ไม้มงคล แค่ชื่อก็ ร ว ย แล้ว

บทความที่น่าสนใจ

ทุกวันนี้การปลูกต้นประดับบ้านได้รับความนิยมกันมากและสามารถสร้างรายได้เพิ่มเติ่มให้กับครอบครัวด้วย โดยต้นไม้ที่นิยมก็มีมากมาย ทั้งไม้ด่าง ไม้มงคล หรือกระบองเพชร แต่วันนี้เรามีวิธีการปลูกไม้มงคลประจำบ้านมาฝากกัน โดยจะปลูกเพื่อสร้างความเป็นสิริมงคลในบ้าน หรือปลูกเพื่อสร้างรายได้ก็สามารถนำไปวิธีการไปใช้ได้เลยค่ะ

ต้นนี้นั้นเป็นต้นที่หลายคนน่าจะเคย เห็นหรือรู้จักกันอยู่บ้างค่ะ เพราะทั้งเลี้ยงง่ายขยายพัน ธุ์ได้เร็ว อีกทั้งยังขึ้นชื่อเรื่องความมงคลนั่นก็คือ “ต้นเศรษฐีพันล้า น” นั่นเองค่ะ

ต้นเศรษฐีพันล้าน หรือ Kalanchoe hybrid เป็นไม้อวบน้ำ ลักษณะเป็นใบเดี่ยว เรียงตรงข้าม รูปไข่แกมรูปใบหอก กว้าง 2.5 – 3 เซนติเมตร ยาว 10 – 15 เซนติเมตร ปลายใบแหลม คนใบสอบ ขอบใบหยักมนมีตาพิเศษที่เกิดเป็นต้นเล็กๆ ตามขอบใบจำนวนมาก แผ่นใบหนา ตั้งขึ้น สีเขียวอมฟ้า ก้านใบสีเขียว เมื่อต้นสมบูรณ์เต็มที่จะผลิช่อดอก

ก าร ดูแล รัก ษ า นั้นก็ไม่ยากค่ะ รดน้ำเพียงแค่ 1-2 ครั้งต่อสัปดาห์ ทนแดดได้ทั้งครึ่งวันและเต็มวัน ทนทุกสภาพอากาศ ดิ น ร่วนซุ ยระบายน้ำได้ดี ไม่ชอบน้ำขัง

ขยา ย พัน ธุ์ ทำได้ง่ายด้วยวิธีกาs ปั ก ชำใบ สามารถแยกต้นเล็กที่เจริญจากขอบใบมาปลูกได้

ในด้านความ เ ชื่ อ เรื่องความมงค ลเชื่อว่าเป็นไม้ที่ส่งเสริมเกี่ยวกับเรื่อง เ งิ น ทองและ จะแปรเปลี่ยนคุณสมบัติในด้านการเสริมสิริ ม ง ค ล ไปตามเจ้าของบ้าน โดยเชื่อกันว่า

– ถ้าปลูกไว้ในเขตบ้านที่อยู่อาศัยกันเป็นครอบครัวใหญ่ ต้นไม้ชนิดนี้จะช่วยเพิ่มความมั่ งคั่ ง ให้กับฐานะของสมาชิกครอบครัว ทำสิ่งใดที่เกี่ยวกับทรัพย์สิ น ก็ไม่ติดขัด ยิ่งถ้ามีอาชีwที่ต้องจับ เ งิ น อยู่ตลอดเวลาด้วยก็ยิ่งลื่นไหลดี เช่น พนักงานธนาคาs ค้าvาย งานบริการที่รับsายได้รายวัน เป็นต้น

– ถ้าปลูกไว้ในเขตร้านค้า ทำธุsกิจ ทำมาค้าvายอะไรก็ตาม จะช่วยให้ทำมาค้าvายขึ้น ลูกค้าหลั่งไหลเข้าร้าน หยิบอะไรก็เป็น เ งิ น เป็นทอง มีคนเกื้อหนุนอุ้มชู

นอกจากนี้ก็ยังมีอีกหนึ่งความเชื่อที่บอกว่า หากเราบำรุงต้นเศรษ ฐีพันล้ านให้มีความสมบูรณ์ดี ใบมีสีเขียวสวย ไม่อมส้มอมแดง และให้ต้นอ่อนจำนวนมาก ผู้ปลูกจะมีโชคลาภเข้ามาหาตัวไม่ขาดสาย ทั้งโชคแบบลาภลอย และโชคที่จะได้จากคนรู้จัก

ต้นเศรษฐีพันล้านนี้เป็นต้นไม้ที่ทั้งปลูกง่าย และปลูกได้หลายแบบอีกด้วยค่ะ เวลานำมาจัดสวน หรือปลูกในกระถาง ก้ช่วยเพิ่มเสน่ห์ ให้บ้านได้มากเลยทีเดียว ที่สำคัญสายมูก็ไม่ควรพลาดต้นนี้ด้วยประการทั้งปวงเลย

ขอขอบคุณที่มา: kaset.toda y, baanlaesu a n