หาเวลาทำก่อนสิ้นปี ไหว้กลางบ้าน ด้วยธูป 5 ดอก

ทั่วไป

อีกหนึ่งบทน่าอ่าน สำหรับท่านใดที่อยู่บ้านมาหลายปีคุณเคยขอขมาเจ้าที่กลางบ้านบ้างไหม เป็นการขอขมาเจ้าที่ที่ทำแล้วจะมีชีวิตที่ราบรื่นมากขึ้น เป็นการเปิดทางสว่าง ทำให้มีเรื่องดี ๆ เกิดขึ้นกับคนในบ้านด้วย โดยวิธีนี้เป็นการไหว้เจ้าที่ แบบง่ายๆ ไหว้กลางบ้านด้วยธูป 5 ดอก ทุกบ้านควรจะทำ ใช้เวลาไม่นานเลย ซึ่งจะไม่เหมือนกับไหว้ ศ า ล พ ร ะ ภูมินะ แต่นี่เป็นเจ้าที่ ที่เราได้อัญเชิญท่านลงมาเพื่อป ก ป้ อ งเราและคนในบ้านให้อยู่เย็นเป็นสุข ใครยังไม่ได้ไหว้ก่อนจะสิ้นปีนี้รีบหาวันไหว้กันนะ

สำหรับที่ที่ไหว้นั้นจะมีอยู่ในบ้านอยู่แล้ว เวลาจะไหว้ก็ทุก ๆ 3 – 6 เดือน ใครสะดวกไหว้แบบไหนก็เลือกวันเวลาได้เองเลย หรือจะไหว้บ่อยกว่านี้ได้ยิ่งดี วิธีนี้เป็นการขอขมากับสิ่งที่บางครั้งเราก็ได้ล่วงเกินไป ทั้งที่รู้ตัวและไม่รู้ตัว วันเวลาที่เหมาะสำหรับจะไหว้เจ้าที่กลางบ้านคือ เวลา 12.00 น. (เที่ยง) ของวัน เสาร์ หรือ วันอังคาร เพราะว่า 2 วันนี้จะเป็นวันรับคือเราไหว้ขอขมาแล้วส่งไปถึงเจ้าที่จริง ๆ นั่นเอง

เตรียมของไหว้เจ้าที่กลางบ้าน

1 ดาวเรือง 9 ดอก

2 เทียน 1 คู่

3 ธูป 5 ดอก

4 น้ำ 5 แก้ว

5 ผลไม้ 9 อย่าง ที่เป็นผลไม้มงคล

6 หมากพลู 9 คำ

ผลไม้มงคลนั้นหาซื้อได้ตามตลาดทั่วไปได้เลย หาไม่ยากแถมราคาก็ไม่ได้แพงอะไร ผลไม้มงคลก็เช่น องุ่นจะช่วยหนุนเรื่องการเงิน ทำให้มีทรัพย์สิน กล้วยจะช่วยให้ทำอะไรคล่องตัวมากขึ้น แก้วมังกรจะช่วยทำให้บริวารดี เชื่อฟัง สับปะรดจะทำให้หูตากว้างไกล เป็นต้น

ต่อมาเป็นการจัดของไหว้ให้ถูกวิธี สำหรับใครที่เตรียมของไหว้ครบแล้วมาจัดของกันเลย ก่อนจะไหว้ก็ให้ใช้เป็นสถานที่กลางบ้านเลยนะ ตรงไหนกลางก็ตรงนั้นเลย

วิธีจัดของไหว้เจ้าที่กลางบ้าน

หาผ้าขาวสะอาดมาปูกลางบ้านเลย โดยจะต้องหันหลังให้กับประตูหน้านะจากนั้นก็เอาของไหว้ทุกอย่างที่เตรียมไว้นั้นไปวางบนผ้าขาว แล้วก็จุดธูป เทียน ให้เรียบร้อย เสร็จแล้วให้กล่าวคำขอขมาเจ้าที่กลางบ้านว่าดังนี้

“ข้าแต่เจ้าที่เจ้าทาง เจ้าของที่ เจ้าของทาง เจ้าของบ้าน เจ้าของเรือน บ้านเลขที่ บ้านหลังนี้ วันนี้ เป็นวันดี ข้าพเจ้า (เอ่ยชื่อนามสกุลของตนเอง) นำเครื่องสักการบูชามาตั้งถวาย เพื่อขอขมา ก ร ร ม หากมีสิ่งใดก็ตามที่ข้าพเจ้าได้ทำผิดไป ทั้งตั้งใจก็ดี ไม่ตั้งใจก็ดี ทั้งรู้ก็ดี ทั้งไม่รู้ก็ดี ข้าพเจ้าขออ โ ห สิ ก ร ร ม ท่าน ขอท่านจงโปรดงดโทษ เว้นโทษและอโ ห สิ ก ร ร มให้แก่ข้าพเจ้าด้วยเทอญ และโปรดช่วย (อธิษฐานขอตามปรารถนา)”

จากนั้นก็รอจนกว่าธูปจะไหม้หมด (ธูปในบ้าน) แล้วให้ไปดับเทียน ลาของไหว้ โดยการจับที่พานหรือถาดผลไม้แล้วกล่าวว่า “ขอ แ ด น ขอซานให้ลูกให้หลานกิน เพื่อความเป็นสิริมงคล”

เพียงเท่านี้ก็เป็นอันเสร็จพิธีการไหว้เจ้าที่กลางบ้านเรียบร้อยแล้ว ลาผลไม้มาเสร็จแบ่งกันทานในครอบครัวได้เลย จะเสริมความเป็นสิริมงคล บ้านไหนยังไม่เคยไหว้เจ้าที่กลางบ้านเลย ก็อยากจะให้หาเวลาทำนะ เวลาในการเตรียมของก็ไม่ยาก จะวันเสาร์ หรืออังคารก็ได้ตามความสะอาด ขอให้เป็นตอนเที่ยงนะ