แม่บ้านมาบอกเคล็ดลับ วิธีเก็บของสดในตู้เย็น ไว้เก็บไว้กินได้นานขึ้น

บทความที่น่าสนใจ

แม่บ้านสมัยนี้มักนิยมไปซื้อของสดมาทีละมากๆ แล้วมาเก็บไว้ในตู้เย็นเพราะไม่มีเวลาที่จะไปจ่ายตลาดทุกวัน หรือแม้กระทั่งการทำอาหารหากทำครั้งละมากๆ ก็ต้องแบ่งเก็บไว้ในตู้เย็นเพื่อเก็บไว้อุ่นทานในมื้อต่อไป ดังนั้นวันนี้เราจึงนำเคล็ดลับการเก็บของสดไว้ในตู้เย็น ให้เก็บไว้ได้นานยิ่งขึ้นมาฝากกัน

1) เ นื้ อสั ต ว์ แ บ่ งใส่ถุงปริมาณต่อ 1 เสริฟ กดๆให้แบนๆ เพื่อความเย็นจะได้เข้าถึงทุกอนู และสะดวกต่อการทำ ล ะ ล ายด้วย

2) ขวดน้ำตัดครึ่ง หล่อน้ำไว้ก้นขวดเล็กน้อย เอาผักใส่ลงไปแล้วครอบฝาปิดไว้ ไม่ให้ความเย็นโ ด นผักโดยตรง ผักจะได้ไม่เห ี่ยว เ ฉ า อยู่ได้นานขึ้น

3) ป ล า เ ค็ มชนิดต่างๆ ห่อด้วยกระดาษให้มิดชิดแล้วใส่กล่องปิดฝาให้สนิทเพื่อป้อ งกั นกลิ่นไม่พึงประสงค์ ถ้ามีเปลือกมะกรูดใส่ลงไปในกล่องด้วยก็ยิ่งดี เขียนวันที่กำกับไว้ด้วยก็ดีจะได้เลือกบริโภคของที่มาก่อน แบบระบบ first in first out

4) อาหาร ปรุ งสำ เ ร็ จบางประเภทไม่ต้องใส่ฟรีส ก็แข็งตัวเป็นเจลลี่ได้ ใส่แค่ช่องชิลก็พอ อ ย่ าลืมใส่วันที่การผลิตไว้ด้วย เพื่อระบบ first in first out

5) แยกจัดหมวดหมู่อาหาร ติ ด ป้ า ยเพื่อหยิบได้ง่าย เพราะการเปิดฝา ปิดฝาบ่อยๆ ก็เ สี่ ย ง แ บ ค ที เ รี ยลงสู่อาหาร

6) แบ่ง เ นื้ อสั ต ว์เป็นต่อ 1 เสริฟ กดให้แบนๆ เพื่อความเย็นกระจายทั่วถึง และไม่กินพื้นที่จัดเก็บ ถ้ามีเครื่องซีลก้อซีล ถ้าไม่มีก็ใช้หนังย า งรั ด เพื่อไม่ให้น้ำไหลเลอะเทอะ

7) แบ่งเ นื้ อ สั ต ว์เป็นต่อ 1 เสริฟ กดให้แบนๆ เพื่อความเย็นกระจายทั่วถึง และไม่กินพื้นที่จัดเก็บ ถ้ามีเครื่องซีลก้อซีล ถ้าไม่มีก็ใช้หนัง ย า งรัด เพื่อไม่ให้น้ำไหลเลอะเทอะ

8)เ นื้ อ แ ด ด เดียวแบ่งเป็นต่อ 1 เสริฟ ถ้าเนื้อเป็นแบบตากไม่แห้งมากแนะนำต้องแช่ฟรีส แต่ถ้าตากจนแห้งสนิทแช่แค่ช่อง ชิ ล ด์ก็ได้

9) ห มู หรือเ นื้ อ แ ด ดเดียวที่ขายตามท้องตลาดราคาค่อนข้างสูง ถ้าซื้ อเ นื้ อ ห มูหรือ เ นื้ อ วั ว มาตากแดดเอง ปรุงรสแบบที่ชอบ ได้ปริมาณมาก และร าค าที่ถูกกว่าด้วย

10) ใบกะเพราลวกแล้ว น็ อ คน้ำแข็งทันที บีบน้ำออก เก็บไว้ใช้ได้เป็นปี

11) ใบกะเพรา ล ว ก แล้วบีบน้ำออก ปั้นไว้เป็นก้อนๆขนาดพอใช้ต่อหนึ่งครั้ง แช่ฟรีสเก็บไว้ได้เป็นปี

12) ชะอม เด็ ด ก้ า นแล้วใส่ถุงปริมาณต่อ1 เสริฟ ปิดถุงให้สนิทและใส่กล่องปิดฝาให้มิดชิดเพื่อไม่ให้มีกลิ่นแรงในตู้เย็น แช่ฟรีสได้เลย นำออกมาใช้ได้กลิ่นและรสที่เหมือนเดิม

สามารถทำตามได้ไม่ยากเลยใช่ไหมหล่ะคะ หากเราเปลี่ยนมาใช้วิธีนี้ในการเก็บของสดแล้วหล่ะก็รับรองว่ายืดอายุได้นานขึ้นแน่นอนค่ะ