คู่รักเดินเท้าหางานทำ ทั้งตัวเหลือเงิน 60บาท หนุ่มใจบุญอาสาไปส่ง

ทั่วไป

หากจะว่าไปแล้วสถานการณ์การแพร่ระบาดของไวรัสโควิด-19 แม้จะไม่ได้รุนแรงเท่าหลายๆ ประเทศ แต่เหตุการณ์ครั้งนี้ได้ส่งผลกระทบกับประชาชนเป็นอย่างมาก หลายธุรกิจต้องปิดตัวลง หลายคนต้องตกงาน ไม่มีเงิน ไม่มีที่อยู่

และเรื่องราวที่จะนำมาเล่าต่อไปนี้ เป็นเรื่องราวชีวิตของหนุ่มสาววัย 17 ปี ที่น่าเห็นใจมากๆ ซึ่งมีผู้ใช้เฟชบุ๊กท่านหนึ่ง โพสต์เรื่องราวของคู่รักคู่นี้ ซึ่งเขาได้เดินเท้าไปเรื่อยๆ เพื่อที่จะหางานทำ หนุ่มใจบุญสงสารอาสาไปส่งหางานทำ ก่อนถามความเป็นมา โดยระบุเรื่องทั้งหมดไว้ว่า…

“วันนี้ประชุมเลิกประมาณ ทุ่มกว่าๆ กำลังขับรถกลับบ้าน ระหว่างทางเห็นวัยรุ่นชาย-หญิง เดินข้างทาง 2 คน ลากกระเป๋าใบใหญ่ เดินเหมือนไม่มีจุดหมาย พอขับเลยมาประมาณ 200 เมตร รู้สึกว่าเหมือนเค้าต้องการความช่วยเหลือผมเลยขับถอยหลังกลับไปจอดเทียบ และถามว่าจะไปไหน ต้องการความช่วยเหลือมั้ย

น้องผู้ชายอายุ 17 ส่วนน้องผู้หญิงอายุ 16 เป็นคู่แฟนกัน คบกันมา 6-7 เดือน บ้านอยู่สารคาม อยู่สารคามหางานไม่ได้ไปหางานที่กาฬสินธุ์ ก็ไม่มีงานเลยเข้ามาในตัวเมืองขอนแก่น นอนพักที่ปั้มน้ำมัน และเดินหางานต่อ เดินไปเรื่อยๆ หางานระหว่างทาง ไม่มีเป้าหมาย ไม่มีที่สมัครงานไว้ เดินหางานเอาข้างหน้าตามทาง มีเงินติดตัว 60 กว่าบาท กะว่าจะมาสู้ชีวิตใหม่ด้วยกันที่นี้ น้องบอกว่า ที่บ้านจน พ่อแม่ไม่เอา

ผมก็ถามว่า เฮ้ย คิดนานมั้ย ถึงตัดสินใจมาด้วยกัน แบบไม่มีอะไรเลย น้องบอกว่าคิดนานอยู่ แต่ถ้าอยู่นั้นต่อก็อดตาย เลยต้องลองหนีมาสู้ที่นี้ ผมก็ไม่มีอะไรจะช่วย ผมเลยบอกน้องเค้าว่า ขึ้นรถมา เอากระเป๋าวางหลังกระบะ แล้วมานั่งหน้าด้วยกันเดี๋ยวพี่พาขับรถหางาน งานล้างจงล้างจาน ตามร้านอาหารเนื้อย่างลองดูนะ ขับมาระหว่างทาง 2-3 เจ้า เค้าปฏิเสธหมด

จนมาถึงร้าน “J HOT หมูกระทะ” เส้นคลองน้ำ ทางไปแฟรี่น้องสองคนเดินเข้าไปประมาณ 10-15 นาที เดินออกมาไหว้ขอบคุณ บอกว่า ร้านเค้ารับอยู่ครับพี่ มีที่พักให้ด้วย เริ่มงานพรุ่งนี้ วันนี้นอนที่นี้ได้เลย ผมถามว่าแล้วเค้าบอกมั้ยว่าให้ค่าจ้างยังไง น้องบอกไม่รู้ครับพี่ ขอมีงานทำ ผมก็ดีใจแล้วครับ //รู้สึกขอบคุณเจ้าของร้าน แทนน้องสองคนนี้จริงๆจากใจ

ผมเลยบอกว่า หยิบข้าวของแล้วก็ไปซะ ก่อนน้องจะไปหันมาไหว้อีกครั้ง ผมเลยเรียกน้องมาคุย ผมบอกว่า น้อง พี่ก็ไม่มีอะไร ไม่มีเงินให้นะ มีแซนวิส 2 ห่อ และก็มีแต่กำลังใจให้ และคำแนะนำนะ ขอให้ตั้งใจทำงาน อย่าเกเร อย่าลักขโมย เป็นคนซื่อสัตย์ ตั้งใจทำงานเก็บเงิน เหล้ายา สารเสพติดอย่ายุ่ง ถ้าสูบบุหรี่ถ้าเลิกไม่ได้ ก็สูบยาเส้นเอานะ ประหยัดให้มาก

ส่วนเรื่องของน้อง 2 คน พี่ก็ไม่รู้เบื้องลึกเบื้องตื้นว่าเป็นมายังไง ก็คงบอกได้แค่ว่า ผู้หญิงเค้าเลือกที่จะมาสู้กับแกแล้ว แกก็ต้องรักกันนานๆ ให้คุ้มที่ตัดสินใจมาด้วยกันในวันนี้ สู้ๆเด้อ ไว้พี่จะแวะมาหา มาเล่นด้วย อย่าทำให้ผิดหวังนะ จบ

Edit ขอบคุณเพื่อนเต๋าที่มีน้ำใจ โทรมาเสนอมาว่า ถ้าน้องเค้าไม่โอเคกับที่ทำงาน เต๋ายินดีดูแลน้องๆ พ่อพระสุดๆ เลิฟๆเลยหวะเพื่อน ขอบคุณ เพื่อนฝากบอกมาว่า “สถาบันพัฒนาฝีมือแรงงานกับศูนย์รัตนาภาสอนอาชีพฟรีนะ” ขอบคุณมากๆ”

โพสต์ดังกล่าว

ถือว่าเป็นอีกหนึ่งเรื่องราวที่น่าจะเป็นกำลังใจให้ใครหลายคนที่กำลังลำบากอยู่เหมือนน้องทั้ง 2 คน น้ำใจคนไทยยังไงก็ไม่ทิ้งกัน ขอเพียงเราตั้งใจฝ่าฟันเชื่อว่าเราต้องผ่านเรื่องราวร้ายๆ ได้แน่ๆ ค่ะ สู้ๆ นะคะ

ขอขอบคุณ: Lapaz Cho