จัดที่วางพระในบ้านให้ถูก เป็นมงเป็นคล แบบไหนไม่ควร

บทความที่น่าสนใจ

หิ้งพระ ตามความเชื่อของชาวพุทธแล้วมันคือส่วนหนึ่งที่ทุกบ้านต้องมี ไม่ว่าจะเป็นห้องพระหรือเป็นหิ้งพระก็ต้องมีทุกบ้าน และหิ้งพระตามชาวพุทธ นั้นเปรียบเหมือนสิ่งสิริมงคลให้กับบ้านและเจ้าของบ้าน ดังนั้นใครที่เพิ่งซื้อบ้านหรือสร้างบ้านแล้วจะทำการอัญเชิญพระพุทธรูป ขึ้นหิ้งพระในตำแหน่งต่างๆของบ้านนั้นจึงเป็นเรื่องสำคัญมาก วันนี้เรามีวิธีการ จัดหิ้งพระในบ้านให้ถูก มาฝากกันค่ะ

วิธีจัดหิ้งพระในบ้านให้ถูก

1.ตั้งอยู่บนที่สูงและสะอาด

สาเหตุที่ต้องเลือกตั้งหิ้งพระอยู่สูง หรือเหนือศีรษะในที่นี้อาจจะตั้งอยู่บนชั้น 2 ของบ้าน เนื่องจากเป็นวัตถุเสริมสิริมงคล จึงไม่คสรอยู่ในระดับต่ำ ให้คนในบ้านเหยียบย่ำ อีกทั้งการตั้งอยู่ในตำแหน่งดังกล่าว ยังเป็นการแสดงถึงความเคารพระพุทธรูป นั้นด้วย หากใครอยากติดหิ้งพระไว้ยนผนังบ้าน แนะนำว่าควรสูงจากพื้นอย่ างน้อย 5 ฟุต ที่สำคัญบริเวณนั้นต้องไม่อยู่ในมุมอับ และมีไฟส่องสว่างเห็นชัดเจน

2.สถานที่จัดหิ้งพระ ต้องไม่รกรุงรัง เปิดโล่ง

บริเวณที่ตั้งของหิ้งพระ ต้องอยู่ในตำแหน่งที่เปิดโล่ง ไม่รกรุงรัง มีกองขยะสิ่งอัปมงคลอยู้ใกล้ๆ เพราะนอกจากจะบ่งชี้ถึงความเคารพแล้ว ยังอาจเป็นการเพิ่มพลังงานไม่ดีเข้ามาสู่บ้าน

3.เลือกตั้งหิ้งพระในตำแหน่งที่สงบ

หิ้งพระควรตั้งอยู่ในตำแหน่งที่สงบ ไม่มีเสียงรบกวน หรือเสียงจอแจ ดังนั้นจึงไม่ควรตั้งหิ้งพระบริเวณประตูเข้า-ออก เนื่องจากเป็นจุดที่คนเข้า-ออกตลอดเวลา ซึ่งในทางฮวงจุ้ย อาจส่งผลให้ผู้อยู่อาศัยพบแต่ความวุ่นวาย

ทิศของการตั้งหิ้งพระ

ตามคติความเชื่อของผู้เฒ่าผู้แก่คนโบราณ จำเป็นต้องหันไปทางทิศตะวันออก หรือทิศตะวันออกเฉีนยงเหนือ และทิศเหนือ สืบเนื่องจากทิศเหล่านี้ เป็นอริยาบทในการนั่งสมาธิของ พระพุทธเจ้า ทั้งนี้ยังมีความเชื่อว่าทิศทั้ง3ทิศจะนำความสิริมงคลมาให้ดังนี้

1.หิ้งพระหันหน้าไปทางทิศตะวันออก

เปรียบเมือนทิศ แห่งราชา มีคามเชื่อว่า จะเกื้อหนุนเรื่องการงานให้กับเจ้าของบ้านและสมาชิกในบ้าน ทำอะไรก็ปราศ จากอุปสรรค ได้เลื่อนขั้นเลื่อนตำแหน่ง

2.หิ้งพระหันไปทางตะวันออกเฉียงเหนือ

เปรียบเหมือนทิศของเศรษฐี ไม่ต้องบอกก็รู้ว่า จะดูดซับความร่ำรวย มั่งคั่ง มาให้เจ้าของบ้านและสมาชิกในบ้าน ดังนั้นหากการประกอบอาชีพการงาน ทำมาค้าขายใดๆ ก็จะเจริญร่ำรวยยิ่งๆขึ้น

3.หิ้งพระหันไปทางทิศเหนือ

เปรียบเหมือนเป็นทิศมัชฌมาปฏิปทา คือ อยู่ในระดับกลาง ไม่จนไม่เจ็บ พอเจอแต่ความสุข ความเจริญ

จำให้ขึ้นใจจุดอัปมงคล ไม่ควรตั้งหิ้งพระ
1.ห้องน้ำ

เปรียบเสมือนสถานที่ปลดทุกข์ ดังนั้นจึงไม่ควรนำสิ่งศักดิ์สิทธิ์ไปตั้งในบริเวณดังกล่าว ประกอบกับของมงคลตามหลักฮวงจุ้ย ถือว่าเป็นธาตุไฟ ห้องน้ำเป็นธาตุน้ำ หากอยู่ด้วยกัน จะนำความพินาศมาให้

2.เหนือประตู

แม้ว่าบริเวณประตูจะเป็นที่สูงก็ตามแต่สาเหตุที่ไม่ควรวาง เนื่องจากตามหลักฮวงมีความเชื่อว่าจะทำให้พลังงานดีหลุดรอกออกไป

3.คานบันได

ขึ้นชื้อว่าคานบันได ก็บอกได้ว่าควรนำของที่เป็นมงคลไปตั้ง เพราะเป็นการกดทับสิ่ง ศักดิ์สิทธิ์

4.เสาลอย

เสาลอยมีความเชื่อว่าบ่งบอกถึงสิ่งไม่มั่นคงถาวร ดังนั้นจึงไม่ควรนำ สิ่งศักดิ์สิทธิ์ไปตั้ง

เชื่อว่าทุกคนทุกบ้าน ให้ความสำคัญเกี่กยวกับเรื่องของการจัดหิ้งพระอยู่แล้ว บทความนี้คงเป็นประโยชน์ให้ผู้ที่มาอ่านไม่มากก็น้อย อ่านแล้วลองเอาไปปรับเปลี่ยนดูนะคะ

เรียบเรียงโดย krustory