ไขข้อข้องใจ!! ควรกินไข่วันละกี่ฟอง จึงจะไม่ทำลายสุขภาพ ไม่เป็นอันตรายต่อชีวิต

บทความที่น่าสนใจ

ถือเป็นเรื่องสุขภาพที่หลายคนสงสัยกัน โดยเฉพาะคนที่ชอบกินไข่เป็นชีวิตจิตใจ คงเคยคิดว่าการกินไข่นั้นจะกินเท่าไหร่ก็ได้ไม่เป็นอันตรายต่อสุขภาพ วันนี้เราจึงนำเรื่องราวนี้มาฝากกันว่า คอเลสเตอรอลจากไข่นั้นไม่อันตรายจริงหรือ? แล้วคนเราควรกินไข่วันละกี่ฟอง? ถึงจะไม่ทำลายสุขภาพ

กระแสเรื่องสุขภาพบนโลกโซเชียลที่กำลังมาแรง คือข้อมูลที่อ้างว่ากระทวงสาธารณสุขของสหรัฐอเมริกา ได้ยกเลิกการให้คอเลสเตอรอลเป็นหนึ่งในสารที่ควรระมัดระวังในการบริโภ­­­ค และแนะนำให้ผู้สูงอายุรับประทานไข่วันละ 6 ฟอง ซึ่งกำลังกลายเป็นประเด็นที่ถูกส่งต่อและแชร์กันไปอย่างกว้างขว­­­าง แถมยังมีคนจำนวนไม่น้อยที่เชื่อว่าเรื่องนี้เป็นเรื่องจริง และก็มีคนบางส่วนที่ต้องการจะทราบข้อเท็จจริงถ้าอย่างนั้นก่อนที่จะปักใจเชื่อ

เราไปดูกันก่อนดีกว่าค่ะว่าเรื่องนี้มีข้อเท็จจริงอย่างไร โดย อาจารย์เจษฎา เด่นดวงบริพันธ์ ผู้ช่วยศาสตราจารย์ภาควิชาชีววิทยา คณะวิทยาศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย จะเป็นผู้อธิบายให้ข้อเท็จจริงให้เราได้ทราบกันค่ะ

ทั้งนี้ในเรื่องที่บอกว่า สหรัฐฯ ตัดสารคอเลสเตอรอลออกจากสารที่พึงระ­มัดระวังในการบริโภคนั้นไม่ใช่เรื่องจริงทั้งหมด เพราะในรายงานได้บอกไว้แค่ว่าคอเลสเตอรอลไม่ใช่สารที่ต้องจำกัด­­­ปริมาณการบริโภคอีกต่อไป ซึ่งในรายงานฉบับก่อน ๆ ได้จำกัดปริมาณการบริโภคคอเลสเตอรอลอยู่ที่วันละไม่เกิน 300 มิลลิกรัมต่อวัน เนื่องจากไม่พบความสัมพันธ์กันระหว่างปริมาณคอเลสเตอรอลที­่บริโภคเข้าไปกับปริมาณคอเลสเตอรอลในเส้นเลือดแต่คำแนะนำนี้สงวนไว้เฉพาะผู้ที่มีสุขภาพดี เพราะผู้ที่มีปัญหาคอเลสเตอรอลสูงก็ยังคงต้องปรึกษาแพทย์ถึงปริ­­­มาณคอเลสเตอรอลที่เหมาะสมอยู่ดี

ที่สำคัญคือ คำแนะนำดังกล่าวก็ยังเป็นแค่เพียงความเห็นของคนกลุ่มหนึ่งเท่านั้นน ยังมีนักวิทยาศาสตร์บางส่วนที่ออกมาแย้งในเรื่องนี้เช่นเดียวกั­­­น

ส่วนในเรื่องปริมาณการรับประทานไข่นั้น ที่มีการบอกว่าคนเราสามารถมากกว่าวันละ 1 ฟอง นั้นเป็นเรื่องจริงเพราะไข่ 1 ฟอง มีปริมาณคอเลสเตอรอล 186 มิลลิกรัม แต่ที่เมื่อก่อนมีการแนะนำไม่ให้รับประทานเกินวันละ 1 ฟองก็เป็นเพราะว่าหากรับประทานเกินก็จะได้รับคอเลสเตอรอลมากกว่­­­าวันละ 300 มิลลิกรัมนั้นเอง แต่การที่บอกว่าผู้ที่มีอายุน้อยกว่า 50 ปี รับประทานไข่ได้วันละ 6 ฟอง และผู้ที่อายุมากกว่า 80 ปี รับประทานไข่ได้วันละ 2 ฟองนั้น จริง ๆ แล้วไม่มีการระบุอยู่ในรายงานดังกล่าวแต่อย่­­­างใด

ได้ทราบข้อเท็จจริงกันแบบนี้แล้ว ใครที่กำลังหลงดีใจว่าต่อไปสามารถรับประทานไข่มากเท่าใดก็ได้แล­­­้ว ก็ควรกลับมาระมัดระวังกันเหมือนเดิมดีกว่าเนอะ ถึงแม้ว่าอาจจะทำให้สบายใจเรื่องการรับประทานอาหารที่มีคอเลสเต­­­อรอลให้เปลาะหนึ่งก็จริง แต่ยังไงสุขภาพของแต่ละคนก็แตกต่างกัน การรับประทานอาหารที่มีคอเลสเตอรอลมากเกินไปก็อาจจะส่งผลต่อสุข­­­ภาพได้ เดินทางสายกลางกันดีกว่าเพื่อสุขภาพที่แข็งแรง อย่าให้ความอร่อยมาทำร้ายสุขภาพกันเลยดีกว่าเนอะ

ทุกอย่างบนโลกนี้ล้วนมีทั้งประโยชน์และโทษ ดังนั้นควรเดินทางสายกลางนะคะ บริโภคแต่พอดีเพื่อสุขภาพที่ดี

ขอขอบคุณ : kinjunglucky