คิดให้ดีก่อนจะทานอะไร “สิ่งที่ห้ามทานคู่กัน” อันตรายต่อสุขภาพกว่าที่คิด

บทความที่น่าสนใจ

อาหารหรือส่ิงที่เรารับประทานเข้าไปนั้นเป็นสิ่งที่ส่งผลกระทบต่อสุขภาพของเราโดยตรง ดังนั้นก่อนจะเอาอะไรเข้าปากควรคิดให้ดี การทานตามใจปากสำหรับอาหารบางประเภทนั้นอาจส่งผลเสียสุขภาพอย่างร้ายแรงก็เป็นได้

1. ทุเรียนกับ แ อ ล ก อ ฮ อ ล์

เนื่องจากมีซัลเฟอร์มากซึ่งมันจะไม่ถูกกับ แ อ ล ก อ ฮ อ ล์ เลย พอกินด้วยกันจะทำให้เกิดความร้อน รุ น แ ร ง ร่างกายจะรู้สึกขาดน้ำ เพราะความร้อนในร่างกายเยอะมาก อาการหนักเลยคือทำให้ ช็ อ ค ห ม ด ส ติ การแก้คือให้ดื่มน้ำเย็นเยอะ ๆ เลย หากอ า เ จี ย น ออกมาได้จะดีมาก และรีบส่ง โร ง พย า บ า ล โดยด่วนที่สุด

2. ปูกับน้ำแข็งไส

หากคุณมีอาการท้องเสียแล้วลองคิดดูว่าได้ทานปูกับน้ำแข็งไส หรือแม้กระทั่งไอศกรีมก็เหมือนกัน เพราะว่าจะยิ่งทำให้ความเย็นเพิ่มขึ้น เลยทำให้ท้องเสียง่าย ฉะนั้นควรเลี่ยงเลยจะดีกว่า

3. อาหารรสเผ็ดกับ แ อ ล ก อ ฮ อ ล์

ความเผ็ดจากอาหารก็มากพออยู่แล้วถ้าเจอ แ อ ล ก อ ฮ อ ล์ เข้าไปก็จะทวีความเผ็ด ซึ่งจะเป็นตัวกระ ตุ้ น ก าร ไ ห ลเวียน เ ลื o ด ให้มากกว่าเดิม จ ะทำให้ความดั น สูง สำหรับคนที่เป็น ภู มิ แ พ้ อ า ก า รก็จะยิ่งสูงมากขึ้นจะต้องระมัดระวังเลย ถ้าจะให้ดีอย่ าทานคู่กันจะดีกว่า

4. กล้วยกับเผือก

อาหารทั้งสองชนิดนี้ต่างก็มีคาร์โบไฮเดรตสูงกันทั้งคู่ หากทานคู่กันจะทำให้กระเพาะทำงานหนักมาก ทำให้ย่อยย าก ใช้เวลาในการย่อยนานขึ้น ซึ่งจะส่งผลทำใ ห้ ท้ อ ง อื ดได้

5. ปูกับลูกพลับ

ระวังเลยคนที่ชอบทานปูอย่ าเผลอไปทานกับลูกพลับเพราะว่าท้องอาจเสียได้ง่ายมาก เพราะว่าทำให้ร่างกายเย็นทั้งสองชนิดเลย และยิ่งใครที่ขี้หนาวจะต้องเลี่ยง เนื่องจากเ สี่ ย ง ท้ อ ง เสีย รุ น แ ร งมากๆ ได้

6. แ อ ล ก อ ฮ อ ล์ กับมัสตาร์ด

ในมัสตาร์ดมันเผ็ดพอเจอ แ อ ล ก อ ฮ อ ล์ เข้าไปจะยิ่งทวีคูณขึ้นทำให้ร่างกายร้อน ความ ดั น เ ลื o ด สู ง จนทำให้มีอาการ แ พ้ อย่ าง รุ น แ รง ใครที่แพ้ง่ายจะต้องระมัดระวังเลย

7. ของทอดกับแตงโม

เนื่องจากในของทอดนั้นจะมีน้ำมันอมอยู่มากและหากทานกับแตงโม เพราะว่าในแตงโมมีน้ำเยอะมากพอทานคู่กันจะทำ ทำให้ระบบภายในมีน้ำและน้ำมันเยอะเกินไป แน่นอนว่าท้องเสียตามมา

8. ก๋วยเตี๋ยวกับข้าวสวย

อย่ าลืมว่าทั้งเส้นก๋วยเตี๋ยวและข้าวนั้นต่างก็มีคาร์โบไฮเดรตสูงอยู่แล้ว ร่างกายเราย่อยไม่ทัน เพราะว่าท้องจะอืดได้ แถมยังทำให้ร่างกายก่อนเพลียมากอีกด้วย และพอร่างกายสะสมน้ำตาลมากเข้าๆ จะง่วงนอนที่สำคัญก็อ้วนแน่ๆ

9. เ นื้ อ สั ต ว์กับไอศกรีม

เนื่องจากในเ นื้ อ สั ต ว์ นั้นโปรตีนสูงมาก ๆ ย่อยนานมากอยู่แล้ว เมื่อทานเข้ากับของเย็น ๆ อย่ างไอศกรีมก็จะยิ่งทำให้กระเพาะเย็นลง ส่งผลย่อยย ากกว่าเดิมอีกและยังระบบย่อยจะทำงานหนักมาก ๆ อีกด้วย

รู้อย่างนี้ควรเลือกทานให้ถูก ไม่ทานอะไรแบบสุ่มสี่สุ่มห้าเพื่อสุขภาพที่ดี และทุกอย่างที่ทานเข้าควรทานแต่พอดีเพราะทุกอย่างนั้นล้วนมีทั้งคุณและโทษ แล้วอย่าลืมหมั่นออกกำลังกายกันด้วยนะคะ