ง่ายนิดเดียว หากโอนเงินผิดบัญชี ขอเงินคืนได้

บทความที่น่าสนใจ

โลกทุกวันนี้เปลี่ยนแปลงไปเยอะมาก ไม่ว่าจะเรื่องของการเงินเมื่อก่อนเราต้องเดินทางไปที่ธนาคาร แต่ทุกวันนี้เราไม่ต้องเดินทางให้เหนื่อยกันอีกต่อไปแล้วแค่มีโทรศัพท์เครืองเดียวก็เหมือนเราได้เดินทางไปธนาคารกันแล้ว
ปัจจุบันนี้การฝาก ถอน หรือการโอนเงิน สะดวกสบายไปเสียหมด เพราะมีตู้เอทีเอ็ม Internet Banking หรือ M o b i l e B a n k i n g ทำให้การทำธุรก ร รมทางการเงินง่ายขึ้น ทำให้บางครั้งคุณอาจเ ผ ล อ หากโอนเงินผิดบัญชี แต่ไม่ต้องตกใจนะคะ เราสามารถนำเงินคืนได้ค่ะ

 

ขั้นตอนการขอเงินคืนมีดังต่อไปนี้
1.เก็บหลักฐานการโอนเงินต่าง ๆ ไว้ให้ครบ ไม่ว่าจะเป็นสลิปการโอนเงินที่ออกมาจากตู้เอทีเอ็ม หรือจะเป็นหน้าจอการโอนเงินทาง Internet Banking หรือ Mobile Banking

2. ติ ด ต่ อไปที่ธนาคารปลายทางที่คุณโอนเงินผิด เพื่อแจ้งปัญหาและสอบถามวิธีการขอเงินคืน โดยธนาคารแต่ละ แ ห่ งก็จะมีวิธีการปฏิบัติแตกต่างกันออกไป

3.แต่ส่วนมากที่ธนาคารจะแนะนำก็คือ ให้คุณนำเอกส ารการทำรายการและสำ เ น า บั ต ร ป ร ะ ช า ช น ไปแ จ้ ง คว ามที่สถานีตำ ร ว จไว้ก่อน ต่อจากนั้นก็ให้นำหลักฐานการแจ้งความทั้งหมดไปติดต่อกับธนาคารอีกครั้ง

4.สิ่งที่ธนาคารต่าง ๆ จะช่วยคุณได้ก็คือ จะช่วยประสานงานไปยังเจ้าของบัญชีอีกฝั่งหนึ่ง ที่คุณโอนเงินไปให้ผิดบัญชี เพื่อติดต่อขอเงินคืนให้ แต่คุณต้องเข้าใจธนาคารอ ย่ า งหนึ่งก่อนว่า ธนาคารไม่มีสิทธิ์ที่จะไปตัดเงินจากบัญชีของลูกค้าโดยที่ไม่ได้รับอนุญาตในทันทีทันใด

5.หากเจ้าของบัญชีที่คุณโอนเงินเข้าไปไม่ยินยอมที่จะคืนเงินให้กับคุณ สิ่งที่คุณต้องทำต่อไปก็คือ ฟ้ อ ง ร้ อ ง เพื่อขอเงินคืนด้วยตัวเองจากเจ้าของบัญชีอีกฝั่งหนึ่ง

คนอื่นโอนเงินผิดมาให้คุณ
1.หากคุณได้รับโทรศัพท์มาแจ้งว่า มีคนโอนเงินมาให้คุณผิดบัญชีแล้วนั้น คุณจำเป็นต้องตรวจสอบบัญชีของคุณก่อนว่ามีเงินโอนเข้ามาตามที่มีคนโทรมาแจ้งหรือเปล่า ซึ่งถ้าคุณมี Internet Banking หรือ Mobile Banking คุณก็สามารถเข้าไปตรวจสอบรายการได้เลยทันที แต่ถ้าบัญชีของคุณไม่มี Internet Banking หรือ Mobile Banking คุณก็สามารถตรวจสอบการโอนเงินได้ที่ตู้เอทีเอ็ม หรือ อั พ เ ด ต สมุดบัญชีก็ได้เช่นกัน เพื่อดูรายการโอนเงินที่เข้ามา ว่าถูกต้องตรงกับที่เจ้าหน้าที่แจ้งเอาไว้หรือไม่

2.ซึ่งถ้าหากคุณตรวจสอบแล้วเป็นการโอนเงินผิดบัญชีจริง ๆ และไม่ใช่เงินของคุณจริง ๆ คุณจึงต้องโอนเงินกลับไปให้เจ้าของบัญชี แต่หากว่าคุณทำเฉยไม่ยอมคืนเงิน เจ้าของเงินอาจจะทำการฟ้องร้อง เพื่อเรียกเงินคืนจากคุณได้ และทำให้คุณต้องเสียเวลาไปทำการขึ้น โ ร ง ขึ้ น ศ า ล

เป็ฯอย่างไรกันบ้างใครที่จะโอนเงินให้ใครเราต้องเช็คให้ดีก่อนกดโอนถึงมันจะเอาคืนมาได้แต่เราก็ไม่อยากให้มันเกิดขึ้นใช่ไหม ปลอดภัยไว้ก่อนดีกว่าเพื่นอๆว่าไหม เรื่องเงินเรื่องทองไม่เข้าใครออกใครนะคะ ถ้าจะทำธุ ร ก ร ร ม ทางการเงินต้องสำรวจให้รอบคอบ จะได้ไม่ต้องมาเป็นเรื่องยุ่ ง ย า ก ภายหลังค่ะ

เรียบเรียงโดย krustory