เด็ก 16 ปีปิ๊งไอเดีย “ร้านเบอร์เกอร์เคลื่อนที่” เดินขายหาเงินส่งตัวเองเรียน

ทั่วไป

เป็นอีกหนึ่งเรื่องราวดีๆ ที่น่าชื่นชมเป็นอย่างมาก ในธุรกิจแปรรูปอาหารโดยทั่วไปแล้วคุณจะต้องเปิดร้าน หากไม่เปิดร้านก็ควรเช่าแผงลอยเล็กๆยืนขายริมทาง หรือมีรถเข็น เข็นขายไปตามทาง แต่ทว่าหนุ่มวัย 16 ปีคนนี้ เขากลับสะพายเป้ขายของกิน

สื่อต่างประเทศเปิดเผยเรื่องราวของ หนุ่มวัย 16 ปี ตู้ชางซิง ชาวมณฑลเฉิงตู ประเทศจีน เขาไม่ได้เปิดร้านค้า ไม่มีแผงลอย ไม่มีรถเข็น เขาแบกกระเป๋าไว้ด้านหลังซึ่งมีอุปกรณ์ต่างๆรวมถึงถังกระป๋อง ( แก๊สบิวเทน ) และด้านหน้าก็มีเครื่องปิ้งไส้กรอกซึ่งทั้งหมดมีน้ำหนักราว 20 กิโลกรัมได้ เขาเดินขายเบอร์เกอร์ไส้กรอกไปตามถนนหนทาง

หลายคนคงสงสัยว่า เขาไม่เรียนหนังสือหรือ? ที่แท้เขาเป็นเด็กที่มีฐานะค่อนข้างย า ก จ น ทำให้ต้องหาเงินเพื่อส่งตนเองเรียน เขาเป็นเด็กที่รู้จักพึ่งพาตนเองตั้งแต่เล็ก เป็นเด็กกตัญญู ประหยัด อดออม

เขาเล่าว่าตอนอายุ 14 ปี เรียนอยู่ชั้นม.2 ก็นำเงินที่เก็บออมได้ 1,000 หยวน (ราว 4,300 บาท) ไปซื้อของเล่นในราคาขายส่งมาจากในเว็บไซต์ และนำไปขายในช่วงวันหยุด 6 เดือนต่อมาเขาก็มีรายได้ก็ทวีคูณ ทำให้เขารู้สึกดีใจเป็นอย่างมาก ยิ้มแก้มไม่หุบเลยตลอดทั้งวัน แม้ว่าการหาเงินนั้นจะไม่ง่ายดาย แต่กลับกลายเป็นงานที่เขาชื่นชอบมาก จุดประกายความสนใจของเขา

เขานำเงินที่ได้กำไรเก็บสะสมไว้เพื่อรออีกหลายปีข้างหน้าก็จะกลายเป็นเงินก้อนโต เป็นทรัพย์สมบัติเงินลงทุนสำหรับธุรกิจในอนาคตได้

เมื่อปีที่แล้วเขาสามารถสอบเข้าโรงเรียนสอนการทำอาหารได้ ค่าเทอม 1 ปีมากถึง 10,000 กว่าหยวน (ราว 43,000 บาท) ตู้ชางซิงคิดว่าตนเองโตเป็นผู้ใหญ่แล้ว ไม่ควรแบมือขอเงินพ่อแม่อีกต่อไป ดังนั้นเขาจึงใช้ความเชี่ยวชาญส่วนตัวในการขายอาหาร แต่เนื่องจากการเปิดร้านต้องมีค่าใช้จ่ายที่สูงมาก ทำให้เขาไม่สามารถทำธุรกิจขายอาหารได้

จนกระทั่งเมื่อช่วงเดือนกันยายนที่ผ่านมา ตู้ชางซิงจึงเกิดปิ๊งไอเดีย ทำธรุกิจที่ไม่ต้องมีหน้าร้าน เมื่อเขานำเรื่องนี้ไปปรึกษาคนที่บ้าน พ่อแม่ก็เกลี่ยกล่อมให้เขาตั้งใจเรียนดีกว่า แต่เขาให้สัญญากับพ่อแม่ว่าจะไม่ทำให้เสียการเรียนแน่นอน คนทั้งบ้านจึงยอมตกลง หลังจากนั้นเขาก็นำเงินที่เก็บสะสมมาตลอด 3 ปี มาลงทุนซื้อเครื่องปิ้งไส้กรอกราคา 4,200 หยวน (ราว 18,000 บาท )และเริ่มธุรกิจที่เขาคาดหวังไว้

วิธีการขายของเขานั้นค่อนข้างหาดูได้ยากมาก ทำให้ผู้คนให้ความสนใจเป็นอย่างมาก เมื่อเขาตะโกนเรียกลูกค้าก็มีผู้คนเข้ามาสอบถามและลองซื้อไปชิมดู ตู้ชางซิงใช้เทคนิคการขายและสูตรการทำเบอร์เกอร์ไส้กรอกฉบับของตนเอง

เขามีกลยุทธอีกอย่างคือ หมูหยอง,มันฝรั่งแผ่นทอด,ลูกเกด องุ่นแห้ง เติมฟรี ครั้งแรกที่เขาออกไปเดินขาย 3 ชั่วโมงกว่า เขาก็สามารถขายได้ 50 ชิ้น ราคาต่อชิ้นคือ 15 หยวน (ราว 64 บาท)

นอกจากจะไปเดินขายหน้าโรงเรียนอนุบาลแล้ว เขายังไปเดินขายหน้าสวนสนุก สวนสัตว์อีกด้วย

เขาเริ่มต้นจากทีละเล็กทีละน้อย อยากเดินไปขายที่ไหนก็ได้ เขาบอกว่าอุปกรณ์ที่เขาแบกนั้นน้ำหนักราว 20 กิโลกรัม ทุกครั้งหลังกลับถึงบ้านก็ปวดหลังมาก แม้ว่าหลายคนอาจทนไม่ไหว แต่ตู้ชางซิงสามารถทนได้

นั้นเป็นเพราะเขามีเป้าหมายในชีวิต เขาคาดหวังไว้ว่าจะสามารถขายได้ 160 ชิ้น และเขาก็ทำได้จริง ภายใน 2 วัน (เสาร์-อาทิตย์) เขาสามารถขายหมด 160 ชิ้น เขาบอกว่าการที่ทำแบบนี้คุ้มค่ามาก

แม้ว่าเขาจะทำงานหนักในช่วงวันหยุด แต่เรื่องการเรียนเขาก็ไม่เคยละเลย เพราะจันทร์ถึงศุกร์เขาจะตั้งใจเรียนและทำการบ้านเป็นอย่างมาก

ในช่วงอายุ 16 ปี คุณกำลังทำอะไรอยู่?… ตู้ชางซิงใช้ช่วงวันหยุดสุดสัปดาห์มาขายของ หารายได้ด้วยตนเอง อาทิตย์เดียวเขาสามารถหาเงินได้มากถึง 2,400 หยวน (15X160 ชิ้น) (ราว 10,350 บาท) สามารถนำเงินมาจ่ายค่าเล่าเรียนของตนเองได้แล้ว เป็นความภาคภูมิใจในชีวิตเป็นอย่าง อายุเท่านี้ก็มีความคิด มีเป้าหมายในชีวิตที่น่ายกย่องมากจริงๆ…