พ่อแม่ควรรู้ กับข้อคิดดีๆ การเลี้ยงลูก ก่อนที่จะสายเกินแก้

บทความที่น่าสนใจ

วันนี้เรามีบทความดีๆเกี่ยวกับเลี้ยงลูกสำหรับคุณแม่ของลูกรุ่นใหม่ ที่อะไรๆก็เปลี่ยนไปมากจากรุ่นตัวของพ่อแม่เอง เรามาดูกันว่าเลี้ยงลูกทุกวันนี้มันเหนือยมาแค่ไหนกว่าที่เราจะเลี้ยงให้เขาเติมโตมาอย่างมีคุณภาพ และสามารถผ่านพ้นวัยที่อัตรายไปได้ด้วยดี

จะว่าไปแล้วก็คงไม่มีบทเรียนการสอนลูกเล่มไหนที่จะกางตำราสอนลูกได้ดีเท่ากับพ่อแม่เป็นคนร่างเอง ยิ่งพ่อแม่ที่มีลูกเกิดมาในยุคนี้ควรต้องเรียนรู้ ทำความเข้าใจ และเท่าทันการเลี้ยงลูกให้เติบโตขึ้นในสังคมที่เปลี่ยนแปลงไปตามยุคสมัย

ยุคสมัยมันเปลี่ยนไปแล้วความสะดวกสบายเข้ามาหลายอย่าง มีอะไรที่มีช่วยทุ่นเเรงไปได้เยอะมากและยังมีสิ่งเร้ามากมายเข้ามาเอาเวลาของเราไป พอมีลูกก็มักจะให้มือถืออยู่กับลูก มักจะเลี้ยงแบบกลัวลูกเหนื่อย กลัวลูกลำบาก เลยทำทุกอย่างให้ลูกเอง

ลูกอยากได้อะไรมักหามาให้หมดโดยที่ลูกไม่ต้องใช้ความพยายามเลย อยากจะให้ลองอ่านเรื่องราวของ 2 ครอบครัวนี้อาจจะได้ ข้อคิดก่อนจะสาย ที่พ่อแม่ควรเข้าใจ

ครอบครัวแรกนั้น

พ่อ กับแม่มีหนี้ธุรกิจเกือบ 20 ล้าน พ่อเองทำงานหนักทุกอย่างเพื่อพยายามหาเงิน มาปลดหนี้ ส่วนลูกชายก็เข้าเรียน มหาลัย ในช่วงบ่ายก็เข้าห้องเปิดแอร์เล่นเกมส์ ตอนเย็นออกไปทานข้าวกับเพื่อน ตัวพ่อนั้นก็แก่ลงทุกวัน ส่งของไม่ทันก็โทรตามให้ลูกชายมาช่วย

ลูกรับสายพ่อแล้วบอ-กว่า ทำไมป๊าไม่รับสมัครคนงานหละ แล้วก็วางสายไปเพื่อนั่งเล่นเกมส์ต่อ โดยไม่ได้คิดจะสนใจช่วยอะไรเลย โดยวัน ๆ ก็ไปซิ่งรถ ไปคอนเสิร์ต ไปเล่นที่โต๊ะสนุ๊ก ปล่อยให้พ่อแม่ทำงานกันงก ๆ และสุดท้ายพ่อของเขาก็จากไป โดยยังทิ้งภาระและห นี้สิน ภาระ เอาไว้มากมาย

ส่วนแม่นั้นก็คิดหาทางไปไม่ได้เลยฝากลูกไว้กับญาติ ส่วนตัวเองก็ละทางโลกไปบวชชี แล้วทรัพย์สินทั้งหมด บ้านรถอะไรต่าง ๆ ก็ตอนธนาคารยึดไปจนหมด

รถบิ๊กไบท์แสนรักก็ต้องถอ ดของแต่งขายหมดเพื่อหาเงินจ่ายค่าเทอม จนในที่สุดเงินก็ไม่มีพอเรียนเลยต้องลาออกกลางคัน และหันหน้าไปหาใครก็ไม่ได้ เพื่อนก็ห า ยหมด ลูกค้าขาประจำร้านเกมส์วันนี้กลายมาเป็นลูกจ้างเฝ้าร้านเกมส์แทน เพื่อ ดิ้นรนใช้ชีวิตเพื่อให้รอ ดไป

ครอบครัวที่สอง

เป็นบ้านที่อยู่ในระแวกเดียวกัน เป็นครอบครัวที่รวยร้อยล้านแต่ก็ยังนั่งขายของด้วยตัวเอง ตื่นตั้งแต่ตี 4 เพื่อเปิดร้านตอนตี 5 ทำแบบนี้อยู่เป็นประจำทุกวัน ซึ่งลูกเองก็ขยันทำงานช่วยพ่อ กับแม่ทุกทาง ในตอนเช้าก็ไปเรียนปกติ หาความรู้พัฒนาตัวเอง

พอในยามบ่ายไม่มีเรียนก็กลับมาแบกลังยกของ ทำงานระดับเดียวกับกรรมกรเลย ในตอนเย็นนั้นก็ปิดร้านทำการบ้าน ตกกลางคืนก็อ่านหนังสือ ซึ่งหากวันไหนที่คนงานไม่พอ ญาติป่วย ก็มักจะโทรลาอาจารย์เพื่อขออยู่ช่วยงานพ่อ กับแม่ที่บ้าน

ซึ่งในปัจจุบันนี้ครอบครัวนี้ก็มีฐานะมั่งคั่ง ร่ำรวยยิ่งขึ้นเรื่อย ๆ และมีครบทุกอย่างที่อยากจะมี สมปรารถนาทุกอย่าง และลูกก็เรียนจบ เป็นคนดี มีการงานทำและยืนด้วยลำแข้งของตัวเอง

ลองเปรียบเทียบอีกอย่างคือ ลูกนกเวลาที่หิวก็จะอ้าปากเพื่อรอแม่มาป้อนหนอนเข้าปากให้ โดยลูกนกก็จะกินแบบนี้ไปจนชินและคนว่าพออ้าปากแล้วหนอน มันจะเดินเข้าปากเอง ซึ่งก็มาสะท้อนให้เห็นว่าในยุคสังคมปัจจุบันหลายบ้านลืมที่จะคิดฝึกให้ลูกรู้จักคอยช่วยเหลือตัวเอง

ซึ่งลูกนั้นก็เป็นเหมือนผ้าขาวที่ผู้ใหญ่จะเอาสีอะไรมาป้ายลงไปก็ได้ ฉะนั้นแล้วพฤติกรร ของลูก นิสัยของลูก ก็มาจากการอบรมเลี้ยงดู พฤติกรรมเลียนแบบจากครอบครัว ที่ไม่เคยทำให้เขาลำบากเลยหากไม่ให้ลูกฝึกทำอะไรเลยก็จะโตมาอย่างบ้านหลังแรก ซึ่งมันเป็นการทำร้ ายลูกในระยะยาวเลย

วันนี้คุณเลี้ยงลูกแบบไหน บางอย่างก็ควรจะฝึกให้ลูกนั้นได้เริ่มทำอะไรด้วยตัวเองได้ เช่น หยิบจับอะไรเอง ทำอะไรเอง และฝึกทำเพื่อคนอื่นด้วย บางอย่างก็ไม่ควรจะโอ๋มากไป เช่น เวลาลูกวิ่งเล่นแล้วสะดุดหินล้ม บางคนก็จะบอ กว่าหินนี่ไม่ดีเลยมาขวางทางลูกได้อย่างไร แทนที่จะบอกว่าไม่เป็นไรนะ

ต่อไปลูกก็อย่าวิ่งเร็วและควรจะดูทางให้ดีกว่านี้จะได้ไม่เหยียบโดนหินล้ม แบบนี้มันจะมีเหตุผลมากกว่านะ ถ้าอยากให้ลูกเติบโตมาอย่างมีภูมิคุ้มกัน เอาตัวรอ ดได้และยืนได้ด้วยตัวเองก็ต้องรู้จักฝึกให้เขาหัดทำอะไรเองด้วย

อย่างไรก็ตาม แม้ในโลกยุคใหม่จะมีการเปลี่ยนแปลงไปอย่างรวดเร็ว แต่สิ่งที่คงทนถาวรจากพ่อแม่ก็คือ การเลี้ยงลูกด้วยความรัก ความอบอุ่นความเข้าใจในครอบครัวตามด้วยข้อคิดดี ๆ ที่พ่อแม่ควรได้ปลูกฝังสอนลูกให้เรียนรู้ตั้งแต่ยังเล็ก

วัฒนธรรมสังคมและเทคโนโลยีพัฒนาขึ้นมาอย่างมาก คนเป็นพ่อเป็นแม่ต้องตามให้ทันเพื่อที่เราจะได้เข้าใจลูกของเรามากขึ้น และสามารถเลี่ยงดูเขาได้อย่างดี เพื่อให้ลูกได้ใช้ชีวิตในอนาคตที่เขาจะเติบโตขึ้นอย่างดีและมีคุณค่า

ที่มา :sabuyjaijung.com