ศ.กิลเบิร์ต เผยข่าวดี

เรื่องเด่น

มีข้อมูลที่น่าสนใจจากเดลี่เมล รายงานว่า ศาสตราจารย์ ท่านผู้หญิง ซาราห์ กิลเบิร์ต แห่งสถาบันเจนเนอร์ สังกัดมหาวิทยาลัยออกซ์ฟอร์ด ในอังกฤษ ผู้คิดค้นสร้างวัคซีนต้านโค-วิ-ด-19 แอสตราเซเนก้า

กล่าวที่งานสัมนาทางการแพทย์ จนทำให้ชาวโลกโล่งใจมากขึ้นว่า เชื้อ Sars-Cov-2 หรือไวรัสโ ค โ รน า ส ายพันธุ์ใหม่ 2019 ที่ก่อให้เกิดโ ค-วิ-ด-19 ดูเหมือนจะไม่กลายพันธุ์ไปเป็นสายพันธุ์อันตราย

ที่ทำให้มีผู้เ สี ยชีวิ ตมากกว่าเดิมแล้ว มันจะอ่อนแอลงเรื่อย ๆ และท้ายที่สุด เชื้อโ-ค-วิ-ด-19 จะเป็นเพียงเชื้อไวรัสที่ทำให้เกิดอาการไข้หวัดธรรมดาเท่านั้น

ศาสตราจารย์ ท่านผู้หญิง กิลเบิร์ต กล่าวด้วยว่า ตอนนี้ ไม่ค่อยมีพื้นที่มากเท่าไหร่นักสำหรับเชื้อโ-ค-วิ-ด-19 ที่จะแพร่กระจาย และทำให้มันสามารถหลบหลีภูมิคุ้มกันในร่างกายของมนุษย์ได้ แต่อย่างไรก็ดีเชื้อโ-ค-วิ-ดยังคงเป็นเชื้อไวรัสที่ติดต่อง่ายอย่างแท้จริง

ศาสตราจารย์ ท่านผู้หญิง กิลเบิร์ต ยังกล่าวว่า แนวโน้มของเชื้อโ-ค-วิ-ด-19 จะกลายเป็นเชื้อไวรัสที่รุนแรงน้อยลง ขณะที่มันแพร่กระจายไปยังผู้คน และไม่มีเหตุผลที่จะคิดว่าพวกเราจะมีเชื้อ Sars-Cov-2 ในเวอร์ชันที่รุ น แ ร งมากขึ้น

 

ขณะที่เดลี่เมลรายงานด้วยว่า ศาสตราจารย์ ท่านผู้หญิง กิลเบิร์ต แสดงความเห็นดังกล่าวเกี่ยวกับเชื้อโ-ค-วิ-ด-19 ในขณะที่ ศาสตราจารย์คริส วิตทีย์ หัวหน้าเจ้าหน้าที่การแพทย์ในอังกฤษ

ได้ออกมาเตือนชาวอังกฤษ ว่า เด็กๆ ที่ไม่ได้รับการฉีดวัคซีนเกือบทั้งหมดจะติดเชื้อโ-ค-วิ-ด-19 ไม่วันใดวันหนึ่งในอนาคต และขณะนี้ คนหนุ่มคนสาวในอังกฤษได้ติดเชื้อโ-ค-วิ-ด-19 แล้วประมาณครึ่งหนึ่ง

อย่างไรก็ตาม ศ.กิลเบิร์ต แห่ง ม.ออกซ์ฟอร์ด ผู้คิดค้นวัคซีนแอสตราเซเนกา ชี้มีแนวโน้มเชื้อโ-ค-วิ-ด-19 จะไม่กลายพันธุ์จนอันตรายมากขึ้น และท้ายที่สุด มันจะกลายเป็นแค่เชื้อไวรัสไข้หวัดธรรมดาเท่านั้น

ขอบคุณ thairath