รู้หรือไม่ หลายบริษัทหรือ ผู้หลัก ผู้ใหญ่ เดี๋ยวนี้เขาขอดูเฟสบุ๊ค ประกอบกับการรับเข้าทำงานด้วย

บทความที่น่าสนใจ

สังคมทุกวันนี้ มีอะไรเปลี่ยนแปลงมากกว่าแต่ก่อนเยอะมาก ทั้งสังคมเมืองสังคมที่ทำงานไม่ว่าจะทำอะไรก็มีแต่คนจับจ้องเพื่ออะไรก็สุดแต่จะรู้ได้ ว่าเขาต้องการอะไรจากการโพสต์เพราะบ้างครั้งสิ่งที่เราโพสต์มันอาจจะทำให้คุณไม่ได้งานหรืออาจจะตกงานไปลเยก็ได้

เรื่องนี้ผมได้ข้อมูลมาจากเพื่อน ที่เป็นเจ้าของบริษัทหลายคนพูดตรงกันว่า เดี๋ยวนี้ต้องขอดูว่า พฤติกรรม วุฒิภาวะ ในการใช้โซเชี่ยลเป็นอย่างไร? ผมถามด้วยความสงสัยว่า ทำแบบนี้ได้อะไร? คำตอบที่ได้คือ มันเป็นการวัด ทัศนคติ วุฒิภาวะ เพื่อใช้พิจารณา ประกอบกับคุณสมบัติ เพราะบางตำแหน่งบางบริษัท ให้ความสำคัญ กับภาพลักษณ์บริษัท ผมถามต่อว่า
แบบไหนที่ไม่ผ่านเกณฑ์

1.เอะอะโพสต์ด่า
เดี๋ยวด่าการเมือง เดี๋ยวด่าคนนั้นคนนี้ ด้วยถ้อยคำหยาบคาย มันแสดงความคิดเห็นถึง ภาวะทางอารมณ์ ที่ไม่สามารถควบคุมตัวเองได้ เวลามีงานสำคัญหรือเกิดการขัดแย้งกันขึ้น คนพวกนี้จะเลือกโพสต์ด่ามากกว่ายอมรับความจริง ซึ่งมีผลกับงาน

2.เดี๋ยวบ่น
เดี๋ยวระบายอารมณ์ลงโซเชี่ยล อันนี้ตัวชี้วัดอย่างดีว่า ควบคุมตัวเองได้แค่ไหนหากควบคุมตัวเองไม่ได้งานสำคัญก็รับผิดชอบไม่ได้เพราะวันนึงคนพวกนี้ จะบ่น ระบายสิ่งต่างๆที่เขาไม่พอใจในบริษัท
ลงโซเชี่ยล

3.คนที่ใช้โซเชี่ยลมีเดียแบบไม่คิด
อยากแชร์อะไรก็แชร์ โดยไม่กลั่นกรอง โพสต์เอาแค่มันส์ สะใจกู จะโพสต์ ก็นี่มันเฟสบุ๊คกูคนแบบนี้ คอนโทรลยากและทำงานด้วยจะกลายเป็นภาระมากกว่าจะเป็นประโยชน์กับบริษัทนี่คือที่ผมได้ยินมาระยะนึงแล้ว จริงหรือเปล่าไม่แน่ใจ แต่ที่แน่ๆ ในกลุ่มบริษัท ที่ผมรู้จักหลายบริษัท ทำกันแล้วถ้าจริง

ผมก็อยากบอกว่า ตัวอย่างมีให้เห็นมากมายว่าการโพสต์ไม่คิดนึกอยากโพสต์อะไรก็โพสต์มันทำให้คน ตกงาน ชีวิตพังมานักต่อนักแล้วหละและอย่าคิดว่านี่มันชีวิตส่วนตัวฉันเรื่องของฉัน คุณคิดผิด

ยกตัวอย่างนึงแล้วกัน เพื่อนผมคนนึง รับเหมาก่อสร้างไปติดต่อสร้างอาคารให้กับบริษัทนึงกำลังอยู่ในช่วงเจรจาต่อรองราคาซึ่งเป็นเงินหลัก15ล้านไม่รู้อีท่าไหน ผู้ว่าจ้าง สืบประวัติคนรับงาน คือเพื่อนผม ตามดูเฟสบุ๊ค พบว่า ชอบลงรูปปืน ชอบโชว์ปืน วางปืนไว้ข้างขวดเหล้า แล้วอัพโชว์ ว่ากูนี่แหละมีปืนนะ อย่ามาแหยมกับกูเขาไปเจอคลิปนึงเมากับเพื่อน แล้วยิงปืนขึ้นฟ้า คลิปนั้นและพฤติกรรม
การใช้โซเชี่ยลของเขา ทำให้เขาชวดงาน15ล้าน ใครจะกล้าจ้างนักเลงที่ชอบโชว์ปืนไปสร้างอาคารให้? ใครจะกล้าเอาเงินเป็นสิบล้าน ให้นักเลงขี้เมา เมาแล้วยิงปืนขึ้นฟ้า? เอะอะไม่พอใจใครก็โพสต์ด่า
ใครจะกล้ารับคุณเขาทำงาน เกิดคุณไปทำงานกับเขา วันดีคืนดี โพสต์ด่านักการเมือง โพสต์ด่าอะไรแย่ๆ สร้างความเสียหายให้บริษัทเขาจะทำไง? งานหายากนะคุณ โดยเฉพาะงานดีๆ เขาไม่จ้างคนแย่ๆเข้าไปทำหรอก และคนแย่ๆ ไม่มีทางได้งานดีๆเช่นกัน

ก่อนหน้านี้ ตอนที่โลกมันยังไม่มีโซเชียลมีเดีย องค์กรใหญ่ๆ บริษัทที่มีคุณภาพ เขาจะไม่มีวันยอม รับคนไม่มีวุฒิภาวะ เข้าไปอยู่ในบริษัทแน่นอนเก่ง เรียนดี แต่ไม่มีวุฒิภาวะ เขาก็ไม่เอา เพราะฉะนั้น
คุณคิดเอาเองว่า จากนี้ ควรใช้โซเชียลมีเดียยังไง และขอให้จำไว้ว่าทุกอย่างที่คุณโยนลงไปในโซเชียลมีเดีย มันจะตามหลอกหลอนคุณตลอดชีวิต เอาคืนไม่ได้

ทุกวันนี้เราจะทำอะไรก็ต้องระวังตัวให้มาก เพราะเฟจบุ๊คนั้นไม่ใช่พื้นที่ส่วนตัวของตัวเองอีกต่อไป มันอาจจะทำให้เราได้งานหรือตกงานกกันได้เลย ฉะนั้นก่อนจะโพสต์อะไรคิดให้ดีก่อนนะค่ะ

บทความดีจาก คุณสิริทัศน์ สมเสงี่ยม
คิดก่อนโพสต์ ใช้สมองมากกว่าอารมณ์