หนุ่มกรุงเทพ พลิกผืนดินแห้งแล้งที่บ้านเกิด ในเวลา 7 เดือน

ทั่วไป

เป็นอีกหนึ่งเรื่องราวดีๆ ที่น่าชื่นชมเป็นอย่างมาก เพราะความสุขของคนเราไม่เท่ากัน บางคนฝันอยากมีบ้านหรู เพราะมองว่านั่นคือความสุข แต่สำหรับความสุขของหนุ่มรายนี้ คือการที่ได้ใช้ช่วงชีวิตในบั้นปลายอยู่แบบพอเพียงกับเทือกสวน ไร่ นา ที่เขาเนรมิตขึ้นมากับมือผืนนี้ หลังจากได้ใช้เวลา 7 เดือน กับ 10 วัน เปลื่ยนผืนนาที่แห้งแล้งจากการใช้ ส า ร เ ค มี มาเป็นหนองนาแบบอินทรีย์ที่เขียวขจี และอุดมสมบูรณ์ เพื่อสร้างที่พักอาศัยหลังอบอุ่น ไว้สำหรับเป็นแหล่งอาหารที่ยั่งยืน และปลอดภัย

ซึ่งเจ้าตัวเล่าว่า เขาได้ใช้เวลาว่างจากงานประจำ สัปดาห์ละ 1 วัน ขับรถมาจากกรุงเทพฯ ในช่วงเย็นวันเสาร์ มุ่งสู่บ้านหนองนกชุม อำเภอหนองแซง จังหวัดสระบุรี เพื่อใช้เวลาในวันอาทิตย์ทุ่มเทไปกับการทำสวน ก่อนกลับเข้าสู่เมืองหลวงทำงานต่อในเช้าวันจันทร์ และทุกครั้งที่เดินทางมาที่นี่ เขาก็มักจะได้พืชผัก ที่ปลูกไว้ กลับไปเป็นอาหารยังชีพที่กรุงเทพฯ ทำเช่นนี้เสมอมา ซึ่งสามารถช่วยลดค่าใช้จ่ายในชีวิตประจำวันได้อย่างดีทีเดียว

ก่อนจะเริ่มทำ

หลังจากเริ่มทำ

ปลูกต้นไม้แล้วสวยขึ้นมาก

สร้างบ้านอยู่กลางธรรมชาติ

ร่มรื่นมาก

ความสุขที่แท้จริง

ทำบ่อเลี้ยงปลา

ฟื้นฟูแผ่นดินแห้ง

บ้านกลางธรรมชาติ

เก็บของกินได้ทุกอย่าง

วิิถีพอเพียง

โดยสิ่งที่เขาทำ เป็นสิ่งที่ทำให้ครอบครัว และคนรอบข้างมีความสุข แม้จะเหนื่อย หนักแค่ไหน แต่ก็ยังยิ้มได้เสมอ เพราะการมีบ้านหลังเล็กที่อบอุ่นสักหลังให้ได้พักพิง มีอาหารการกินที่ปลอดภัย นั่นคือนิยามความสุขที่แท้จริงในรูปแบบของเขา

ขอบคุณข้อมูลและภาพ จาก บ้านสวนน้ำเพชร