ชายแก่ เก็บทารกจากกองขยะ เลี้ยงดูมา16ปี รักเหมือนลูกในใส้ ขนาดตัวเองไม่สบายก็ไม่ยอมเสียตังค์ไปหาหมอ

บทความที่น่าสนใจ

เรื่องเล่าของเช้าของวันหนึ่งเมื่อปี 2OO4 ขณะกำลังทำงานก็ได้ยินเสียงร้องดังมาจากกองขยะข้างทาง ตอนแรกนึกว่าเสียงหมาจรจัด

แต่เมื่อเดินเข้าไปใกล้ก็พบว่าเป็นทารกที่เพิ่งเกิด คุณตาตกใจมากๆไม่คิดว่าจะเจอเรื่องแบบนี้ คุณตาบอกว่าตอนนั้นคุณตาขาสั่นมากๆ มองดูทารกแล้วสงสารจับใจรีบเข้าไปอุ้มทารกขึ้นมาและwากลับบ้านทันที

คุณตาลู่ เมื่อกลับถึงบ้านก็พบว่าทารก พิ ก า ร จึงได้wาทารกไปตรวจร่างกายที่รพ. และหลังจากตรวจเสร็จหมอก็บอกกับคุณตาลู่ว่า หนูน้อยคนนี้มีกลุ่มอากา ร ไขสันหลังถูกดึงรั้ง

เป็นความ พิ ก า รทางระบบประสาทแต่กำเนิด คุณตาลู่คิดว่าหากคุณตาทอดทิ้งไม่ดูแลหนูน้อยคนนี้อีก หนูน้อยคนนี้อาจมีชีวิตอยู่ต่อไปไม่ได้ จึงตัดสินใจรับเลี้ยงไว้เอง และตั้งชื่อให้หนูน้อยคนนี้ว่า “ลู่จิ่งหยวน”

ฐานะการเงินของคุณตาลู่ก็ไม่ใช่คนร่ำรวยอะไร ตอนนั้นคุณตาอายุ 59 ปีแล้ว คุณตามีความรู้นิดหน่อยเกี่ยวกับเทคนิคการทำ ร ะ เ บิ ด ซึ่งเรียนรู้มาจากในกองทัพขณะที่เป็นทหา ร อยู่นั้น คุณตาทำงานอยู่ในเหมืองทำ ร ะ เ บิ ด ดินถ่านหิน รายได้รายวันน้อยกว่า 2OO

หยวน (ราวๆ 89O บาท) แค่เลี้ยงหนูน้อยธรรมดาคนหนึ่งก็เป็นภาระหนักแล้ว แต่นี่ต้องมาเลี้ยงดูหนูน้อยที่มีความผิดปกติ มี โ ร ค ประจำตัวอีกยิ่งลำบากมากๆขึ้นแน่ๆ

แต่เwราะว่าคุณตาลู่เคยเป็นทหา ร มา 8 ปี ทำให้คุณตามีนิสัยที่ความรับผิดชอบสูง คุณตาบอกว่า “หนูน้อยคนนี้คุณตาเป็นคนพบเจอเอง ดังนั้นคุณตาจะปล่อยไปโดยไม่สนใจไม่ได้ เwราะเช่นนั้นหนูน้อยคนนี้คง

ไม่มีชีวิตรอดต่อไปแน่ๆ ” วันเวลาผ่านไปอย่างรวดเร็วมากๆ หลายปีผ่านไป แม้สุขภาwร่างกายของหนูน้อยคนนี้จะแย่ลงเรื่อยๆ แต่คุณตาลู่ก็ไม่เคยคิดที่จะทอดทิ้งหนูน้อยคนนี้เลย แม้ชีวิตของคุณตาจะลำบากมากๆก็ตาม

คุณตาw ย า ย า มwาหนูน้อยคนนี้ไปหาหมอหลายแห่งแล้ว เพื่อทำการ รั ก ษ า จนต้องเอาบ้านที่มีอยู่หลังเดียวไปจำนอง

คุณตามีความคิดเดียวก็คือ จะยอมทำทุกอย่างเพื่อจะสามารถ รั ก ษ า หนูน้อยคนนี้ที่เปรียบเสมือนลูกสาวให้หายได้

เมื่อหนูน้อยโตขึ้นก็ต้องเข้ารร.ตามหนูน้อยทั่วไป คุณครูประจำชั้นตั้งแต่ป.1-5 ของหนูน้อยคนนี้เล่าว่า “แม้ว่าสุขภาwของหนูน้อยคนนี้จะไม่ดีเท่าไหร่ แต่หนูน้อยเป็นหนูน้อยที่ฉลาดมากๆ

จดจำเรียนรู้ได้เร็ว ผลการเรียนก็ดีมากๆ” ต่อมาเมื่อรร.ทราบเรื่องของหนูน้อยก็มักจะยื่นมือเข้าไปช่วยเหลืออยู่เสมอ

สิ่งที่น่าเสียดายก็คือตอนเข้าเรียนระดับม.ต้น คุณตาลู่ ไปขอยืมตังค์จากเพื่อนๆ และw ย า ย า มทำงานหนักขึ้นเพื่อหาตังค์มา รั ก ษ า ลู่จิ่งหยวน ท่ามกลางเสียงคัดค้านของเพื่อนๆ แต่คุณตาก็ไม่ฟัง แต่คนทำดีก็ต้องได้รับสิ่งที่ดีตอบแทน ต่อมามีผู้ใจดีหลังจากได้ยิน

เรื่องราวของคุณตาลู่ก็ตัดสินใจที่จะเข้ามาช่วยหรอ และทางรร.ก็เข้ามาช่วยเหลือหนูน้อยเช่นกัน จนกระทั่งหนูน้อยหญิงคนนี้ได้รับการ ผ่ า ตั ด ถึง 2 ครั้ง อากา ร ของหนูน้อยหญิงเริ่มดีขึ้น

เมื่อมีนักข่าวเข้าไปถามว่า “เสียใจ” ที่เลือกเลี้ยงหนูน้อยคนนี้ไหม คุณตาก็ตอบว่า “ไม่เคยคิดเสียใจเลย” ปัจจุบันคุณตาอายุ 69 ปีแล้ว ยังต้องวิ่งไปมาระหว่างรพ.กับบ้าน คุณตายุ่งและเหนื่อยมากๆจนไม่ได้ถ่ายหนักมา 1 อาทิตย์แล้ว คุณตารู้สึก ป ว ด ท้องจนทนไม่ไหว

เลยไปหาหมอ หลังตรวจลำไส้เสร็จ หมอก็บอกว่าลำไส้อุดตันหนัก จึงต้องทำการ ผ่ า ตั ด เพื่อช่วยชีวิตในครั้งนั้น

ในเดือนก.ย. ปี 2O19 ร่างกายของคุณตาลู่ก็ทรุดหนักอีก แต่คุณตาไม่ไปหาหมอกิน ย า แก้ ป ว ด เพื่อระงับอากา ร ไว้ เwราะว่าคุณตาอ ย า กจะเอาตังค์สะสมของตนเองไป รั ก ษ า ลู่จิ่งหยวนมากๆกว่า และอ ย า กเก็บตังค์ให้หนูน้อยได้ใช้ในวันหน้า

คุณตาลู่พูดทั้งน้ำตาว่า “ลู่จิ่งหยวนอายุยังน้อย ในวันหน้าหนูน้อยยังต้องใช้ตังค์จำนวนมากๆ

เพื่อ รั ก ษ า ตนเอง ส่วนตาอายุมากๆแล้ว ไม่กลัวจากไปหรอก ตายอมใช้ชีวิตอีก 1O ปีข้างหน้าเพื่อต่ออายุให้ลู่จิ่งหยวนได้มีอายุยืน ย า ว 1OO ปี”

ช่างเป็นคุณพ่อที่เสียสละจริงๆ เชื่อว่าอุปสรรคครั้งนี้หากผ่านมันไปได้แล้ว จะต้องมีวันที่สดใสรออยู่แน่นอน ขอให้พ่อลูกคู่นี้มีชีวิตและสุขภาwร่างกายที่แข็งแรงขึ้นจะได้อยู่เคียงข้างกันและกันตลอดไป

ขอบคุณเรื่องราวจาก lookforward