10 วิธีการ พร้อมภาพตัวอย่าง จัด สว นหน้าบ้านให้น่ามอง

บทความที่น่าสนใจ

เป็นอีกหนึ่งสาระประโยชน์ดีๆ ที่เอามาแบ่งกันสำหรับคนที่มีบ้าน ไม่ว่าใครผ่านไป-มา ก็มักจะมองสวนหน้าบ้านเป็นอันดับแรก เมื่อเราจัดสวนหน้าบ้านให้ออกมาสวยๆแล้ว บ้านของเราจะดูสวยงามน่ามองมากยิ่งขึ้น หากสวนหน้าบ้านสวย มันก็จะทำให้บ้านนั้นรู้สึกว่าน่าอยู่มากขึ้น

หากมีญาติมาบ้าน เพื่อนๆ มาเล่นด้วยที่บ้าน จะได้มีสวนสวยๆหน้าบ้านไว้อวดและไว้มองให้สบายตา ทำให้คนรู้ว่าเราดูแลบ้านได้ดีมากขนาดไหน เราเป็นคนที่รักธรรมชาติและการจัดสวนการแต่งบ้านเป็นอย่างมาก

ด้วยการใช้ 10 วิธีการ จัดสวยหน้าบ้านสวยๆ มาฝากกันคะ

1.เตรียมพื้นที่ในการจัดสวน ในที่นี้จะหมายถึงการสำรวจว่าหน้าบ้านของเรานั้น เหลือพื้นที่มากน้อยแค่ไหนในการจัดสวน มีเป็นพื้นที่พอจะทำให้เป็นสวนออกมาได้หรือไม่ ถ้าใครที่มีบริเวณบ้านเยอะก็อาจะได้เปรียบและคงจัดสวนได้ง่ายกว่า แต่ถ้าไม่มีเลยก็อาจจะยากทำได้เฉพาะการปลูกต้นไม้แขวน ไม้ประดับเล็กๆ เท่านั้นให้เป็นสวนเลยคงไม่ได้หากไม่มีพื้นที่

2.ออกแบบสวนหน้าบ้าน แม้ได้พื้นที่แล้ว ต่อไปก็ต้องลองมาออกแบบสวนกันก่อน โดยจะร่างลงในกระดาษ หรือในคอมพิวเตอร์ก็ได้ว่าเราอยากจะเอาอะไรมาใส่ลงไปในสวนที่เราจะจัดในหน้าบ้าน เช่นจะมีน้ำพุ ต้นไม้ยืนต้นขนาดกลาง ไม่ประดับกี่สายพัน ทำบ่อน้ำ ทำที่นั่งเล่นอ่านหนังสือ จิบกาแฟ เป็นต้น แต่การจะทำมุมต่างๆ ในสวนได้หลากหลายก็ต้องเป็นสวนขนาดกลางไปจนถึงสวนขนาดใหญ่จึงจะทำได้ถ้าเป็นสวนเล็ก ๆก็เป็นได้แบบสวนหย่อมน่า ๆ รักหน้าบ้านมากกว่ามันไม่เหมะแก่การจัดมุมใดๆ เลย

3.หาร้านขายพันธ์ไม้ เราจะต้องหาร้านขายพันธ์ไม้ที่มีความหลากหลาย และมีราคาขายที่ถูก บวกกับการได้ต้นไม่ดอกไม้ประดับที่จะมาจัดสวนนั้นเป็นต้นไม้ที่มีความสวยงาม แข็งแรง ไม่อ่อนแอ เลี้ยงง่าย อีกอย่างหากเป็นร้านขายต้นไม้ที่อยู่ใกล้บ้านของเราจะยิ่งดีเพราะจะสะดวกในการไปซื้อและขนย้ายต้นไม่มายังบ้านเราด้วย หรือจะเลือกหาซื้อผ่านทางออนไลน์ตอนนี้ต้นไม้ก็มีขายในร้านออนไลน์แล้วนะ

4.วางแผนการปลูกต้นไม้ ก่อนที่จะซื้อมาเราก็ต้องรู้ก่อนว่าต้นไม้ ดอกไม้ และไม้ประดับที่เราจะนำมาปลูกที่สวนนั้น เป็นต้นไม่ประเภทไหน หากทราบชื่อเลยจะยิ่งดี เพราะทำให้หาซื้อได้ง่าย รวมถึงดูทั้งการจะซื้อพวกกระถาง หินประดับ และของตกแต่งสวนอื่นๆด้วยกันที่หมด

5.เลือกซื้อต้นไม้ มาถึงขั้นตอนการเลือกซื้อต้นไม่จากการที่เราได้มีการวางแผนมาก่อนแล้วว่า จะซื้อต้นอะไรบ้าง ต่อไปก็มาถึงการเลือกต้นไม่ ดูให้ดีๆ อย่าเอาต้นที่ใบเหลืองๆ หากไม่ใช่สีปกติของพันธ์ไม้นั้นๆ ดูว่าต้นไม้ได้รับปุ๋ยเพียงพอหรือไม่ ต้นมีความอุดมสมบูรณ์ดีขนาดไหน และที่สำคัญราคาเท่าไร เป็นราคากลางหรือไม่ เหมาะสมกับสภาพต้นไม้นั้นๆ หรือไม่หากแพงเกินไปก็ควรต่อราคาถ้ายังไม่ได้ก็ให้เปลี่ยนร้านที่จะซื้อเลย

6.การเลือกของตกแต่งสวน จะต้องเป็นของที่มีขนาดเหมาะสมกับขนาดของสวนด้วยไม่ใช่ว่ามีพื้นที่เล็กๆ แต่กับใช้เป็นน้ำพุขนาดใหญ่ ซึ่งมันก็จะไม่สมดุลกันเลย ฉะนั้นจะเลือกซื้อของอะไรมาเข้าสวนก็ควรจะดูความเหมาะสมด้วย ของที่คนนิยมซื้อมาแต่งสวนหน้าบ้านก็จะเป็น น้ำพุ ตุ๊กตาปั้นรูปต่าง ๆ ที่เป็นป้ายยินดีต้อนรับ โมเดลต้นไม้ หินสวยงาม เป็นต้น

7.เคลียร์พื้นที่สวน ก็คือจัดการถอนหญ้า เกลี่ยดิน และอื่น ๆ ของพื้นที่นั้น ๆ ให้พร้อมสำหรับการจัดสวน หรือจะเป็นการหาดินสำหรับการปลูกต้นไม้มา จะเป็นดินร่วนที่นำมาลงกระถางและเหมาะสำหรับการปลูกต้นไม่ประดับทุกชนิดให้เกิดเป็นสวนที่สวยงาม และกระถางที่ซื้อมาก็ควรเหมาะกับขนาดของต้นไม้ที่ปลูกด้วย

8.จัดให้มีสีสัน ข้อนี้เล่นเป็นการนำสีของไม้ประดับต่าง ๆ มาคละกันไป เช่นสีแดง ชมพู เหลือง ขาว ส้ม เป็นต้นซึ่งไม้ประดับที่เป็นสีนั้นก็หาได้ไม่ยากเลย แถมยังมีราคาไม่แพงอีกด้วย หากมีสีสวยๆ เวลาที่มองเข้าไปในสวนจะทำให้เกิดความสดชื่น สบายตามาก โดยเฉพาะในฤดูหนาวดอกไม้เมืองหนาวจะสวยมากมีหลายสีด้วย ถ้าใครหามาปลูกในบ้านได้จะเพิ่มความงดงามเป็นที่สุดเลย

9.วางให้เป็นระเบียบ ตามหลักของการจัดสวนแบบเบสิคคือต้องเอาต้นไม่ใหญ่ๆ และสูงไว้ทางด้านหลังและนำต้นไม้ที่มีขนาดกลางและขนาดเล็กไล่ลงมาเรื่อยๆ ที่ต้องจัดแบบนั้นเพื่อให้มองเห็นต้นไม้ในสวนครบทุกชนิด หากนำต้นไม่เล็กและกลางไว้ทางด้านหลัง แล้วต้นไม่ใหญ่อยู่ด้านหน้า มันก็จะไปบังต้นไม่เล็ก ดูไม่สวย ไม่เป็นระเบียบ และไม่เป็นสวนที่สวยงามด้วย ถ้าใครรู้หลักในการจัดสวนอยู่แล้ว คงจะได้เปรียบคนที่ไม่มีทักษะในการจัดสวน

10.ลงมือจัดสวน ได้เวลาลงมือจัดสวนจริงๆแล้ว ก่อนอื่น ก็ต้องแต่งต้นไม้ที่ซื้อมานั้น ให้มีลักษณะสวยงาม ต้นไหนที่มีใบรกๆ ก็ตัดแต่งออกก่อนได้ ก้อนหินนำไปวางให้เป็นมุม จัดทุกอย่างให้เป็นไปตามแบบแผนที่วางไว้ในตอนแรก และอย่าลืมว่า สวนจะต้องมีสีสันของสีดอกไม้ประดับต่างๆ เพื่อสร้างความสวยงามให้กับตัวบ้าน เพราะหากจะมีแค่สีเขียวอย่างเดียว มันจะดูเป็นสวนหน้าบ้านทีธรรมดาเกินไป ก็ต้องทำให้มันดูโดดเด่นสักหน่อยเพราะมันเป็นหน้าบ้าน

เมื่อเรา จัดสวนให้หน้าบ้านออกมาสวยๆ แล้ว บ้านของเราจะดูสวยงามน่ามองมากยิ่งขึ้น ใครผ่านไปมา ก็มักจะมองสวนหน้าบ้านเป็นอันดับแรก หากสวนหน้าบ้านสวย มันก็จะทำให้บ้านนั้นรู้สึกว่าน่าอยู่มากขึ้น หากมีญาติมาบ้าน เพื่อนๆ มาเล่นด้วยที่บ้าน จะได้มีสวนสวยๆหน้าบ้านไว้อวดและไว้มองให้สบายตา ทำให้คนรู้ว่าเราดูแลบ้านได้ดีมากขนาดไหน เราเป็นคนที่รักธรรมชาติและการจัดสวนการแต่งบ้านเป็นอย่างมาก

ดังนั้น ไม่ว่าจะเป็นการจัดสวนหน้าบ้าน ข้างบ้าน หลังบ้านหรือการจัดสวนในรูปแบบไหน เกี่ยวกับบ้าน มันก็เป็นการสร้างบรรยากาศที่สดชื่นเขียวชอุ่ม ให้กับบ้านทั้งนั้น ยิ่งถ้ามีพื้นที่ในการจัดสวนกว้าง ยิ่งจะสามารถจัดมุมต่างๆ น่ารักๆ ในสวนให้นั่งเล่นสบายใจไปเลย แต่หากเป็นสวนเล็กๆ ก็จัดให้สวยก็พอ โดยไม่ต้องจัดมุมก็ได้ มันจะดูแน่นสวนจนเกินไป