ทองคำมีโอกาสปรับลดลงต่ำสุด 22,000 บ.

เรื่องเด่น

นายบัณฑิต คุณาเรืองโรจน์ รองกรรมการผู้จัดการ สายงานการตลาด บริษัท ออโรร่า ดีไซน์ จำกัด เปิดเผยว่า เดิมบริษัทดำเนินธุรกิจร้านค้าปลีกทองคำและเครื่องประดับมา 47 ปี เดิมใช้ชื่อร้านทองซุ่ยเซ่งเฮง ในย่านอุดมสุข ก่อนจะเปลี่ยนชื่อมาเป็นออโรร่า ปัจจุบันมีจำนวนสาขารวมทั้งสิ้น 220 สาขา ซึ่งเป็นการลงทุนของบริษัทเองและเกือบ 95% อยู่ในห้างสรรพสินค้าทำให้ในปีที่ผ่านมาได้รับผลกระทบในช่วงล็อกดาวน์ตั้งแต่เดือนมี.ค.-พ.ค. ส่งผลให้ไม่สามารถเปิดร้านได้

 

ทำให้ในปีที่ผ่านมาบริษัทได้ปรับตัวโดยหันไปให้ความสำคัญในการขายผ่านแพลตฟอร์มออนไลน์มากขึ้น ทั้งในช่องทางเว็บไซต์ออโรร่า รวมถึงยังเป็นร้านทองร้านแรกที่ขายผ่านช่องทางมาร์เก็ตเพลส ทั้งช้อปี้และลาซาด้า ส่งผลให้ในปี 2563 บริษัทมียอดขายในช่องทางออนไลน์เติบโตถึง 200% โดยมีสัดส่วนยอดขาย 4% ของยอดขายรวมและทำให้ยอดขายทั้งปีของบริษัทยังเติบโตได้ในระดับ 8% หรือมียอขาย 1.6 หมื่นล้านบาท ขณะที่ภาพรวมตลาดค้าทองคำในประเทศไทยติดลบประมาณ 10% หรือมีมูลค่าตลาด 5 หมื่นล้านบาท ในขณะที่ภาพรวมตลาดปีนี้รวมถึงแนวโน้มยอดขายของบริษัทก็คาดว่าจะติดลบที่ 10% เนื่องจากภาวะเศรษฐกิจยังไม่ฟื้นตัว ประกอบกับคนตกงานมากขึ้น ทำให้กำลังซื้อชะลอตัว

ส่วนของแผนการดำเนินงานของบริษัทยังคงเดินหน้าขยายสาขาใหม่เพิ่มอีก 35 สาขา ในปีนี้ และอีก 30 สาขาในปีนหน้า โดยใช้งบลงทุนต่อสาขา 5-7 ล้านบาท และจะขยายให้ครบ 500 สาขา ภายในปี 2567 นอกจากนี้ในปีนี้บริษัทยังเพิ่มช่องทางขายผ่านเทเลมาร์เก็ตติ้ง หรือขายทางโทรศัพท์ โดยอาศัยฐานลูกค้าสมาชิกของออโรร่า ซึ่งปัจจุบันมีมากถึง 1 ล้านราย พร้อมเปิดบริการรับส่งทองภายใน 3 ชั่วโมง รวมถึงล่าสุดบริษัทยังได้ทดลองเปิดร้านของขวัญ ซึ่งเป็นร้านที่จำหน่ายทองคำในกลุ่มของขวัญสำหรับให้เป็นของขวัญออในทุกเทศกาล เพื่อขยายกลุ่มลูกค้าเป้าหมายคนรุ่นใหม่ที่ไม่นิยมใส่เครื่องประดับทอง แต่สามารถซื้อให้เป็นของขวัญในราคาจำหน่ายที่เข้าถึงง่าย เริ่มต้น 590 บาท

นายบัณฑิต กล่าวเสริมวด้วยว่า บริษัทอยู่ระหว่างเตรียมความพร้อมในการนำบริษัทเข้าจดทะเบียนในตลาดหลักทรัพย์ภายในไตรมาส 2 ปี 2565 พร้อมวางเป้าหมายยอดขายปีหน้าที่ 2 หมื่นล้านบาท ส่วนแนวโน้มราคาทองคำประเมินว่าในเร็วๆ นี้ มีโอกาสที่ราคาทองคำแท่งจะปรับลงไปทำจุดต่ำสุดที่บาทละ 22,000 บาท จากปัจจัยของโควิด-19 ที่ยังระบาดต่อเนื่อง อีกทั้งเศรษฐกิจสหรัฐที่ยังไม่ฟื้นตัวดี ในขณะเดียวกันก็มีโอกาสที่ภายในไตรมาส 4 ปีนี้ ราคาทองคำแท่งจะพลิกกลับไปทุบสถิติสูงสุดที่บาทละ 32,000 บาทหากโควิดไม่ลุกลาม และเศรษฐกิจเริ่มฟื้นตัวดีขึ้น

 

ล่าสุดบริษัทได้พัฒนาสินค้าทองคำในกลุ่มของขวัญ เช่น กรอบรูปทองคำ กำไรข้อมือปี๋เซียะทองคำ พวงกุญแจ และจี้พระเลี่ยมกรอบทองคำ เป็นต้น ทำให้บริษัทได้จัดงานออโรร่า โกลด์ เอ็กโปร 2021 เป็นปีแรกและครั้งแรกของประเทศไทย ที่สาขาเมกา บางนา ควบคู่ไปกับอีก 220 สาขาทั่วประเทศไทย โดยเฉพาะในสาขาเมกา บางนา

 

จะเป็นการรวมบริการของออโรร่าทั้งหมดในที่เดียว ตั้งแต่ซื้อทอง ขายทอง หรือต้องการออมทอง ก็สามารถรับคำปรึกษาได้ นอกจากนี้ยังมีสินค้าในกลุ่มของขวัญและการเลเซอร์ตัวหนังสือ หรือลวดลายบนแผ่นทอง ตลอดไปถึงจะนำเครื่องประดับทองมาซ่อม หรือต้องการนำพระมาเลี่ยมกรอบทอง ก็สามารถมาในงานนี้ได้ในราคาพิเศษโดยเฉพาะส่วนลดค่ากำเหน็จ 30% พร้อมกันเมื่อซื้อครบตามกำหนดยังมีโอกาสได้ลุ้นของรางวัลเพิ่มเติมด้วย โดยงานจะจัดตั้งแต่วันที่ 5-15 มี.ค.นี้ ซึ่งบริษัทตั้งเป้ายอดขายในงาน 1,500 ล้านบาท