เปลี่ยนทองเก่าให้เงาวับ เหมือนซื้อใหม่ เคล็ดลับที่ร้านทองนำมาบอกต่อ

บทความที่น่าสนใจ

ช่วงนี้ราคาทองกำลังพุ่งปรี๊ด!!! เลยทีเดียวทำให้หลายคนที่มีทองอยู่ในครอบครองต่างกำลังชั่งใจอยู่ว่าจะเก็บหรือจะนำไปขายดี วันนี้เราจึงมีเคล็ดลับการล้างทองเพื่อเปลี่ยนทองเก่าให้กลับมาเงาวับเหมือนทองใหม่กันเลยทีเดียว จะเก็บไว้ใส่ก็สวยและนำไปขายก็ได้ราคาดีแน่นอน

4 วิธีทำความสะอาดทองที่เรานำมาบอกกับเพื่อนๆ กันนี้ทำได้ง่ายๆ ด้วยวัสดุที่หาได้ในบ้าน แต่จะทำให้ทองของคุณกลับมาเหลืองสวยงามดูหน้าใส่มากขึ้น

วิธีที่ 1 ต้มในน้ำเดือด

ทองที่เราใส่อยู่บ่อยครั้ง ไม่ว่าจะเป็นสร้อยคอหรือสร้อยข้อมือก็มักจะโดนคราบเหงื่อสะสมอยู่ ซึ่งจะทำให้ทองของเรามีความหมองลงได้ วิธีการทำความสะอาดง่ายๆ ให้เราต้มน้ำในหม้อให้เดือด จากนั้นใส่เครื่องประดับของเราลงไปแช่ทิ้งเอาไว้นานประมาณ 3 นาที จะเห็นได้ว่าคราบไ ข มั นคราบต่างๆจะลอยขึ้นมาเหนือผิวน้ำ จากนั้นให้เรานำเครื่องประดับขึ้นมาล้างน้ำด้วยน้ำเปล่า ใช้ผ้าขนนุ่มเช็ดให้แห้ง เท่านี้ทองของคุณก็จะกลับมาสะอาดเหมือนใหม่ได้

วิธีที่ 2 เครื่องประดับทองที่ประดับอัญมณี

วิธีนี้ให้ใช้กับเครื่องประดับที่ติดอัญมณีโดยใช้กาวติด การทำความสะอาดง่ายๆให้ใช้ผ้าขนนุ่มชุบน้ำที่ผสมกับน้ำยาล้างจาน จากนั้นให้นำมาเช็ดเครื่องประดับให้สะอาดดี และนำไปตากลมให้แห้ง วางเครื่องประดับโดยให้เอาส่วนหัวขึ้นเพื่อที่จะไม่ให้เกิดความชื้นเกิดน้ำสะสมอยู่ด้านใน

วิธีที่ 3 ยาสีฟัน

ให้ใช้แปรงสีฟันขนนุ่มและยาสีฟันที่เราใช้อยู่เป็นประจำ แนะนำว่าไม่ควรใช้เป็นยาสีฟันที่มีเม็ดบีทเพราะอาจจะทำให้เกิดรอยบนเครื่องประดับของคุณได้ ให้เรานำมาขัดด้วยแปรงสีฟันเบาๆ แล้วล้างออกด้วยน้ำสะอาด ใช้ผ้าขนนุ่มเช็ดออกให้แห้ง เครื่องประดับของคุณจะกลับมาเงาวับได้เหมือนเดิม

วิธีที่ 4 น้ำยาล้างจาน

วิธีนี้ให้เราผสมน้ำยาล้างจานใส่ลงไปในน้ำอุ่นเล็กน้อย จากนั้นให้เรานำเครื่องประดับที่ต้องการทำความสะอาดมาแช่เป็นเวลานานประมาณ 15 นาที แล้วให้ใช้แปรงสีฟันขนนุ่มมาแปรงที่เครื่องประดับอย่างเบามือ จากนั้นล้างออกด้วยน้ำเปล่าให้สะอาดเช็ดให้แห้งด้วยผ้านิ่มจ ะเห็นได้ว่าทองของคุณจะกลับมาเงาวับได้เหมือนใหม่

วิธีง่ายๆ แค่นี้ก็เหมือนได้ทองเส้นใหม่ที่เหลืองอร่ามมาใส่แล้ว อย่าลืม!! นำไปทำตามกันดูนะคะ

ขอขอบคุณ : thaidoi