หนุ่มมางานตัวเอง รู้สาเหตุน้ำตาจะไหล

เรื่องเด่น

เหตุการณ์อลหม่านเกิดขึ้นที่ง า น ศ พ พ ร ะ ส ว ด กุ ส ล า คน ต า ยขี่ซ า เ ล้ ง ม า ห น้ า ต า เ ฉ ย ชายหนุ่มถูกรถทั บหั วเ ละ ไม่เหลือเค้าหน้า พ่อสงสัยจะเป็นลูกชาย และเกิดจำรอยสักได้ จึงรั บ ศ พ ม า จัดงานที่บ้าน กางเต็นท์ เตรียมอาหาร นิมนต์พระสวด แจ้ ง ก า ร ต า ย เ อ า เงินฌ า ป น กิ จ ส ง เคราะห์ซื้อของหมดไป 7 หมื่น กระทั่งมีคนมาทวงเ อ า ศ พ และลู ก ช า ย ตั วเป็นๆ โผล่ ก ล า ง ง า น ศ พ ตัวเอง

จึงถึงบางอ้อ วันที่ 2 มิ.ย.2564 ที่ผู้สื่อข่าวได้รับแจ้งจากชาวบ้านซาด ต.สระบัว อ.แคนดง จ.บุรีรัมย์ ว่ามีความวุ่นวายเกิดขึ้น เนื่องจากมีการจัด ง า น ศ พ ผิ ดตัว และอยากให้เป็นกรณีศึกษากับคนทั่วไป

บ้านเกิ ดเ ห ตุ บ้านเลขที่ 51 บ้านซาด หมู่ 7 ต.สระบัว อ.แคนดง มีการกางเต็นท์ มีแม่ครัวกำลังประกอบอาหารกันอย่างคึกคัก ท่ามกลางรอยยิ้มอย่างมีเ ล ศ นัยของคนที่มาร่วมงาน สอบถามทราบว่า พระที่กำลังสวดอยู่นั้น เพิ่งเปลี่ยนบทสวด จากบทสวดในง า น ศ พมาเป็นงานทำบุญต่ออายุ ให้กับนายสงัด หรือล้าน สายวัน อายุ 38 ปี ลูกชายเจ้าของบ้าน

ซึ่งก่อนหน้านี้ช่วงกลางคืนจนมาถึงตอนเช้า นายล้าน คือคนที่พ่อแม่เอารูปภาพมาตั้งหน้ า โ ล ง ศ พ เพื่อจัดง า น ศ พ ให้ นายไพรัตน์ สายวัน อายุ 61 ปี พ่อนายล้าน เล่าว่า เมื่อเวลาประมาณ 23.00 น.คืนที่ผ่านมา มีชาวบ้านมาแจ้งตนว่า ให้ไปดู ศ พ ค น ถู ก ร ถ ช น ต า ย ที่ ถนนสายแคนดง-สตึก เพราะมีรูปร่างคล้ายกับนายล้าน ลูกชาย ประกอบกับลูกชายได้หายออกจากบ้านไปได้ 2 วัน และยังป็นคนชอบดื่มเ ห ล้ า แล้วชอบเดินริมถนนเวลาเ ม า

นายไพรัตน์ เล่าอีกว่า แต่เมื่อไป ดู ศ พ ปรากกฏไม่มีเค้าโครงของใบหน้าเหลืออยู่ เพราะถูกร ถทั บแ ห ล ก เ ห ล วหมด ตำรวจจึงพยายามให้ดูอย่างละเอียดถึงตำหนิต่างๆ เมื่อเห็นรอยสักที่แขนซ้าย จึงคิดว่า “น่าจะเป็นลูกชายที่หายออกจากบ้านไป จึงไปติดต่อขอรั บ ศ พ ที่โรงพยาบาลแคนดง ตามขั้นตอน”

จากนั้น ผู้ใหญ่บ้านได้ดำเนินการแทนทั้งหมด ตั้งแต่การยื มโ ล งเ ย็น การกางเ ต็ น ท์ รับแขก เตรียมวัตถุดิบทำอาหารเลี้ยงแขก นิมนต์พระ เสร็จแล้วไปแจ้งต า ยที่อำเภอแคนดง เพื่อนำเอาหลักฐานไปขอรับเงินฌ าป นกิ จศ พประจำตำบล เบื้องต้น ได้มาประมาณ 70,000 บาท เอาไปซื้อหมู และเป็นค่าใช้จ่ายอื่นๆ จนเวลาประมาณ 11.00 น. ได้มีชาวบ้านอีกหมู่บ้านหนึ่ง มาขอดูศ พ เพ ร าะเกรงว่าศ พใ นโลงจะเป็น ศ พ ญ าติของเขาที่หายตัวไปเช่นกัน แต่ทางเราไม่ให้ดู เพราะหมอสั่งไว้ว่าไม่ให้เปิด เนื่องจากสภาพ ศ พ ไ ม่ อยู่ในสภาพปกติ

แต่แล้วชาวบ้านที่อยู่ในงาน ต้องแตกตื่น อ ล หม่านกันทั้งงาน เพราะเห็นนายล้าน ที่ทุกคนคิดว่า ต า ยแล้ว ขี่มอเตอร์ไซค์พ่วงข้างขับเข้ามาในงาน ที่กำลังจัดงาน ศ พ อยู่ จึงเข้าไปสอบถามและลูบคลำลูกชาย พบว่า เป็นลูกชายจริงๆ ไม่ใ ช่ผี จึงรู้ว่าเอ าศ พม าผิด แจ้งไปทางโรงพยาบาลให้มารั บศ พก ลับไป แล้วเปลี่ยนจากงา นศ พม าเป็นงานทำบุญต่ออายุให้ลูกชาย ขณะที่ นายสงัด หรือล้าน สายวัน ตัวแปลสำคัญในความอลหม่านครั้งนี้ เล่าว่า ตนออกจากบ้านไป 2 วัน ไปเที่ยวเล่นอยู่กับเพื่อน เมื่อเข้าบ้าน เห็นมีการจัดงาน เบื้องต้นคิดว่าพ่อหรือแม่น่าจะเ สี ย ชี วิ ต แต่เมื่อมาดูรูปภาพที่ตั้งอยู่หน้าโ ล ง ศ พ  กลับพบว่าเป็นภาพของตัวเอง เหตุการณ์ครั้งนี้ถือว่าให้เรื่องร้ายกลายเป็นดี จะได้หมดเ ค ร  า ะห์หมดโ ศ กไป

ทางด้านนางปฐม พูลวงศ์ อายุ 45 ปี อยู่บ้านเลขที่ 73 หมู่ 3 บ้านหัวหนองแคน ต.สระบัว อ.แคนดง ซึ่งเป็นผู้ไปตามมาเอ า ศ พ ที่บ้านนาไพรัตน์ กล่าวว่า ก่อนหน้านี้ มีชาวบ้านถ่ายภา พ ศ พ ค น ถู ก ร ถ ช น ลงเฟซบุ๊ก เมื่อเห็นภาพก็รู้ทันทีว่าเป็นนายปองพล หรืออ๊อด พูลวงศ์ อายุ 35 ปี น้องชายที่หายตัวไป จึงไปสอบถามโรงพยาบาลแคนดง ได้คำตอบว่ามีคนรั บ ศ พ ไปแล้ว แต่ต่อมาได้แจ้งว่า เอ า ศ พ ไ ปผิดตัว จึงมาดู พร้อมกับแจ้งตำหนิให้กับหมอทราบ ว่า ค น ต า ย มีแผลเป็นที่มือ และนิ้วเท้าด้วน หมอบอกว่าตรงกั บ ศ พ ที่ ต า ย จึงขอรับ ศ พ น้ อ ง ช า ย ไปทำพิธีฌ า ป น กิ จ แม้ว่าเรื่องจะอลเวงแต่ก็ยังโชคดีที่รู้และไปตามทัน ก่อนที่จะมีการเ ผ า ศ พ

ขอบคุณ ไทยรัฐ