รปภ.ทำงานมานานถึง 30 ปี รู้สึกเเปลกใจ จึงเดินเข้าไป ต ร ว จ ดูภายใน

เรื่องเด่น

เป็นอีกหนึ่งเรื่องราวดีๆที่ทางเราอ ย า กนำเสนอทุกคน เรื่องมีอยู่ว่าพนักงานคนหนึ่ง ทำงานในโรงงานเกี่ยวกับ ผ ลิ ต ภั ณ ฑ์ อ า ห า ร แต่จู่ๆวันหนึ่งก่อนเวลาเลิกงาน เขาได้เข้าไปเช็คของในสต็อกเป็นครั้งสุดท้ายก่อนจะกลับบ้าน

แต่บังเอิญประตูห้องเย็นกลับปิด เขาพ ย า ย า มจะเปิดประตูออกไป แต่กลับเปิดไม่ออก ทำให้เขาถูกขังอยู่ในห้องเย็นนั้น และโชคไม่ดี ที่เขาไม่มีมือถือติดตัวเข้ามาด้วย ทำให้ขอความช่วยเหลือจากใครไม่ได้เลย

เพื่อนร่วมงานคนอื่นๆเริ่มพากันทยอยออกจากโรงงานเพื่อกลับบ้านกัน ชายคนนี้ก็ได้ตะโกนเพื่อขอความช่วยเหลือ หวังเพียงว่าจะมีใครได้ยินเขาบ้างสักคนก็ยังดี

 

ผ่านไป 5 ชั่วโมง ที่เขาถูกขังไว้ในห้องแช่แข็ง เขาเริ่มหมดหวังที่จะมีคนมาช่วย คนคงมาเปิดประตูให้เขาได้ก็เช้าอีกวันแล้ว และเมื่อถึงเวลานั้น เขาก็คงจะไม่มี ชี วิ ต อยู่แล้วแน่ๆ เมื่อคิดไปแบบนี้ เขาก็ได้แต่นั่งกอดเข่าตัวเองแล้วร้องไห้ออกมาอย่างหมดหวัง

ในขณะที่เขานั่งหมดหวังอยู่ จู่ๆก็มีพนักงาน รั ก ษ า ความ ป ล อ ด ภั ย ของโรงงานได้เปิดประตูห้องแช่แข็ง และเข้ามาช่วยเขาได้ทันเวลา เขารีบถามคนที่มาช่วยด้วยความดีใจและความสงสัย “ทำไมคุณถึงมาเปิดประตูให้ผมได้ ทั้งๆที่น่าจะไม่มีใครอยู่ในเวลานี้แล้ว”

พนักงาน รั ก ษ า ความ ป ล อ ด ภั ย คนนั้นจึงตอบไปว่า “ผมน่ะ..ทำงานอยู่ที่นี่มา 30 กว่าปีแล้วนะ ผมเห็นพนักงานหลายร้อยคนเข้าออกโรงงานนี้ทุกวัน หลายคนก็ไม่เคยทักทายผม ไม่เคยคิดว่าผมมีตัวตนอยู่ที่นี่ด้วยซ้ำ แต่คุณคือหนึ่งในไมกี่คนที่เข้า-ออก โรงงาน ก็จะทักทายผมทุกวัน”

“แต่วันนี้ผมเห็นคุณทักทายผมก่อนเข้าโรงงานเมื่อเช้า แต่จนมืดค่ำแล้ว ผมยังไม่เห็นคุณลาผมหลังเลิกงานเลย ผมคิดว่าต้องมีบางอย่าง ผิ ด ปกติแน่ๆเลย จึงได้เดินมาตรวจสอบความเรียบร้อย และก็เดินหาคุณจนเจอนี่แหละ…”

บทเรียนสำคัญของเหตุการณ์นี้ สอนให้รู้ว่า…
เราทุกคนต่างมีคุณค่า จงอย่าไป ดู ถู ก คนอื่น หรือมองว่าเขา ต้ อ ย ต่ำ แต่จงอ่อนน้อมถ่อมตัวกับผู้อื่นอย่างเท่าเทียมกัน เมื่อเราให้ความรักและความนับถือต่อผู้อื่น ผู้อื่นก็จะมอบความรักและความนับถือกลับมาสู่เราเช่นกัน ชี วิ ต คนเราไม่มีอะไรแน่นอน การกระทำเล็กๆน้อยๆอาจส่งผลกับ ชี วิ ต เราในอนาคต ไม่ทางใดก็ทางหนึ่ง แบบที่เราอาจจะไม่คาดคิด ดังนั้นจงสร้างมิตรไมตรีไว้ มีมิตรดีกว่ามี ศั ต รู ไว้นะ

เรียบเรียง fashionfuns