จัดการคราบ ยาแนวที่บ้าน ขาวสะอาด เหมือน ปูกระเบื้องใหม่

บทความที่น่าสนใจ

วันนี้เราจะมา นำเสนอ สูตรลับ ในการทำความสะอาด ยาแนวที่บ้านคุณเองง่ายๆ รับรองได้ว่าร่องยาแนวที่กระเบื้องบ้านของคุณก็จะขาว เหมือนตอนที่ยาแนวใหม่เลยทีเดียว

สำหรับบ้านไหนที่ปูพื้นกระเบื้องด้วยแกรนิตโต้ ร่องยาแนวก็จะเล็กและมีคราบดำเกิดขึ้นได้ง่ายมากๆ เมื่ออยู่ไปนานๆจะทำให้รู้สึกว่ายาแนวที่เคยขาวดูไม่สะอาด มีคราบสีดำหม่นหมอง ดูไม่สะอาด โดยเฉพาะ บ้านไหนที่เลี้ยงสุนัข และแมวไว้ในบ้าน รับรองเลยว่าร่องยาแนวของคุณจะมีคราบดำสะสมแน่นอน ถึงแม้ว่าเราจะถูพื้นทุกวัน โดยการใช้ไม้ถูพื้น ก็ไม่ได้ทำให้ร่องยาแนวกลับมาขาวได้ วันนี้เราขอนำเสนอวิธีการ ทำให้ร่องยาแนวบริเวณกระเบื้องของคุณกลับมาขาวสะอาดเหมือนยาแนวใหม่ ด้วย 2 สิ่งนี้

น้ำยาล้างห้องน้ำเป็ด + น้ำส้มสายชู

วิธีการทำ

1 ผสมน้ำยาล้างห้องน้ำเป็ดสีม่วงกับน้ำส้มสายชูอย่างละครึ่ง (ปล.เป็ดม่วงขัดพวกก๊อกต่างๆในห้องน้ำได้เงาวิบ) ใช้แปรงสีฟันเก่าในการขัด ควรใส่ถุงมือด้วยเพราะน้ำยาแรง และแนะนำให้ปิดจมูกปากด้วยจะดีมาก

2 จุ่มน้ำยาขัดไปตามร่องยาแนวได้เลย แล้วแต่ลีลา แทบไม่ต้องแรงขัดเลย ถูเบาๆก็ออกแล้ว (บ้านไหน มีลูกๆเล็กๆก็ระวังด้วยเพราะน้ำยาแรง หรือ แม้แต่สุนัข กับ แมว ก็ควรเก็บไว้)

3 เอาผ้าชุบน้ำเช็ดออก จะเห็นว่าร่องยาแนวเขาวิ๊งเหมือนใหม่เลย ควรขัดแล้วเช็ดออกทันที จะดีกว่าขัดทิ้งไว้แล้วค่อยมาตามเช็ดนะคะ ยิ่งปล่อยให้แห้งแล้วค่อยมาเช็ดคราบดำๆติดกลับไปอีก

4 เมื่อขัดร่องยาแนวสะอาดตามที่ต้องการแล้วควรปิดท้ายด้วยการถูพื้นบ้านซ้ำอีก ครั้ง บ้านที่มีสัตว์เลี้ยงถูซ้ำสัก2รอบเพื่อความอุ่นใจเผื่อน้ำยาตกค้าง ส่วนบ้านที่มีน้องๆเล็กๆก็อาจจะถู 2-3 รอบเลยก็ได้ค่ะ

ยังไง ก็ลองนำวิธีไปใช้ดู เพราะหลังจากที่ลองมา หลายวิธีพบว่าวิธีนี้เป็นวิธีที่ง่ายที่สุด แต่ถ้ายังไม่ได้ผม อาจจะต้อง ขูดยาวแนว ออกแล้ว ยาแนวใหม่ มันจะกลายเป็น งานใหญ่ทันที ยังไง แนะนำให้เอาวิธีนี้ไปลองกันก่อน และแนะนำให้ทำ อย่างน้อยปีละ 1 – 2 ครั้งจะดีที่สุด นะคะ

ขอขอบคุณ : ยัยน่าแกล้งแก้มป่อง