เ ชื้ อ CV ติดอยู่ตามที่ต่างๆ ได้นานแค่ไหน แล้วถ้ารับพัสดุจะมีโอกาสติดไหม

เรื่องเด่น

เชื่อว่าช่วงนี้หลายคนงดออกจากบ้านและใช้เวลาส่วนใหญ่ อยู่บ้าน เพื่อลดความเสี่ยงในการรับเชื้อตามสถานที่ต่างๆ แต่ก็ยังคงต้องอาศัยบริการซื้อของออนไลน์ สิ่งของต่างๆ จากภายนอก และยังคงต้องออกไปรับสิ่งของ หรือสัมผัสกล่องวัสดุ เรามาดูกันว่าเชื้อ CV-19 จะอยู่บนพื้นผิวต่างๆ ได้นานแค่ไหน

 

งานวิจัยจากวารสารการแพทย์นิวอิงแลนด์ (New England Journal of Medicine) พบว่า ไวรัสสามารถมีชีวิตอยู่ได้ถึง 3 ชั่วโมงหลังจากมีคนติดเขื้อไอออกมา ละอองฝอยละเอียดขนาด 1-5 ไมโครเมตร (เล็กกว่าความกว้างเส้นผมมนุษย์ 30 เท่า) สามารถอยู่ในอากาศที่นิ่งสนิทได้หลายชั่วโมง

นั่นหมายความว่าเชื้อ CV-19 ที่หมุนเวียนผ่านระบบปรับอากาศ โดยไม่มีการกรองอากาศ จะลอยอยู่ได้ประมาณ 3 ชั่วโมง ซึ่งละอองฝอยมักจะตกลงบนพื้นผิว เมื่ออยู่ในที่ที่อากาศไม่นิ่ง นอกจากนี้นักวิจัยพบว่า เชื้อ CV -19 สามารถอยู่บนกระดาษลังได้นานถึง 24 ชั่วโมง และ อยู่ได้เป็นเวลา 2-3 วัน บนพื้นผิวพลาสติกและสแตนเลส

อีกทั้งเชื้อ CV-19 อาจอยู่บนลูกบิดประตู โต๊ะทำงาน และพื้นผิวแข็งอื่น ๆ รวมไปถึงบนพื้นผิวกระจก เช่น หน้าต่าง ได้นานถึง 5 วัน อยู่บนเฟอร์นิเจอร์ ของใช้ที่เป็นไม้ ได้นานถึง 4 วัน ส่วนพื้นผิวทองแดงนั้น เชื้ออยู่ได้ 4 ชั่วโมง ดังนั้นเราควรลดการสัมผัสสิ่งต่างๆ โดยไม่จำเป็น

ซึ่งวิธีการการฆ่าเชื้อบนพื้นผิวต่างๆ สามารถทำได้ โดยใช้สารฟอกขาวไฮโดรเจนเปอร์ออกไซด์ 62-71% หรือ 0.5% หรือสารฟอกขาวในครัวเรือนที่มีโซเดียมไฮโปคลอไรท์ 0.1% ที่สำคัญคือ เชื้อ CV -19 จะตายเร็วขึ้นเมื่ออยู่ในที่ที่อุณหภูมิสูงและชื้น เราสามารถฆ่าไวรัสได้ด้วยอุณหภูมิ 56 องศาเซลเซียส โดยสามารถกำจัดเซลล์ของไวรัสได้ 10,000 เซลล์ ในเวลา 15 นาที

ด้านกรมอนามัย กระทรวงสาธารณะสุข แนะนำวิธีรับพัสดุเพื่อลดความเสี่ยง ในการติดเชื้อ ดังนี้

1. จัดพื้นที่การรับพัสดุไว้นอกบ้านเพื่อลดการสัมผัส

2. แกะพัสดุให้เช็ดพัสดุด้วยแอลกอฮอล์ 70% และเพื่อป้องกันไม่ให้สินค้าด้านในปนเปื้อนเชื้อโควิดจากกล่องพัสดุ อาจจะมีการล้างมือด้วยเจลแอลกอฮอล์ 70% ก่อนจับสินค้าด้านใน และทิ้งกล่องพัสดุให้เป็นที่ เพื่อเลี่ยงการติดเชื้อของผู้อื่น

3. เมื่อแกะพัสดุเสร็จเรียบร้อยแล้ว ควรล้างมือด้วยน้ำและสบู่ หรือแอลกอฮอล์อย่างน้อย 20 วินาที เพราะเชื้อ CV19 สามารถเข้าสู่ร่างกาย ผ่านปาก จมูก และตา ดังนั้นการล้างมือจึงเป็นสิ่งที่สำคัญที่สุด

ขอบคุณ สสส และ nature