ตำนานหมูปิ้งไม้ละ 1 บาทที่ยายเล็กและยายน้อยขายมากว่า 30 ปี ยันจะปิ้งขายจนกว่าจะทำไม่ไหว

บทความที่น่าสนใจ

เมนูอาหารเช้าที่เพื่อนๆงชอบทานมากที่มุดคืออะไร ทุกคนคงจะตอบว่าหมูปิ้งแนๆเลย เพราะข้าวเหนียวหมูปิ้งเป็นเมนูยอดนิยมที่ไม่ว่าใครๆก็ต้องเคยกิน

หมูปิ้งถือเป็น อ า ห า ร ที่คนไทยนิยมทานกันมาก โดยเฉพาะช่วงเช้า ช่วงเย็นก็อาจจะมีบ้าง แต่ก็จะสู้ช่วงเช้าไม่ได้ เwราะช่วงเช้าเป็นช่วงที่ผู้คนเร่งรีบไปทำงาน บางคนตื่นสายบ้าง บางคนไม่อยากทำกับข้าวเช้าบ้าง สารพัดเหตุผลของแต่ละคน เช้าๆ ตื่นมาระหว่างขับรถไปทำงานจะเห็นขายอยู่ข้างทางเยอะมากๆ ประมาณว่ามีเกือบทุกซอยเลยก็ว่าได้ แต่ไม่ว่าร้านไหนก็ขายดีหมดทุกร้าน

ข้าวเหนียวหมูปิ้ง ธุรกิจทำ เ งิ น รายได้ดี ลงทุนน้อย ที่สำคัญทำไม่ยาก ตอนเช้าๆ เย็นๆ จะ ข า ย ดี เป็น อ า ห า ร ที่คนชอบทานเป็น อ า ห า ร เช้า หรือ จะเป็นมื้อไหนๆ ก็ยัง ข า ย ได้อย่างต่อเนื่อง อร่อยไม่รู้จบ

พื้นฐานเดิมๆ คนที่อยาก ข า ย หมูปิ้ง ต้องเป็นคนที่ชอบตื่นตั้งแต่เช้า เwราะว่าหมูปิ้งนั้นจะ ข า ย ดีเฉพาะช่วงเช้า คนเร่งรีบไปทำงาน แล้วควรตื่นประมาณตี 4 ครึ่ง หรือตี 5 ถ้าจุด ข า ย ไม่ได้ไกลจากบ้านไปมาก wร้อมกับเตรียมอุปกรณ์อื่นๆ ในการ ข า และต้องอดทนเwราะกว่าจะเสร็จก็ประมาณ 9 โมงเช้า หรือ 1O โมงเช้า ที่สำคัญต้องทนร้อน

อีกหนึ่งเรื่องราวที่สร้างรอยยิ้มกับทุกคน หลังได้มีการเปิดเผยเรื่องราว ตำนานร้านหมูปิ้งแห่งหนึ่งที่ตั้งอยู่ บริเวณสวน 2OO ปี ถ.วงศาโรจน์ ในเขตเทศบาลเมือง จ. อุทัยธานี

คุณ ย า ย เล็กอายุ 78 และคุณ ย า ย น้อยอายุ 75 โพธิพิทักษ์ สองพี่น้องที่ปักหลัก ข า ย หมูปิ้งมานานกว่า 3O ปีคุณ ย า ย ได้เปิดเผยว่า จะเริ่มออกมาตั้งแต่ตีห้า นถึง 8 โมงเช้า ของทุกวันและจะหยุดในทุกๆวันเสาร์

คุณ ย า ย เล็กและคุณ ย า ย น้อยได้เปิดเผยต่ออีกว่า มีกันอยู่สองคนพี่น้องช่วยกันปิ้ง มานานกว่า 3O ปีแล้ว ข า ย ใน ร า ค 1บาทมาโดยตลอด

เwราะเนื่องจากส่วนใหญ่แล้วจะ ข า ย ให้กับเด็กๆ และด้วยที่เป็นคนรักเด็กอยากให้เด็กได้กินของอร่อยและ ร า ค า ถูกแม้ตนเองจะไม่ได้กำไรมากนักแต่ก็มีความสุขที่ได้กลายเป็นผู้ให้

บางครั้งหากใครไม่มี เงินคุณ ยาย ทั้งสองท่านก็ใจดีให้กินฟรี วันหนึ่งคุณ ยายจะขาย หมูปิ้ง ประมาณ 2 พันกว่าไม้ต่อวัน แต่ก็จะเหลือกำไรไม่มากนักเนื่องจากราคา หมูค่อนข้างแพง

คุณยาย ยังเปิดเผยอีกว่า จะขาย หมูปิ้งราคา นี้ต่อไปจนกว่าจะทำไม่ไหวเwราะทำแล้วตนเองและน้องสาวมีความสุขเห็นคนที่มาซื้อได้กินอิ่มดอยแม่ได้กำไรไม่มากนักแต่ก็พออยู่ได้ในสังคมปัจจุบัน แค่นี้ก็เพียงพอ ส่วนกำไรนั้นก็ได้แต่ความสุขล้วนๆ

ผู้ที่สัญจรไปมาได้เปิดเผยว่าคุณยาย ทั้งสองเป็นคนที่จิตใจดีอารมณ์ดียิ้มแย้มแจ่มใส ร่าเริง แถมหมูปิ้งที่คุณยาย 2 ท่านได้ทำ

เป็นหมูปิ้งที่มีรสชาติหอมอร่อยมาก เพราะปิ้งด้วยเตาถ่าน และที่สำคัญ ขายถูก ไม้ละ 1 บาทเท่านั้น

แต่ละวันจะปิ้งไม่ทันบางรายต้องสั่งจองไว้ล่วงหน้าและไปทำธุระที่อื่นหรือไปจ่ายกับข้าว ขากลับจึงแวะรับ

จึงทำให้ยายเล็กและยายน้อย กลายเป็นขวัญใจของ ปชช. กลุ่มคนทำงานที่เร่งรีบไม่มีเวลาที่จะประกอบ อาหารเช้า

ลูกค้าประจำของคุณ ยาย ทั้ง 2 ท่าน จะเป็นผู้ปกครองและ นร. ที่ออกมาซื้อ อาหาร เช้าให้กับบุตรหลานก่อนไปโรงเรียน

กินกับข้าวเหนียว ถุงละ 5บาทเพียงเท่านี้ก็เพียงพอต่อ อาหาร มื้อเช้าแล้ว

นอกจากนี้ลูกค้าบางรายหัวใสสั่งซื้อจำนวนมากเป็นร้อยสองร้อยไม้และนำไป ขายต่อไม้ละ 2-3 บาทกินกำไรโดยที่ไม่ต้องออกแรง

ถือว่าคุณยายทั้งสองขายถูกมากๆ เพราะปริญญาชีวิตมีพี่ที่รู้จัก เขาขายไม้บะ 5 บาทก็คิดว่าถูกมากๆ แล้ว เพราะกว่าจะหมักหรือเสียบเสร็จมันใช้เวลาหลายชม. และต้องตื่นมาปิ้งขายอีก นี่ถ้าอยู่แถวนั้นนะ จะขอซื้อคุณยายไม้ละ 2 บาทเลย

ใครที่อยู่อุทัยธานี ช่างโชคดีเหลือเกินที่มีหมูปิ้งอร่อยๆและยังถูกอีกด้วย รู้สึกอิจฉา คนอุทัยเลย ขอให้คุณยายทั้งสองสุขภาพแข็งแรงอยู่ขายหมูปิ้งอร่อยๆไปนานๆนะคะ

ที่มา คนดีต้อง แชร์ และเกษตรไทบ้าน

เรียบเรียงโดย สาระบทความ