ติ๋ว ศันสนีย์ ในวัย 62 ปี

บันเทิง เรื่องเด่น

เชื่อว่าชื่อนี้หลายคนเคยได้ยินแน่นนอน นั้นคือ  “ศันสนีย์ นาคพงศ์”  เพราะเธอคนนี้ มีความสามารถไม่ธรรมดาเลยที่เดียว

สำหรับใครที่จำไม่ได้ เรามีผลงานที่สร้างชื่อของเธอมาให้คิดถึงกัน เช่น เพลงสาวเชียงราย ที่แต่งโดย ว.วัชญาณ์ และเพลง คนเก่งคนดี ซึ่งประกอบละครโทรทัศน์เรื่อง ทางช้างเผือก

ต่อมาเธอได้เข้าสู่วงการโทรทัศน์ เริ่มจากการเป็นผู้ประกาศรายการ และผู้ประกาศข่าวเด็ดเจ็ดสีภาคค่ำ, พิธีกรรายเกมโชว์ นาทีทอง คู่กับ ธรรมรัตน์ นาคสุริยะ และ พลากร สมสุวรรณ, บรรยายสารคดีโทรทัศน์ต่างๆ

ผลงานที่สร้างชื่อคือรายการ จดหมายเหตุกรุงศรีซึ่งช่อง 7 สีผลิตให้แก่ธนาคารกรุงศรีอยุธยา ออกอากาศในช่วงข่าวภาคค่ำ ควบคุมการผลิตละครเช่น โสมจันทร์ น้ำตาลใกล้มด ผู้ชายก็ท้Oงได้ มัจจุSาชสีน้ำผึ้ง เป็นต้น,

โดยเธอทำงานอยู่ในวงการนี้ประมาณ 30 ปี ก่อนผันจากหน้าจอไปทำอย่างอื่นลงจอให้ได้ดูกันแล้วสำหรับละคร “วุ่นรักนักข่าว” เรื่องราววุ่นๆ ของสองผู้ประกาศข่าวหนุ่มสาว เรียกว่าสองอดีตผู้ประกาศรุ่นใหญ่ “หน่อง พลากร สมสุวรรณ” และ “ติ๋ว ศันสนีย์ นาคพงศ์”

ยังร่วมดูร่วมลุ้นหวนรำลึกวันเก่าๆ ที่สนุกสนานที่เคยทำงานประกาศข่าวร่วมกัน ย้อนกลับไป สองผู้ประกาศรุ่นเก๋า ยังเล่าให้ฟังด้วยว่าทั้งคู่ถือเป็นรุ่นบุกเบิก หรือ รุ่นแรกของสถานี หลังมีการปรับเปลี่ยนรูปแบบการนำเสนอข่าว จากเดิมจะไม่มีผู้ประกาศเป็นเพียงภาพข่าวลงเสียง

จากนั้น ดร.สมเกียรติ อ่อนวิมล จึงเป็นผู้ริเริ่มให้มีการอ่านข่าวโดยผู้ประกาศเป็นคนแรก จนสถานีช่องอื่นๆ ก็ปรับเปลี่ยนตามมา ติ๋ว ศันสนีย์ กล่าวต่อว่า สมัยก่อนผู้ประกาศข่าวจะต้องนิ่ง ด้วยบทที่กำหนดมาให้ต้องนั่งเฉยๆ

เมื่อเวลาออกไปข้างนอกหลายคนจะบอกบุคลิกไม่เหมือนในจอเลย

โดยเฉพาะวันหยุด เพราะเวลาอ่านข่าวจะเห็นเพียงครึ่งบน แต่ส่วนใหญ่ก็จะเรียบร้อย

ทั้งคู่ยังบอกตรงกันว่า ผู้ประกาศข่าว อยู่หน้าจอออกอากาศสดอะไรเกิดขึ้นต้องรับผิดชอบก่อน แต่ด้วยสมัยนั้นทีมงานหนักแน่นสามัคคีการทำงานก็ผ่านไปด้วยดี

ทั้งคู่ยังฝากทิ้งท้ายถึงผู้ประกาศข่าวรุ่นใหม่ด้วยว่า

ผู้ประกาศข่าวที่ดี ต้องสนใจข่าวสารบ้านเมือง พัฒนาตัวเองอยู่เสมอ

มีใจรักในสิ่งที่ทำ ถ้าได้เรียนมา รู้หลักการนิเทศศาสตร์ก็ดี แม้โลกยุคดิจิทัลจะเปลี่ยนไปแต่ยังคงหลักการเดียวกัน