เจ้าสัวธนินท์ มหาเศรษฐีอันดับ 1 ของประเทศไทย

เรื่องเด่น

เมื่อพูดถึงมหาเศรษฐีอันดับ 1 ของประเทศไทย คงไม่มีใครไม่รู้จัก เจ้าสัวธนินท์ เจียรวนนท์ สำหรับ “ตระกลูเจียรวนนท์” โดยมี “เจ้าสัวธนินท์ เจียรวนนท์” ประธานอาวุโส เครือเจริญโภคภัณฑ์ กว่าจะมา เป็นมหาเศรษฐีอันดับ 1 ของประเทศไทย ก็ได้สร้างชื่อเสียงพร้อมผลงานและเกียรติยศต่างๆ ไว้มากมาย

นายธนินท์ เจียรวนนท์ เกิดเมื่อวันที่ 19 เมษายน พ.ศ. 2482 ที่ย่านเยาวราช กรุงเทพมหานคร (ชื่อภาษาจีน ก๊กมิ้น) เป็นบุตร ชายคนที่ 5 ในบรรดาบุตรทั้ง 5 คน ของนายเอ็กชอ แซ่เจี๋ย ชาวจีนแต้จิ๋วอพยพ

ชีวิตครอบครัวของเจ้าสัวธนินท์ ได้สมรสกับ คุณหญิงเทวี (วัฒนลิขิต) เจียรวนนท์ มีบุตรทั้งหมด 5 คน ผู้ชาย 3 คน ผู้หญิง 2 คน ส่วนลำดับเศรษฐีเจ้าสัวธนินท์ ปัจจุบัน เจ้าสัวธนินท์ได้รับการ จัดอันดับเป็นเศรษฐีอันดับ 65 ของโลก เป็นมหาเศรษฐีอันดับ 1 ของประเทศไทย

ผู้คนที่ผ่านไปผ่านมาแถวๆ ถนนธนะรัชต์ อำเภอปากช่อง คงได้เห็นความเปลี่ยนแปลงอย่างมากของพื้นที่แถวนั้นในช่วง 4-5 ปีที่ผ่านมา มีโครงการอสังหา บ้าน คอนโด โรงแรมต่างๆ ผุดขึ้นมาเต็มไปหมด ราคาที่ดินก็ขึ้นเอาๆ เป็นผลจากคนมีสตางค์จากเมืองหลวง ที่ส่วนหนึ่ง “ค้นพบ” เสน่ห์ของเขาใหญ่

โครงการหนึ่งในนั้น คือกลุ่มอาคารขนาดใหญ่ หน้าตาหรูหราอย่างกับพระราชวัง ที่เริ่มก่อสร้างมาตั้งแต่ช่วงปี 2555 และดูเหมือนใกล้จะเสร็จในปี 2559 มีข่าวลือกันไปต่างๆ นานา ว่าเป็นบ้านส่วนตัวของเจ้าสัวซีพี ฯลฯ จริงๆ แล้ว ที่แห่งนี้คือศูนย์พัฒนาผู้นำเครือเจริญโภคภัณฑ์ เป็นศูนย์ฝึกอบรมสำหรับพนักงานในเครือซีพี

แต่ที่เห็นใหญ่โตมโหฬารแบบนี้ก็เพราะมันมีทั้งห้องเรียน ห้องประชุม ห้องพัก และฟิตเนส ให้คนที่มาอบรมที่นี้ อยู่ครบถ้วนกันข้างในโครงการ นัยว่าจะฝึกอบรมกันเข้มข้นตั้งแต่เช้าจรดค่ำ จึงต้องมีสิ่งอำนวยความสะดวกให้ครบๆ แต่ถ้าจะขายความอลังการโดยไม่สนใจสิ่งแวดล้อมหรือสังคม คงไม่เข้าทีเป็นแน่แท้ โครงการนี้เลยเน้นให้เป็นอาคารประหยัดพลังงาน เป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อม

ตั้งใจว่าจะขอรับรองมาตรฐานอาคารเขียว และก็เน้นจ้างงานคนในพื้นที่มาทำงาน ทั้งยังจะใช้เป็นสถานที่ฝึกอบรมหรือประชุมสัมมนาเพื่อประโยชน์แก่คนภายนอกด้วย ไม่ใช่แค่คนซีพีอย่างเดียว อย่างที่ผ่านมาก็มีประชุม workshop ให้ผู้บริหารกระทรวงศึกษา มีประชุมกำนัน ผู้ใหญ่บ้าน อบต. ผู้นำชุมชน เกษตรกรในพื้นที่ และต่อไปคงมีอีกพอสมควร

งานหมั้นลูกสาวคนเล็กกับด๊อกเตอร์หนุ่ม ที่คฤหาสน์เจ้าสัว CP

บ้านหลังใหญ่มาก

งานหมั้นลูกสาวคนเล็กกับด๊อกเตอร์หนุ่ม ที่คฤหาสน์เจ้าสัว CP

บันไดสุดอลังการ