สามเกลอ สามสมุนไพรมีไว้ติดบ้าน รับรองชีวิตไม่จืดชืด

บทความที่น่าสนใจ

ใครที่ชอบทำอาหารรับประทานเองบ้าง วันนี้เรามีอีกหนึ่งเครื่องปรุงที่สามารถใข้ปรุงอาหารได้มีความอร่อยมากๆอีกเครื่องปรุงหนึ่ง ที่ทำได้ง่าย

เครื่องปรุงรสเป็นสิ่งที่ทำให้จานอาการของคุณสมบูรณ์มากขึ้น เราสามารถเลืดใช้เครื่องปรุงหลากหลายรูปแบบไม่ว่าจะเป็นซีอิ้ว น้ำปลา ซอสปรุงรส ผลปรุงรส หรือผงชูรสต่างๆ แต่สิ่งเหล่านี้ใครๆ ก็ทราบดีว่าหากใส่ในอาหารใบปริมาณที่ม่ก ก็จะทำให้เราได้รับโซเดียมากเกินไป เพิ่มคสามเสี่ยงในการเกิดโรคความดันโลหิตสูงได้ แต่เราก็ยังโชคดีที่เรายังมีสมุนไพรที่ช่วยให้อาหารของเราสมบูรณ์มากขึ้น โดยไม่ทำให้เราได้รับโซเดียมมากเกินไป

สามเกลอ สมุนไพรเพื่อนคู่ครัว

สามเกลอ คือ กระเทียม พริกไทย รากผักชี ที่คุณแม่บ้านหลายๆคนใช้เป็นเคล็ดลับในการทำอาหาร ทำง่ายๆโดยเอาทั้งหมดมาโขลกรวมกัน ซึ่งช่วยดับกลิ่นคาวของเนื้อสัตว์หรือนำไปผัดให้อาหารรสชาติดียิ่งขึ้น

วิธีการทำ

1.เริ่มจากการเลือกวัตถุดิบก่อน รากผักชีเลือกขนาดกลาง ที่ดูสดใหม่ ไม่ใกล้เน้าหรือฉ่ำน้ำ กระเทียมเลือกกระเทียมกลีบเล็กหรือกระเทียมไทย ไม่มีส่วนของรา พริกไทยเลือกใช้เป็นพริกไทยเม็ดจะเป็นพริกไทยขาวหรือดำก็ได้

2.เมื่อได้วัตถุดิบแล้ว ควรนำมาล้างให้สะอาด้วยน้ำเปล่าโดยปล่อยให้น้ำผ่านอย่างน้อย 2 นาที รากผักชีให้นำมาขู

3.สัดส่วนในการปรุง รากผักชี 1 ซ้อนโต๊ะ กระเทียม 1 ช้อนโต๊ะ พริกไทย ครึ่ง ช้อนโต๊ะ แต่ถ้าใครชอบเผ็ดหน่อยก็เพิ่มเติมได้ แล้วนำขาโขลกรวมกัน (หรือบางท่านอาจใช้เครื่องปั่นได้)

4.นำไปเก็บไว้ในภาชนะปิด เช่อกล่องพลาสติก ถุงเล็กๆบ้างบ้านอาจจะเก็บใส่ที่ใส่น้ำแข็งแบ่งเป็นก้อนๆเก็บใส่ช่องแช่แข็ง แล้วหยิบออกมาใช้เท่าที่จำเป็นในแต่ละครั้ง การเก็บในช่องแช่แข็งสามารถเก็บได้นานหลายเดือน หากไม่เอาออกจาช่องแข่แข็ง

ประโยชน์

ประโยชน์ในการใช้สามเกลอปรุงอาหาร คือการที่เราได้รับประทานอาหารที่อร่อย โดยที่ลดโอกาสการได้รับโซเคียมมากเกินไป นอกจากนี้ยังมีงามวิจัยมากมายที่พูดถึงเรื่องคุณประโยชน์ของสมุนไพร อย่างกระเทียมพริกไทย แม้แต่รากผักชี มีงานวิจัยหลายชิ้นที่กล่าวถึงคุณสมบัติที่ช่วยเสริมภูมิคุ้มกันของสมุนไพรเหล่านี้ แต่ก็ยังต้องการหารศึกษาเพิ่มเติมอีก อย่างไรก็ตามในช่วงทีทมีโรคระบาด การเลือกสมนุไพรมาปรุงอาหารในปริมาณที่พอเหมาะก็เป็นทางเลือกหนึ่งที่น่าสนใจ แม้ว่าจะไม่มีงานวิจัยที่ชี้วัดว่ามีสมุนไพรใดที่ป้องกันการติดไวรัส covid-19 แต่หากเราเลือกรับประทานอาหารท่ดี เหมาะสมต่อสุขภาพ ลดหวาน มัน เค็ม ก็จะทำให้เรามีสุขภาพแข็งแรง ปลอดภัยจากโรคอื่นๆ โดยควรปฏิบัติร่วมกับแนวทางการป้องกันไวรัส ก็คือการใส่หน้ากาก หมั่นล้างมือ กินร้อนช้อนกู อยู่ห่างกันอย่างน้อย 2 เมตร นั้นเอง

เป็นเครื่องปรุงที่เราสามารถนำไปใช้ได้หลากหลายเมนู เพื่อนต้องรองเอาไปใช้หรือทำเอาไว้ เพื่อปรุงอาหารให้มีความอร่อยเพิ่มมากขึ้น หรือจะเอาไปหมักกับเนื้อหรือกับปลาก็ยังได้

ที่มา เครือข่ายคนไทยไร้พุง สสส