เรื่องดีๆ ที่อยากให้อ่าน เป็นเจ้าหญิง 20 ปี เป็นราชินี 1 วัน เป็นนางสนม 10 เดือน เป็นแม่นม ทั้งชีวิต

ทั่วไป บทความที่น่าสนใจ

การ ที่ผู้หญิงแก่เร็ว นั่นเพราะรักครอบครัว แบะดูแลคนอื่นจนลืมดูแลตัวเอง ในชีวิตของผู้หญิง

“เป็นเจ้าหญิง 20 ปี เป็นราชินี 1 วัน

เป็นนางสนม 10 เดือน เป็นแม่นม ทั้งชีวิต”

นี่คือทั้งชีวิตของลูกผู้หญิง เธออุ้มลูกไปด้วยทำกับข้าวไปด้วย ซักผ้าไปด้วย เธอใช้มือที่เต็มไปด้วยฟองของผงซักผ้าปาดเหงื่อที่ไหล บนใบหน้า และบอกกับตัวเองว่า รอสักวัน เมื่อลูกของแม่โต แม่ก็คงจะได้พักกับเขาบ้างสักที

เมื่อลูกของเธอโตพอที่จะเข้าอนุบาล หลังจากส่งลูกน้อย เธอยังคงไปจ่ายตลาด ซื้อผักทำกับข้าว เธอกลับมาทำงานที่ค้างไว้ตั้งแต่เช้าจรดบ่ายตอนอุ้มลูกน้อยกลับบ้าน เธอบอกกับลูกน้อยว่า หากลูกแม่นั่งรถไปโรงเรียนเองได้ แม่คงจะเหนื่อยน้อยลง แม่คงจะได้พักบ้างสินะเธอไม่รู้ ริ้วรอยเริ่มปรากฏบนใบหน้าของเธออย่างไม่รู้ตัว เมื่อลูกของเธอเริ่มเรียนในระดับประถมเธอยิ่งยุ่งมากกว่าเดิมนอกจากงานที่ต้องทำเธอต้องคอย สอดส่องว่าลูกคบเพื่อนยังไง…? เพื่อนคนนั้นของลูกจะเป็นคนดีหรือคนร้าย? วงเวียนชีวิตของเธอวกไป วนมาอยู่กับที่ทำงาน ที่บ้านที่โรงเรียน ที่ตลาด ลูกและสามีของเธอ

คือ ทางช้างเผือก ส่วนเธอคือโลกทั้งใบ

ดังนั้นผู้หญิง แก่เพราะสาเหตุนี้

เธอรอให้ลูกโต รอให้ลูกจบมหาลัย รอให้ลูกมีงานทำ รอให้ลูกมีครอบครัว รอให้ลูกมีหลาน เธอบอกกับตัวเอง รอสักวันฉันคงได้สบาย เวลาเป็นผู้พรากความอ่อนเย าว์ของเธอไป เหลือทิ้งไว้แต่ รอยแก่ ไฝ ฝ้า กระ ด่าง กับ ผมที่ขาวโพลน เมื่อลูกเติบใหญ่ ออกเรือนจากไป เหลือไว้แต่แม่ผู้ชรา มาบัดนี้
เธอได้แต่ถ อ น หายใจ ถึงเวลาแล้วสินะ ที่ฉันจะได้พักผ่อนบ้าง เสียที แต่น่า เสียดาย ฟันเริ่มโยก หูเริ่มตึง ตาเริ่มมองไม่เห้น กินของแข็ง ก็ไม่ได้ ที่ต้องอดกลืนน้ำลายแทนในอดีตไม่ได้ ไม่อาจฟังเพลงเพราะในอดีต ที่แทบหาเวลาฟังไม่ได้ มองอะไรที่สวยงามเป็นภาพเบลอเหมือนกันไปหมด

ไม่เหลือสิ่งที่ศิวิไลซ์ ลูกที่ออกเรือนไป กลับมาเยี่ยมเธออีกครั้ง พร้อมกับ เด็กตัวน้อย เธอเริ่มยุ่งและมีชีวิตชีวาขึ้นอีกครั้ง เด็กน้อย ไม่ได้เรียกเธอว่าแม่ แต่เรียกเธอว่า ย่าและยาย เธอรักสามี รักลูก รักหลาน รักครอบครัวของเธอ
แต่เธอแทบจะไม่สนใจและรักคน หนึ่งเลย ใครคนนั้น

คือใคร…? ก็คือตัวของเธอเอง หญิงสาวเอ๋ย เธอจะรักตัวเธอเองได้เมื่อไหร่…? เธอก็ไม่เคยรักตัวเองเลยใช่หรือไม่…?

คุณสามีและลูก ทั้งหลาย ควรรักเธอให้มากเข้าไว้ อย่าปล่อยให้เธอแก่ลงโดยคุณไม่เคยดูแลหรือใส่ใจ

ขอบคุณแหล่งที่มา rugyim