ต้นตะพง

เรื่องเด่น

วันที่ 15 มีนาคม 2564ที่วัดปิปผลิวนาราม ตั้งอยู่ หมู่ 8 ต.หนองบัว อ.บ้านค่าย จ.ระยองตำบลหนองบัว อำเภอบ้านค่าย จังหวัดระยอง ศาสนสถานตั้งตระหง่านอยู่บนเขาสุนทรีบรรพต ซึ่งเต็มไปด้วยต้นไม้ตามธรรมชาติ สภาพป่าไม้ที่ยังอุดมสมบูรณ์ ต้นไม้น้อยใหญ่หลากหลายสายพันธุ์ โดยเฉพาะต้นตะพงษ์ยักษ์ ซึ่งอยู่ห่างจากที่ตั้งของวัดบนยอดเขาไปประมาณ 200เมตร มีเส้นทางเดินธรรมชาติ ที่ค่อนข้างลำบาก เพราะเป็นป่าไม้ที่อุดมสมบูรณ์ อยู่สูงบนยอดเขา แต่ประชาชนก็ยังพากันหลั่งไหลบุกป่าฝ่าดงเข้าไปอย่างไม่ขาดสายแม้แต่ผู้สูงอายุ ก็ยังฝ่าฟันขึ้นไป

นายกันตภณ พัฒนาลยกูล อายุ 45 ปี บอกว่า อยู่ที่บ้านค่ายมานานหลายปี มีทั้งความเชื่อ และความศัรทธา ที่วัด วัดปิปผลิวนาราม เพราะนอกจาก สถานที่ของวัดจะมีความสวยงามเป็นธรรมชาติ ยังอนุรักษ์ ทรัพยากรต้นไม้ และธรรมชาติต่างๆไว้ ในบริเวณวัดมีสิ่งศักดิ์สิทธิ์มากมาย ประชาชนจึงหลั่งไหลมากราบไหว้ขอพรแต่ละวันกันอย่างไม่ขาดสาย และที่ประชาชนส่วนใหญ่ยังไม่ทราบ คือที่ศาลาหงส์ยนต์ ยังมี สรีระสังขารไม่เน่าเปื่อยของหลวงปู่กัสสปมุนี ผู้ก่อตั้งวัดแห่งนี้ เมื่อปี พ.ศ 2508 อยากให้ประชาชน ได้มากราบไหว้ขอพรกับสรีระหลวงปู่

นายจักกฤษณ์ ศรีคงลักษณ์ อายุ 46 บอกว่า ประชาชนที่หลั่งไหลมาที่วัดนี้ เพราะมีความเชื่อความศัรทธาเหมือนกับตนเอง โดยเชื่อว่า ที่นี่มีพญานาค เป็นเมืองบาดาลเก่า มีความศักดิ์สิทธิ ของต้นไม้ โดยเฉพาะหลวงพ่อทันใจ หากได้มาบนบาน ก็จะได้รับพรทันใจ สมชื่อของหลวงพ่อ

ผู้สื่อข่าว ได้เดินทางไปถึงบริเวณต้นตะพงยักษ์ พบประชาชนยังคงเดินทางไปกราบขอพร และลอดใต้ต้นตะพง กันอย่างต่อเนื่อง อีกทั้งยังมีผู้ที่เคารพศรัทธา ได้มานั่งสมาธิ และสวดมนต์ บทพระมาหาจักรพรรดิ ในบริเวณใต้ต้นตะพง โดยมีความเชื่อว่า การสวดมนต์นั้น จะส่งบุญกุศลนอกจากนี้ ประชาชนที่มากราบขอพร ก็ยังพากันเห็นตัวเลขซึ่งเด่นชัดอยู่บนต้นตะพงตรงเหนือบริเวณศาล โดยเห็นเป็นเลข 586 853 685