6 เทคนิดระงับความโกรธให้พร้อมรับทุสถานการณ์

บทความที่น่าสนใจ

บ้านเมืองเราทุกวันนี้ มักจะเกิดข่าวที่ไม่ค่อยดีขึ้นในทุกๆวัน ไม่ว่าจะพ่อฆ่าลูก ลูกฆ่าพ่อ หรือไม่ว่าจะอยู่บนท้องถนน

บ้างครั้งแค่ขับรถเบียด หรือตัดหน้ากันเพียงเล็กน้อย ก็สามารถทำให้เกิดการโต้เถึยงกันเกิดขึ้น หรือบ้างครั้งรุนแรงถึงขั้นขับรถไปตัดหน้าเพื่อเอาคืนกันไปเอาคืนกันมา จนบ้างครั้งก็ลงเอยที่อุบติเหตุและความสูญเสีย ต่อชีวิตและทรัพย์สิน

จะดีกว่าไหมที่เราจะควบคุมความโกรธหรือความรุนแรงที่จะเกิดขึ้น ให้หยุดความโกรธไว้ที่เรา วันนีเรามีเทคนิคดีๆทีี่จะทำให้ทุกคนที่ได้อ่านสามารถเอาไปใช้เพื่อให้เราระงับความโกรธได้ และพร้อมรับทุกสถานณ์ที่จะเกิด

ในการเำเนินชีวิตประจำวัน อาจมัเรื่องเข้ามาทำให้เรารู้สึกโกรธ หงุดหงิด หรือไม่สามารถควบคุมอารมณ์ตัวเองได้ ลองมาดูวิธีจัดการกับความโกรธ ให้อยู่หมัดด้วยวิธีต่อไปนี้

 

 

1.สังเกตตัวเอง

ให้รู้เท่าทันตัวเองว่ากำลังโกรธ เมื่อเรารู้สึกว่าใจสั่นมือสั่นให้เราพาตัวเองออกจากสถานณ์นั้นๆก่อน ไปนั่งหรือทำกิจกรรมอะรไรก็ได้ที่จะทำให้เรารู้สึกดีขึ้น และค่อกลับมา การที่เรารู้เท่าอารมณืของเราทุกอย่างมันก็จะเบาลง

2.นับ 1-10
เป็นเทคนิดง่ายเอาไว้ใช้ตอนเราขับรถหรืออยู่บนท้องถนนเมื่อใครมาทำให้เราโกรธ ให้เราหายใจเข้าลึกๆ ช้าๆแล้วนับ 1-10 เพื่อชะลออารมณ์โกรธ ทำแบบนี้แล้วเราจะรู้สึกว่าอารมณ์ของเราลดลง

3.เตือนตนเอง
เมื่อเกิดเหตุการณ์ที่มาทำให้อารมณ์ของเราเริ่มที่จะไม่ดีหงุดหงิดเริ่มมีอารมณ์โกรธขึ้มาเพียงเล็กน้อย ให้เรารีบเตือนตนเองก่อนเลยว่าเราไม่สามารถที่จะควบคุมทุกสิ่งทุกอย่างให้ได่ดั่งใจเราเสมอไป เมื่อมันเกิดขึ้นมาแล้วเราต้องระงับให้ได้ที่ตัวเราเอง

4.มองข้อดี
ให้เราเตือนตัวเองเสมอว่า อะไรที่มันเกิดขึ้นมาแล้วดีเสมอ ถ้าเกิดว่าเราอยู่ในสถานการณ์เดียวกันเราอาจจะทำแบบเดียวกันกับเขาก็ได้ ให้เราพยายามมองว่าที่เขาตัดสินใจแบบนั้นเขาคงจะคิดมันออกมาอย่างดีแล้วและคนๆหนึ่งมองหาของดีและความดี ของเขาในอดีตที่ผ่านมา

5.ฝึกคิด ฝึกสมอง
เมื่อเราอยู่คนเดียว ให้เราลองฝึกสมองให้เราเป็นคนคิดบวกเสมอ ฝึกทำบ่อยๆทำให้เป็นนิสัย เริ่มจากเรื่องเล็กๆที่เกิดขึ้น แล้วเมื่อเราเจอเข้ากับสถานการณ์ที่แย่ๆเราจะรับมือกับมันได้อย่างสวยงาม และสิ้งต่างๆที่เกิดขึ้นมันจะมีแต่ด้านบวกๆด้านดีๆเข้ามาหาเราเสมอ

6.ฝึกให้อภัย
การให้อภัยแม้แต่เรื่องเล็กน้อยๆ ก็ถือว่าเราให้อภัย การให้อภัยไม่ใช่เรื่องง่ายแต่ก็ไม่ใช่เรื่องยากที่เราจะทำ ฝึกการให้อภัยโดยเริ่มจากการให้อภัยตัวเอง ให้อภัยบ่อยๆแล้วทุกอย่างจะดีขึ้นและมันจะทำให้เราเกิดการปล่องว่างทุอกย่างได้เองโดยที่เราไม่รู้ตัวด้วยซ้ำ

การคิดบวกนั้นเป็นเรื่องที่ดีมากๆและสามารถใช้ได้กับทุกสถานการณ์ เริ่มต้นที่ตัวเราเองจบทุกอย่างที่ตัวเราเอง จะไม่เกิดเหตุการที่เราไม้คาดฝัน เมื่อเราไม่ไปต่อหรือมีอารมณ์ร่วมกับสิ่งที่มายั่วยุเรา