ชีวิตวัยเกษียณ วิยะดา ทำไร่ ทำสวน ที่จังหวัดเลย

บันเทิง เรื่องเด่น

ดารานักแสงที่นอกจากความสามารถแล้ว ความสวย ความหนุ่ม ความสาว ก็ถือเป็นสิ่งสำคัญ ดังนั้นหลายคนคงเคยสงสัยว่าหากคนที่ทำอาชีพดาราเมื่ออายุมากแล้วจะผันตัวเองไปทำอะไร

วันนี้เรามีหนึ่งตัวอย่าง ดารา-นักแสดงอารมณ์ดี ที่โลดแล่นอยู่บนเส้นทางสายบันเทิงมายาวนาน  และมีผลงานสร้างชื่อเสียงมากมายหลายต่อหลายเรื่อง

จนสามารถเรียกได้ว่าเป็นดาราระดับครูอาจารย์ของวงการบันเทิงเลยก็ว่าได้ค่ะ สำหรับ “หม่อมอูม วิยะดา อุมารินทร์” ดารา-นักแสดงฝีมือคุณภาพอีกคน มาเราถึงชีวิตวัยเกษียณที่แสนมีความสุขให้ฟังค่ะ

เป็นระยะเวลากว่า 6 ปีแล้ว ที่ “หม่อมอูม วิยะดา อุมารินทร์” มีโ อก าสย้ า ยตามลูกชายและหลานๆ ไปใช้ชี วิ ต ท่ามกลางธรรมชาติ ในจังหวัดเลย แถมยังได้เริ่มต้นโครงการเกษตรผสมผสาน บนพื้นที่กว่า 10 ไร่ ติ ดแม่น้ำ เพื่อปลูกผัก ผลไม้ เลี้ยงสัตว์

ขณะที่จุดเริ่มต้นชี วิ ตท่ามกลางธรรมชาติ ของ “อูม วิยะดา” แท้จริงแล้วเ กิ ดขึ้นได้เพราะลูกชายสุดที่รัก ที่มีความตั้งใจว่าอยากจะให้แม่ได้ใช้ชี วิ ต อย่างเรียบง่ายในวัยเกษียณกับลูกๆ หลานๆ

ซึ่งทั้งหมดนี้ “หม่อมอูม วิยะดา อุมารินทร์” ได้พูดด้วยความรู้สึ กภาคภูมิใจว่า ผลผลิตที่ได้ทั้งจากสัตว์และผักที่ปลูก ทำให้เธอแทบจะไม่ต้องใช้จ่ ายเ งิ นในชี วิ ตประจำวันเลยแม้แต่น้อย

เพราะด้วยวิถีชี วิ ตแบบเรียบง่ายในต่างจังหวัด มีผักแลกข้าว มีไข่แลกเกลือ ทำให้เธอรู้สึ กว่าเหมือนได้กลับไปใช้ชี วิ ต ในยุคสมัยก่อน ที่ไม่จำเป็นต้องใช้เ งิ นเพื่อซื้ อข้าวของสำหรับอุ ปโ ภ คบ ริโ ภ ค

 

และถึงแม้ตัวเธอเองจะหลงรักการใช้ชี วิ ตในต่างจังหวัดมากแค่ไหน แต่หน้าที่ ความรับผิดชอบ โดยเฉพาะอย่างยิ่งการทำงานในวงการบันเทิง ก็ยังคงเป็นสิ่งที่เธอรักและอย ากที่จะสร้างสรรค์ผลงานเพื่อมอบความสุขให้กับแฟนๆ ผ่านหน้าจอตลอดไป

“เริ่มต้นจากลูกชายค่ะ ลูกชายเขาชอบที่ดินตรงนี้ และเขาก็มีความตั้งใจว่าอย ากสร้างบ้านให้แม่อยู่ ให้แม่ได้ใช้ชี วิ ตท่ามกลางธรรมชาติในตอนอ า ยุ เยอะแล้ว แต่ปรากฎว่าไปๆ มาๆ เขาชอบเองค่ะ ไม่ยอมกลับกรุงเทพเลย (หัวเราะ) เขามาอยู่ที่นี่ก็เริ่มเลี้ยงเป็ด เลี้ยงไก่ ทำเกษตรผสมผสาน ส่วนแม่ก็คิดถึงลูกไงคะเลยต้องมาหาเขา (ยิ้ม) จริงๆ ที่ตรงนี้แม่ไม่ได้อยู่ประจำหรอก แต่แม่จะมาอยู่ในช่วงที่ว่างจากงานละคร”

“ส่วนหลานๆ ก็ชอบ เขาชอบธรรมชาติ ได้เลี้ยงสัตว์ ได้ปลูกต้นไม้ และเขาทำบ้านดินเองด้วยนะคะ อายุ 10-12 ขวบ เขาเอาถุงขยะมาใส่ดินและก็ทำเป็นก้อนให้เหมือนอิฐ ทำกันเป็นหลังๆ เลยค่ะ และก็อยู่ได้ด้วย มันคือความรู้สึกเบิกบาน”