หลวงปู่ทุย แห่งวัดป่าดานวิเวก “วัดแห่งนี้ ไม่รับบริจาค” เอาเงินไปดูแลพ่อแม่นะ

บทความที่น่าสนใจ

ใครที่ต้องการทำบุญอยากจะทำบุญจริงหรือหาวัดแบบที่ไม่ต้องการผลประโยชน์มากมาย และได้บุญแบบจริงๆละก็ของแนะนำวัดนี้เลยค่ะ วัดป่าดานวิเวก หรือ วัดดงศรีชมภู จังหวัดบึงกาฬ เป็นอีกหนึ่งวัดที่เงียบสงบ ซ้ำไม่ขอรับบริจาค จากญาติโยม เป็นอีกหนึ่งคำสอนดีๆ ที่ให้ข้อคิดกับญาติโยมได้อย่างดี หลวงปู่ทุย หรือ พระอาจารย์ปรีดา ฉนฺทกโร เจ้าสำนักวัดป่าดานวิเวก

หลวงปู่ทุยท่านเป็นคนรักธรรมชาติ หลังจากฝึกกรรมฐานจนสำเร็จ หลวงปู่ขๅวจึงได้แนะนำให้ท่านธุดงควัตรมาที่ดงสีชมภูเมื่อปี 2509 หลังจากที่อยู่ที่นี่ได้ 2 ปี ก็ได้ตั้งเป็นวัดป่าดานวิเวกขึ้นในปี 2511

หลวงปู่ทุยท่านมักจะเทศน์สอน บอกชาวบ้านว่า โยมอย่าเอาไฟฟ้าเข้าวัดเพราะจะทำให้พระต้องมีค่าใช้จ่าย พระไม่มีรายได้อยู่โดยไม่มีไฟฟ้าดีกว่า หรือ โยมมาที่วัดขออย่าอึกทึกเสียงดัง มาอยู่วัดให้ทำสมาธิฝึกจิตได้บุญกว่ามานั่งกราบพระ

หากใครที่เคยมากราบ หรือสนทนาธรรมกับท่าน ก็จะพูดเป็นเสียงเดียวกันว่า ท่านเป็นพระสมถะ ถึงแม้ว่าท่านจะเจ้าระเบียบและอยู่ในพระธรรมวินัย พระเณรทั้งหลายก็อยากมาอยู่ศึกษาธรรมะกับท่าน เพราะชอบใจในข้อวัตรปฏิบัติที่หลวงปู่วางไว้และเพื่อมุ่งอรรถมุ่งธรรมจริงๆ

หลวงปู่ท่านเคยกล่าวเอาไว้ว่า ‘โยมไม่ต้องมาบริจาคเงินให้วัด โยมเอาเงินไปดูแลพ่อแม่ได้บุญมากกว่าเอามาให้วัด เรื่องเงินน่ะไม่สำคัญฆราวาสมีศีล 5 เท่ๅนั้นพอ

วัดจะไม่ใช้ไฟฟ้าและระบบน้ำประปา พระและเณรจะช่วยกันไปตักน้ำมาใส่โอ่งสำหรับไว้ใช้ เมื่อไม่มีไฟฟ้าและประปา จึงไม่จำเป็นเลยที่ญาติโยมจะต้องมาบริจาคเงินเข้าวัด

ทำบุญอะไรก็ไม่เท่าทำบุญกับพ่อกับแม่ เพราะพ่อแม่คือคนที่สำคัญที่สุด ใครอยากทำบุญแล้วได้บุญจริงๆต้องทำด้วยใจที่บริสุทธิ์ เพราะในปัจจุบันเงินทองสำคัญจนทำให้คนลืมว่าความสุขที่แท้จริงคืออะไร บางวัดมุ่งเทศนาชวนเชื่อแต่เรื่องการบริจาคเงิน จนลืมความสำคัญของคำสอน แต่สำหรับหลวงปู่แล้วยังคงเป็นพระธรรมดา และเป็นที่เลื่อมใสของชาวพุทธอยู่เสมอ

บรรยากาศดีๆน่าไปทำบุญมากเลยคะ

แหล่งที่มา : siambest8.com, postsod.com

เรียบเรียงโดย : สาระบทความ