การทานไข่เป็นประจำทุกวัน ต้องรู้เรื่องนี้

บทความที่น่าสนใจ

การกินไข่ต้มบ่อยๆ ส่งผลต่อร่างกายของเรา เมื่อเรารับประทานเข้าไปแล้วนั้นจะทำให้ร่างกายของเราเป็นอย่างไร ดีขึ้นหรือไม่อย่างไรบ้างลองอ่านดู

1 ไข่ต้มโปรตีนสูง เคยสงสัยหรือเปล่าคะ ว่าคนที่ออกกำลังกายทำไมชอบกินไข่หนักหนา และทำไมไข่จึงได้ครองใจคนที่รักการออกกำลังกาย ขอตอบว่าไข่มีโปรตีนที่มีคุณภาพ และโปรตีนที่ว่านี้ยังจะช่วยซ่อมแซมกล้ามเนื้อ จัดระดับน้ำตาลในเลือด สร้างภูมิคุ้มกันให้ความแข็งแรงและช่วยในการลดน้ำหนัก โปรตีนจากไข่จะช่วยเสริมสร้างกล้ามเนื้อได้อีกด้วยนะคะ

ใครที่ออกกำลังกายเป็นประจำ แนะนำให้กินไข่ต้มเพื่อเป็นการซ่อมแซมกล้ามเนื้อและฟื้นฟูพลังงานให้กับร่างกาย

2 บำรุงกระดูกเสริมสร้างกะดูกให้แข็งแรง ในไข่มีแคลเซียมและฟอสฟอรัสสูงพอสมควร ดังนั้นการกินไข่ต้ม จึงเป็นวิธีช่วยเสริมสร้างกะดูกให้แข็งแรงได้อีกหนึ่งวิธี นอกจากนี้ยังมีวิตามินดี ที่มีหน้าที่ช่วยดูดซึมและทำให้ร่างกายใช้ประโยชน์จากแคลเซียมและฟอสฟอรัสได้อย่างเต็มที่อีกด้วย ต้องบอกเลยว่าไข่นั้นมีวิตามินดีจำนวนมาก ซึ่งวิตามินดีนี้ก็มีประโยชน์กับกระดูกของเราอย่างยิ่งเลยนะคะ นอกจากจะมีวิตามินดีแล้วยังมีฟอสฟอรัสอีกด้วยค่ะ และฟอสฟอรัสนี่เองที่ทำให้ร่างกายสามารถสร้างกระดูกและฟันที่แข็งแรงได้อีกด้วย

3 เสริมสร้างภูมิคุ้มกัน ไข่ต้มอุดมไปด้วยวิตามินเอ วิตามินดี และธาตุเหล็ก ที่มีส่วนช่วยเสริมสร้างระบบภูมิคุ้มในร่างกายของเราให้แข็งแรง ดังนั้นจึงควรรับประทานเป็นอย่างยิ่ง

4 บำรุงเล็บและเส้นผม ไข่ต้มนั้น มีสารที่ ต้าน อนุมูลอิสระ วิตามินดี ธาตุเหล็ก สังกะสี และกำมะถันในปริมาณมาก ซึ่งจะช่วยบำรุงเส้นผมและเล็บของเราให้แข็งแรง และยังป้องกันผมร่วงอีกด้วย

5 ไข่ดีต่อตาของคุณ ไข่มีสารอยู่ 2 ชนิดที่สามารถต้าน อนุมูลอิสระได้คือ ซีแซนทีนและลูทีน สารเหล่านี้จะช่วยพัฒนาสายตาของคุณ ยังเป็นที่รู้กันว่าช่วยป้องกันการเป็นต้อกระจกและจอประสาทตาเสื่อม

6 ช่วยลดและควบคุมน้ำห นัก ไข่ต้มให้พลังงานน้อยมาก ไข่ 1 ฟองอยู่ราวๆ 70-85 กิโลแคลอรี จึงเหมาะกับคนที่ต้องการลดอ้วนและควบคุมน้ำห นัก เพราะนอกจากจะมีแคลอรี่ไม่สูงแล้ว ยังมีโปรตีนที่ทำให้อิ่มนานอีกด้วย ทำให้ไม่หิวบ่อย
ตอนนี้ทำเซอร์ไพรส์ภรรยาได้ 5 ชั่วโมงติดต่อกัน! ค้นหาวิธีการ

7 ลดความเสี่ยงเกี่ยวกับหัวใจไข่ต้มมีไขมันไม่อิ่มตัว นั่นคือไขมันโอเมก้า 3 ที่มีความจำเป็นต่อร่างกาย ช่วยบำรุงหัวใจให้แข็งแรง อีกทั้ง สารโคลีนที่พบได้มากในไข่ ยังช่วยลดการอัก เสบอันเป็นสาเหตุของโรค หัวใจ ได้อีกด้วย

8 ไข่ช่วยเสริมกะดูกและฟัน ไข่เปรียบเสมือนแสงแดด ซึ่งแสงแดดเป็นแหล่งรวมที่ดีของวิตามินดี วิตามินชนิดนี้เป็นสิ่งจำเป็นสำหรับกะดูกและฟันให้แข็งแรง ยังช่วยดูดซึมแคลเซียมเข้าสู่ร่างกาย และบำรุงหัวใจและหลอดເลือด เร่งการผลาญและระบบย่อยอาหารของคุณ

กินไข่ทุกวันจะอ้วนไหม?

โดยปกติแล้วไข่ต้ม 1 ฟองจะให้พลังงานแคลอรี่น้อยก็จริง แต่ทางที่ดีไม่ควรทานไข่ต้มเกินวันละ 6 ฟอง เพราะว่า 6 ฟองจะให้พลังงานเท่ากับ 500 kcal

ไข่ต้มนัดอุดมไปด้วยสารอาหารและประโยชน์ที่ร่างกายจำเป็นจะต้องได้รับมากมาย ทั้งในเรื่องของโปรตีน วิตามินต่างๆไม่ว่าจะเป็นวิตามินบี 1 B2 B6 B22 วิตามินเอ วิตามินอี ธาตุเหล็ก สังกะสี ฟอสฟอรัส ลูทีน กรดโฟลิก

หลายคนอาจจะคิดไม่ถึงว่า ไข่ต้มแก้ฟองเดียวจะได้ประโยชน์อะไรตั้งมากมายขนาดนี้ ดังนั้นแล้วเราควรที่จะรับประทานในแต่ละวันให้เพียงพอ และควรรับประทานอาหารให้ครบทั้ง 5 หมู่ เพื่อประโยชน์ของร่างกายของตัวเราเอง

นอกจากไข่จะเป็นแหล่งโปรตีนที่ดีเยี่ยมแล้ว ไข่เองก็ยังเป็นแหล่งของไขมันที่มีประโยชน์ต่อร่างกายอีกด้วย นั่นก็คือไขมัน HDL หรือไขมันไม่อิ่มตัวนั่นเอง หากใครไม่ยอมกินไข่เพราะกลัวได้รับไขมัน ขอบอกว่าคิดผิดถนัดเลยค่ะ

และนี่ก็คือประโยชน์ของการกินไข่ทุกวัน ต้องบอกเลยว่าไข่เป็นอาหารเมนูประหยัด เหมาะสมกับสาวๆ ที่กำลังคุมงบประมาณในการกินของตัวเอง และเหมาะสมกับสาวๆ ที่ควบคุมน้ำหนักอีกด้วยนะคะ สำหรับวันนี้คงต้องขอลาไปก่อนแล้วค่ะ ว่าจะไปหาซื้อไข่มาติดบ้านไว้บ้าง บ๊ายบาย