น้ำกระชายปั่น ช่วยสร้างภูมิ คุ้มกันร่างกาย

เรื่องเด่น

สวัสดีค่ะวันนี้เรามีเรื่องราวน่าสนใจ ที่จะเป็นอีกหนึ่งวิธีในการดูแลตัวเอง ในยุ คโ ควิ ด แบบนี้ค่ะ โดยทีมข่าวอีจันเผย นักวิจัยจาก มหาวิทยาลัยมหิดล และ ศูนย์ความเป็นเลิศด้านชีววิทยาศาสตร์ (TCELS) ที่ได้วิจัยเกี่ยวกับกระชายขาว แล้วผลออกมาว่า สารสกัดกระชายขาว มีฤทธิ์ต้านเชื้อก่อโรค เเละไวรัสได้ นอกจากจะนำมาปรุงอาหารได้แล้ว ยังสามารถนำมาทำเป็นเครื่องดื่ม สร้างภูมิคุ้มกันในร่างกาย ให้ต้านไวรัสได้อีกด้วย

 

 

หลายท่านอาจไม่ทราบว่า กระชาย มีประโยชน์ทางยามาก มีรสชาติที่เผ็ดร้อนขม แก้โรคต่างๆ ที่เกิดในปากได้ อีกทั้งยังบำรุงหัวใจ แก้ไอ แก้ปวดมวลในท้อง ความดัน รักษาอาการแน่นจุกเสียด ท้องอืด ท้องเฟ้อ รวมไปถึงประโยชน์ในด้านการรักษาโรคอื่นๆด้วย

ซึ่งทีมข่าวอีจัน ได้นำเสนอวิธีการทานกระชายแบบง่ายๆ คือ การนำกระชายมาปั่นผสมใส่น้ำ ให้กลายเป็น น้ำกระชายปั่น ดื่มบำรุงสุขภาพ ช่วยเพิ่มความสดชื่น พร้อมปรุงรสด้วยน้ำผึ้ง และมะนาว เพื่อช่วยให้ทานได้ง่ายขึ้น

 

 

วิธีทำไม่ยุ่งยาก เพียงล้างกระชายให้สะอาด ตัดหัวตัดท้าย ขูดเปลือกออกแล้วหั่นเป็นท่อนๆ นำลงไปปั่นกับน้ำต้มสุก จากนั้นกรองให้เหลือแต่น้ำด้วยผ้าขาวบาง พร้อมกับปรุงรสหวานเปรี้ยวตามใจชอบ เพียงเท่านี้ ท่านก็จะได้น้ำกระชาย ที่สามารถต้านไวรัสได้ รวมไปถึง CV-19 ด้วย

 

แต่ก็มีข้อควรระวัง คือ ไม่ควรบริโภคกระชายมากเกินไป เนื่องจากกระชายมีฤทธิ์ร้อน หากกินมากไป อาจร้อนใน และฤทธิ์ในกระชาย มีผลต่อการทำงานของตับ ผู้มีปัญหาเรื่องตับควรบริโภคแต่น้อย

 

 

ขอบคุณภาพและข้อมูลจาก อีจัน