เลขเด็ดขันน้ำมนต์ เรือตะเคียน

เรื่องเด่น

เมื่อวันที่ 14 มิ.ย.64 ที่บริเวณวัดมณีมงคล หรือวัดเขาหัวคน หมู่ 4 ต.น้ำพุ อ.เมือง จ.ราชบุรี ซึ่งเป็นวัดที่มีถ้ำศักดิ์สิทธิ์และสวยงามอยู่บนยอดเขา ต้องเดินเท้าขึ้นไปและกลับกว่า 500 ขั้น เคยเป็นข่าวโด่งดังมีนักท่องเที่ยวหลั่งไหลเข้าไปเที่ยวชมกันจำนวนมาก ซึ่งบริเวณทางขึ้นถ้ำก็ยังมีเรือไม้แม่ตะเคียนเก่าโบราณอายุเกือบ 200 ปี

เป็นสิ่งศักดิ์สิทธิ์และศรัทธาของชาวบ้านในพื้นที่ เมื่อถึงเวลาใกล้สลากกินแบ่งรัฐบาล แต่ละงวดใกล้จะออกก่อนประมาณ 2-3 วัน จะมีชาวบ้านในพื้นที่ใกล้เคียงเดินทางมาขอโชคลาภ เลขเด็ดกันอย่างไม่ขาดสาย

เรือลำดังกล่าวแม้จะพุพังเหลือพอเห็นเพียงโครง มีรูปปั้นแม่ตะเคียน 2 องค์ มีชื่อว่า แม่ตะเคียนมณีรัตนา ใส่ชุดไทยสีทอง และแม่ตะเคียนสุวรรณอำไพ ใส่ชุดไทยสีเขียว ยืนเคียงคู่ใกล้กับเรือโบราณลำใหญ่ที่มีสภาพเก่าโบราณในศาลา ประดับด้วยบายศรีสวยงาม มีชุดไทยหลายสีที่มีชาวบ้านนำมาถวายให้แม่ตะเคียนทั้ง 2 องค์

ยังมีโต๊ะเครื่องแป้ง เครื่องแต่งหน้า รองเท้า กระเป๋า เครื่องประดับที่สวยงามอีกมากมาย บางคนนำผลไม้มงคล ดอกไม้ พวงมาลัย เข้ามาขอโชคลาภกันอย่างคึกคัก จากการที่ท่านบันดาลโชคลาภให้ชาวบ้านถูกมาหลายสิบงวดแล้ว

อย่างเช่นวันนี้มี 3 สาว ชาวบ้านใน ต.น้ำพุ และพื้นที่ใกล้เคียงพร้อมใจกันแต่งกายกันมาในชุดไทยสวยงาม เพื่อมารำแก้บนให้แม่ตะเคียนทั้ง 2 หลังจากที่มีโชค มีลาภติดต่อกันมาเกือบ 20 งวดแล้ว อีกทั้งชุดไทยที่สวมก็ยังไม่ต้องเช่า เนื่องจากเจ้าของชุดห้องเช่า พอรู้ว่าจะมารำแก้บนองค์แม่ตะเคียน ก็ยินดีให้สวมใส่ฟรี

น.ส.สิราพักตร์ เติมพลพิชิตชัย อายุ 38 ปี จ.ราชบุรี เปิดเผยว่า วันนี้มารำแก้บนให้กับแม่ตะเคียนเป็นครั้งแรก เพราะมีโชคลาภกับองค์แม่มาหลายงวดแล้ว ท่านจะให้โชคดูจากขันน้ำมนต์ที่ใช้เทียนหยดลงในขันถูกมา 16 งวดแล้ว วันนี้มีโอกาสเลยอยากทำเพื่อแม่บ้าง ตอนแรกไม่ได้มีความเชื่อ จนมาเจอกันตัวเอง จึงมีความเชื่อกับเรื่องนี้

ช่วงแรกก็ไม่ได้มีความผูกพันอะไรมากนัก แต่มาช่วงหลังจึงเริ่มผูกพัน หากวันไหนไม่ได้มาหาแม่ประมาณ 2-3 วัน สีหน้าแม่ก็จะเริ่มเปลี่ยนไปคือ ไม่ค่อยยิ้ม เหมือนจะต้องคอยมาทักทายหากับแม่ จะต้องมาแต่งตัว ทาเล็บให้ แต่งหน้าให้แม่ตลอด

เวลาแม่ชอบอะไรก็จะสื่อถึงกัน เช่น วันนี้แม่อยากกินมะม่วงน้ำปลาหวาน หรือขนมบัวลอย จะต้องไปหาซื้อถวายให้ ทั้งที่ตัวเองก็ไม่รู้ ไม่เข้าใจ ถือเป็นสิ่งลี้ลับที่อธิบายไม่ถูก โดยบ้านของตัวเองจะอยู่ตรงข้ามวัด จึงมาหาแม่เกือบทุกวัน แต่ละครั้งที่มีโชคลาภนั้นไม่ขอบอก แต่ก็ดีใจที่แม่ให้โชคถูกมาทุกงวดตั้งแต่ปลายปีที่แล้ว จนมาถึงเดือนนี้รวม 16 งวดแล้ว

ด้านน.ส.นวล ใจเสือกุล เจ้าของร้านนวลชุดวิวาห์ เว็ดดิ้งแอนด์ สตูดิโอ อ.จอมบึง เปิดเผยว่า ก่อนหน้านี้เคยมาที่นี่ครั้งหนึ่งแล้ว มาขอเรื่องกิจการงาน วันนี้รู้สึกเต็มใจให้น้องยืมชุดไทยสวมใส่ฟรี เป็นชุดไทยศิวาลัย หากคิดราคาเช่าประมาณชุดละ 8,000-15,000 บาท รวม 3 ชุด

แต่เพื่อแม่ตะเคียนจึงให้สวมใส่รำฟรี อยากช่วยน้องๆ ที่ศรัทธาองค์แม่ตะเคียนท่าน ซึ่งมาขอเรื่องกิจการงานร้านชุดวิวาห์ก็ได้มาเรื่อย ๆ จากช่วงที่ติดสถานการณ์โควิด-19 ด้วย ซึ่งคิดว่าถ้าหมดช่วงโควิดไปแล้วน่าจะดีขึ้น

อย่างไรก็ตาม หลังจากที่รำแก้บนเสร็จแล้ว ก็ได้จุดประทัดแก้บน 3,000 นัด ซึ่งบรรดาชาวบ้านที่มาขอโชคขอลาภได้เลขจากหางประทัดที่จุดถวาย คือ 26 และ 655 ส่วนเลขในขันน้ำมันที่ทำพิธีหยดเทียนลงขันหลายคนมองกันได้หลายเลข เช่น 59, 65, 62 เป็นต้น

และหลังจากที่ได้เลขเด็ดกันแล้วหลายคน ก็หาเลือกซื้อเลขที่แผงขายลอตเตอรี่ที่มาเปิดวางแผงขายกันอย่างคึกคักภายในวัด บางคนเหมาเลขเด็ดยกชุดกันไปเลย เรียกได้ว่าหลายคนคงได้มีลุ้นในงวดวันที่ 16 มิ.ย.ที่กำลังจะมาถึงนี้

ขอบคุณ มติชนออนไลน์