย ย าที่เตรียมมาก็หมด จึงอยากจะพาภรรยากลับบ้าน ซึ่งพลเมืองดีที่พบเห็นตนและภรรยาก็ช่วยโทรศัพท์ไปแจ้งตำรวจแล้ว ตำรวจบอกว่าจะประสานทางพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์ให้ แต่ก็ยังเงียบ

ก็คงต้องพาภรรยาปั่นจักรยานไปเรื่อยๆ เพราะไม่รู้จะไปขอความช่วยเหลือจากใคร ญาติก็ฐานะยากจนไม่สามารถมารับได้ ส่วนเพื่อนคนงานอีก 4 คน เขาก็ให้ญาติมารับกลับบ้านแล้ว ก็อยากให้หน่วยงานหรือคนใจดีช่วยส่งกลับบ้านด้วย

อย่างไรก็ตาม ขอให้หน่วยงานที่พอช่วยได้ เข้าช่วยเหลือด้วยนะคะ

ขอบคุณ ch7