ท่อเก็บเสียงปืน ใช้ปล้นร้านทองลพบุรี มีเฉพาะบางหน่วย คาดโจรโรคจิต ฝึกมาดี

ทั่วไป

เป็นอีกหนึ่งเหตุการณ์ที่ต้องขอแสดงความเสียใจกับผู้ที่อยู่ในเหตุการณ์ด้วยจรงิๆ จากเหตุคนร้ายรูปร่างสูงปิดหน้าตา ใส่กางเกงทหารลายพรางบุกเดี่ยวปล้นร้านทองกลางห้างดังกลางเมืองลพบุรี ใช้ปืนเก็บเสียงกระหน่ำยิงเหยื่ออย่างชำนาญ โดยไม่สนเป็นผู้หญิงหรือเด็ก เสียชีวิตรวม 3 คน อย่างไม่เกรงกลัวกฎหมาย

ล่าสุด พล.ต.ต.ต่อศักดิ์ สุขวิมล รองผู้บัญชาการตำรวจสอบสวนกลาง กล่าวว่า เท่าที่ดูพฤติการณ์ของคนร้ายจากคลิป โดยประเด็นแรก มองว่าประสงค์ต่อทรัพย์ไว้ก่อน เพราะมีการใช้อาวุธปืน เข้ามาก่อเหตุแล้วชิงทองไป แต่ลักษณะของการก่อเหตุ ต้องเป็นบุคคลที่ได้รับการฝึกการใช้อาวุธมาอย่างดี มีความเชี่ยวชาญ เพราะการเข้ามาแล้วกราดยิงเป้าเคลื่อนที่ระดับสายตาที่เป็นภัยคุกคามต่อตัวผู้ก่อเหตุ

ส่วนอาวุธปืนที่ใช้นั้น น่าจะเป็นอาวุธปืนสั้น รุ่น HK USP ส่วนท่อเก็บเสียงน่าจะเป็นของแท้ ที่มีใช้ในหน่วยงานราชการ ไม่ใช่เป็นการประดิษฐ์ขึ้นมา สำหรับพฤติกรรมของคนร้าย ยังไม่เข้าข่ายการก่อการร้าย แต่เป็นการก่ออาชญากรรมที่ประสงค์ต่อทรัพย์ หรืออีกมุมมองหนึ่ง อาจเป็นพวก Active Shooter ซึ่งเป็นอาการของคนโรคจิตที่เข้ามาแล้วกราดยิงทุกคนที่พบเห็น แต่การจะวิเคราะห์ลักษณะพฤติกรรมของคนร้ายได้ ต้องทำการจับกุมตัวนำมาสอบสวน เพื่อประเมินสภาพจิตให้ได้ก่อน.