ATM แถบแม่เหล็ก รีบเปลี่ยนภายใน 15 ม ค 63 ก่อนกดเงินไม่ได้

ทั่วไป

เป็นอีกหนึ่งข่าวสารดีๆ สำหรับใครที่ยังไม่ได้เปลี่ยนขอให้รีบก่อนจะถึง มกรานี้ สำหรับในสมัยนี้ไม่มีใครไม่มีบัตร atm ถึงจะมีก็น้อยคนยิ่งนัก และต่อให้มีแอพต่างๆออกมาให้ใช้มากมาย แต่ก็ยังมีตาสีตาสาที่ใช้แอพเหล่านั้นไม่เป็นหรอก เค้าก็ต้องมี atm เอาไว้คอยกดเงินที่ลูกหลายส่งมาให้ใช้ในแต่ละเดือน ซึ่งบางท่านก็ฝากคนอื่นไปกดให้บ้าง ไปกดเองบ้างเพราะเทคโนโลยีที่ไปไกลมากๆ เกินกว่าที่ท่านเหล่านั้นจะตามทันแล้ว

แต่ว่าตอนนี้ทางธนาคารทุกสาขาเขาแจ้งให้รีบไปเปลี่ยนบัตรแบบแถบแม่เหล็กเป็นแบบชิปการ์ดนะคะ หากไม่รีบไปเปลีี่ยน ถ้าถึงวันครบกำหนดก็จะใช้ atm นั้นไม่ได้อีกต่อไป

เพื่อยกระดับความ ป ล อ ด ภั ย ในการใช้บัตรอิเล็กทรอนิกส์  โดยมีเป้าหมายที่จะเปลี่ยนบัตรได้ครบถ้วนภายในสิ้นปี 2562

น ส สิริธิดา พนมวัน ณ อยุธ ย า ผู้ช่วยผู้ว่าการ สายนโยบายระบบการชำระเงินและเทคโนโลยีทางการเงิน ธนาคารแห่งประเทศไทย (ธปท) เปิดเผยว่า ตั้งแต่ปี 2559 ธปท สมาคมธนาคารไทย และสถาบันการเงิน ได้ร่วมกันผลักดันการปรับเปลี่ยนบัตรเดบิตและบัตรเอทีเอ็มจากรูปแบบบัตรแถบแม่เหล็ก (magnetic card) ให้เป็นบัตรชิปการ์ด (chip card) ที่เป็นมาตรฐานมาอย่างต่อเนื่อง

ซึ่งสถาบันการเงินต่างๆ ได้ประชาสัมพันธ์และเปลี่ยนบัตรให้ประชาชนมาโดยตลอด ปัจจุบันพบว่ามีผู้เปลี่ยนบัตรเป็นชิปการ์ดไปแล้วประมาณ 47 ล้านใบ และยังคงมีบัตรแถบแม่เหล็กคงเหลือที่ยังไม่ได้เปลี่ยนอีกประมาณ 2O ล้านใบทั่วประเทศ

ดังนั้นเพื่อยกระดับความ ป ล อ ด ภั ย ในการทำธุร ก ร ร ม ทางการเงิน ป้องกันความเสี่ยงจากภัยไซเบอร์ที่เพิ่มมากขึ้น และให้ผู้ถือบัตรสามารถใช้งานบัตรได้อย่างต่อเนื่อง

สำหรับผู้ที่ยังไม่ได้เปลี่ยนบัตรแถบแม่เหล็กเป็นบัตรชิปการ์ด หากมีความต้องการใช้เงินสดหรือโอนเงิน สามารถเบิกถอนได้ที่สาขาธนาคาร หรือใช้ฟังก์ชั่นกดเงินไม่ใช้บัตรที่ตู้เอทีเอ็ม หรือโอนเงินผ่าน mobile banking หรือ internet banking แทนการใช้บัตร

วันนี้เราได้รวบรวมรายชื่อธนาคารที่ให้บริการเปลี่ยนบัตรแบบชิปการ์ดได้ฟรี โดยไม่เสียค่าบริการ แต่หากครบเวลาที่ธนาคารกำหนดแล้วยังไม่มีการนำบัตรแถบแม่เหล็กไปเปลี่ยนใหม่ก็จะไม่สามารถใช้งานได้ โดยมีรายละเอียด ดังนี้

ธนาคารกรุงเทพ ฟรี ค่าธรรมเนียมเปลี่ยนบัตรและใช้งานได้ ถึงวันที่ 15 ม ค 63

ธนาคารกรุงไทย ฟรี ค่าธรรมเนียมเปลี่ยนบัตรและใช้งานได้ ถึงวันที่ 3O ธ ค 62

ธนาคารกรุงศรีอยุธ ย า ฟรี ค่าธรรมเนียมเปลี่ยนบัตรและใช้งานได้ ถึงวันที่ 15 ม ค 63

ธนาคารกสิกรไทย ฟรี ค่าธรรมเนียมเปลี่ยนบัตรและใช้งานได้ ถึงวันที่ 31 ธ ค 62

ธนาคารซีไอเอ็มบีไทย ฟรี ค่าธรรมเนียมเปลี่ยนบัตรและใช้งานได้ ถึงวันที่ 15 ม ค 63

ธนาคารทหารไทย ฟรี ค่าธรรมเนียมเปลี่ยนบัตรและใช้งานได้ ถึงวันที่ 31 ธ ค 62

ธนาคารไทยพาณิชย์ ฟรี ค่าธรรมเนียมเปลี่ยนบัตรและใช้งานได้ ถึงวันที่ 15 ม ค 63

ธนาคารธนชาต ฟรี ค่าธรรมเนียมเปลี่ยนบัตรและใช้งานได้ ถึงวันที่ 31 ธ ค 62

ธนาคารอิสลามแห่งประเทศไทย ฟรี ค่าธรรมเนียมเปลี่ยนบัตรและใช้งานได้ ถึงวันที่ 15 ม ค 63

ธนาคารเพื่อการเกษตรและสหกรณ์การเกษตร ฟรี ค่าธรรมเนียมเปลี่ยนบัตรและใช้งานได้ ถึงวันที่ 31 ธ ค 62

ธนาคารยูโอบี ฟรี ค่าธรรมเนียมเปลี่ยนบัตรและใช้งานได้ ถึงวันที่ 15 ม ค 63

ธนาคารออมสิน ฟรี ค่าธรรมเนียมเปลี่ยนบัตรและใช้งานได้ ถึงวันที่ 15 ม ค 63

ธนาคารอาคารสงเคราะห์ ฟรี ค่าธรรมเนียมเปลี่ยนบัตรและใช้งานได้ ถึงวันที่ 15 ม ค 63

อย่างไรก็ตาม ผู้ที่ต้องการเปลี่ยนบัตรแถบแม่เหล็กที่ยังไม่ได้เปลี่ยนเป็นบัตรชิปการ์ด จะต้องเตรียมเอกสาร ได้แก่ บัตรประจำตัวประชาชน สมุดบัญชีเงินฝาก และบัตร ATM หรือเดบิตใบเดิม ก่อนจะเข้ารับบริการเปลี่ยนบัตรกับธนาคารทุกครั้ง

ประชาชนสามารถสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ call center หรือเจ้าหน้าที่ของสาขาธนาคารที่ใช้บริการ หรือที่ศูนย์คุ้มครองผู้ใช้บริการทางการเงิน ธปท โทร 1213 หลายคนที่อาจจะยังไม่รู้ หรือรู้แล้วก็สะกิดบอกเพื่อนหน่อยนะคะ ให้รีบไปตรว จ ส อ บ ของตัวเองดูว่าเป็นแบบชิปการ์ดหรือยังเดี๋ยวจะไม่ทันการเอาน๊าาา

ขอบคุณที่มา ไทยรัฐออนไลน์, แอบอร่อยดอทคอม, ธนาคาร