พระราชินี ฉลองพระองค์ผ้าไหมยกดอกลำพูน ลายจงกลนี

บทความที่น่าสนใจ

เรื่องราวจาแฟนเพจเฟซบุ๊ก We love  สมเด็จพระนางเจ้าสุทิดา พัชรสุธาพิมลลักษณ พระบรมราชินี ได้โพสต์เมื่อ เมื่อวันที่ 28 ก.พ.  เป็นภาพ สมเด็จพระนางเจ้าสุทิดา พัชรสุธาพิมลลักษณ พระบรมราชินี เสด็จฯ ไปยังพระบรมมหาราชวัง ในพระราชพิธีทรงเปลี่ยนเครื่องทรงฤดูหนาวพระพุทธมหามณีรัตนปฏิมากร เพื่อทรงเครื่องสำหรับฤดูร้อน ณ พระอุโบสถวัดพระศรีรัตนศาสดาราม ในพระบรมมหาราชวัง

ภาพจากมติชน

 

ภาพจากมติชน

โดยระบุข้อความว่า ฉลองพระองค์ชุดไทยจิตรลดา ผ้าไหมยกดอกลำพูน ลายจงกลนี บงกชสวยรวยรสจรดสงสาร คลี่ดอกบานเบ่งแย้มแซมแสงใส บริสุทธิ์ผุดผ่องครองประไพ งามวิไลใดเทียบเปรียบ “จงกล”

จงกลนี เป็นบัวเชื้อชาติและสัญชาติไทยที่มีแต่ในประเทศไทยเท่านั้น เรามีหลักฐานอ้างอิงได้ถึงสมัยสุโขทัย มีลักษณะสำคัญก็คือ ดอกสีขาวอม ชมพูอ่อนที่มีกลีบซ้อนกันแน่น เรียกว่ามากที่สุดก็ว่าได้ มีลักษณะพิเศษ คือ บานแล้วไม่หุบเหมือนบัวชนิดอื่น ๆ ส่วนตัวใบทรงรีคล้ายๆ รูปหัวใจ ขอบใบเป็นหยักๆ ที่ไม่สม่ำเสมอ หน้าใบสีเขียว ส่วน หลังใบเป็นสีม่วงแดง

ภาพจากมติชน

ลวดลายผ้ายกลำพูน เป็นการออกแบบเพื่อส่งเสริมให้เกิดความเป็นสิริมงคลและสื่อ ถึงความอ่อนน้อมถ่อมตน โดยมากจะเป็นลวดลายดอกไม้เนื่องจากให้ความอ่อนหวานและสื่อถึงบุคลิกภาพ อันอ่อนน้อม ลายดอกไม้จะสมมาตรและเหมาะกับการใช้งานใน หลายๆ ลักษณะ ถ้าเป็นผ้าพันคอก็คลุมได้ทุกด้าน อีกทั้งลายดอกไม้ดูอ่อนหวาน จิตใจของคนไทยอ่อนโยน ดังนั้นความอ่อนหวานของดอกไม้จะเหมาะกับคนไทย และลายดอกไม้นั้นส่งผลถึงความอ่อนไหวต่อจิตใจผู้สร้างสรรค์ผลงานและผู้สวมใส่