คนไข้ แม่ลูกอ่อน

เรื่องเด่น

เมื่อวันที่ 27 เม.ย. 64 ที่ผ่านมา เพจเฟซบุ๊ก เรื่องเล่าหมอชายแดน โพสต์เล่าเรื่องราวเกี่ยวกับผู้ป่วยหญิงรายหนึ่งเป็นแม่ลูกอ่อน หลังจากเข้าทำการตรวจเสร็จ แล้วได้ถามกับหมอว่า สามารถรับยาวันหลังได้หรือไม่ แม้มีสิทธิบัตรทอง 30 บาทรักษาทุกโรคก็ตาม เนื่องจากไม่มีเงินแม้แต่บาทเดียว ทำเอาหมอรู้สึกสะเทือนใจเป็นอย่างมาก โดยทางเพจได้ทำการเล่าว่า วันนี้ตรวจคนไข้ผู้หญิงแม่ลูกอ่อนมารับยาต้านไวรัส ตรวจเสร็จแล้ว คนไข้รับยาที่คุณเภสัชได้เลยจ้า

 

หมอคะหนูมารับยาวันหลังได้ไหมคะ ตาหมอก็เหลือบไปดูสิทธิบัตรของคนไข้ เขาใช้สิทธิ์บัตรทองในเขต หนูมีปัญหาอะไรเหรอไหนๆ ก็มาแล้วเอายาไปเลยมั้ยหนูไม่มีเงินจ่าย 30 บาทค่ะ พูดแล้วก็ร้องไห้หนักมาก ทำเอาหมอสะเทือนใจ หนูมีปัญหาอะไรหนูต้องบอกหมอนะ โดยเฉพาะเรื่องการรักษา

โพสต์ดังกล่าว

 

ลูกหนูขวบกว่าร้องไห้อยากกินนมบ่อยๆ หนูก็ไม่มีเงินซื้อ หนูกับสามีตกงานเพราะร้านปิด เถ้าแก่ก็ให้พักที่ร้านไม่คิดเงิน ไม่รู้จะหางานที่ไหนทำค่ะ คิดว่าถ้าดีขึ้นร้านเปิดได้หนูจะได้มีเงินบ้างค่ะ หมอเลยเอาเงินกองทุนคนรักพ่อมอบให้ 3,000 บาทเอาไว้ซื้อนมให้ลูกกิน

 

และจ่ายค่าบริการ 30 บาทวันนี้ เมื่อ 20 ปีก่อน เรามีประกันสุขภาพถ้วนหน้าขึ้นมาให้คนไทยมีสุขภาพดีขึ้น เข้าถึงบริการได้มากขึ้น แม้ว่าบุคลากรทางการแพทย์จะต้องแบกภาระงานกันหลังแอ่น แต่พวกเราก็อดทนเพื่อให้รากฐานทางสาธารณสุขบ้านเรามันดี ให้ประชาชนหายจากโรคภัยและไม่ต้องควักเนื้อตัวเอง เป็นสวัสดิการของรัฐ โดยมีการร่วมจ่าย 30 บาทเพื่อแสดงความรับผิดชอบร่วมกัน

 

แต่มาวันนี้ แม้ว่ารัฐจะมีสวัสดิการทางสาธารณสุขให้ประชาชน แต่ประชาชนไม่มีเงินจ่ายแม้เพียง 30 บาทเสียแล้ว ช่วงโควิด ประชาชนเครียด เศร้า ท้อแท้ ไร้ความสุข ใครมีศักยภาพช่วยได้ก็ต้องช่วยกันไป.. ภาวะฉุกเฉินคือให้ผ่านพ้นไปแต่ละวันก่อน มีอาหารกิน มีที่อยู่อาศัย หรืออย่างน้อยหยิบยื่นถ้อยคำดีๆให้แก่กัน โลกยุคโควิด-19 ก็คงน่าอยู่ขึ้นมาเยอะเลย

 

ขอบคุณ เรื่องเล่าหมอชายแดน