ปัญหา “ข้าวบูดเร็ว” “ข้าวบูดคาหม้อ” แก้ได้ง่ายๆ ไม่ต้องซื้อหม้อหุงข้าวใหม่

บทความที่น่าสนใจ

ในสังคมที่บริโภคข้าวเป็นหลัก หม้อหุงข้าวจึงเป็นเครื่องใช้ในครัวที่ทุกบ้านต้องมี แต่ปัญหาที่หลายบ้านต้องพบเจอบ่อยๆ จนถึงขั้นต้องซื้อหม้อหุงข้าวใหม่กันเลยทีเดียว นั่นก็คือ “ข้าวบูดคาหม้อ”

วันนี้เราจึงได้นำวิธีแก้หม้อหุงข้าวบูดแบบง่ายๆ มาฝากกัน ซึ่งเริ่มกันที่สาเหตุของปัญหาที่มาจากเชื้อแบคทีเรียสะสมในหม้อหุงข้าว ที่อาจเกิดจากการทิ้งข้าวให้ไว้ในหม้อนานๆ จนบูด ทำให้การหุงครั้งต่อไปบูดไวมากและอาจมีกลิ่นข้าวบูดติดหม้อตลอดเวลา ดังนั้นจึงควรแก้ปัญหาด้วยการฆ่าเชื้อแบคทีเรียให้หมดก่อน ซึ่งมีวิธีง่ายๆ ดังต่อไปนี้

– น้ำส้มสายชู

โดยการล้างหม้อหุงข้าวให้สะอาด จากนั้นเทน้ำส้มสายชูผสมน้ำเปล่าลงในหม้อหุงข้าว แล้วนำไปต้มให้เดือดประมาณ 20 นาที จากนั้นนำหม้อไปล้างให้สะอาดอีกครั้ง

– น้ำเกลือ

นำเกลือผสมน้ำเปล่าใส่ลงในหม้อหุงข้าว แล้วนำไปต้มให้เดือดประมาณ 20 นาที จากนั้นจึงนำไปล้างทำความสะอาดและนำไปผึ่งแดดให้แห้ง

– ความร้อน

โดยการนำหม้อหุงข้าวใส่น้ำเกือบครึ่งหม้อ แล้วนำไปต้ม โดยใช้ความร้อนจากเตาแก๊ส ต้มไปเรื่อยๆ จนกระทั่งน้ำในหม้อระเหยไปหมด จากนั้นจึงนำหม้อไปล้างทำความสะอาด จะช่วยฆ่าเชื้อโรคได้เป็นอย่างดี

เพียงทำตาม 3 วิธีง่ายๆ นี้ก็สามารถกำจัดแบคทีเรียในหม้อหุงข้าวซึ่งเป็นสาเหตุที่ทำให้ข้าวบูดไว หรือมีกลิ่นบูดตลอดเวลาได้แล้วหล่ะค่ะ

ขอขอบคุณ : LIEKR